Chụp cảnh mùa Thu đẹp hơn

Mùa Thu là một mùa được chụp hình nhiều nhất trong các mùa của một năm. Nhưng với những phong cảnh đầy các màu cam, đỏ, vàng, để chụp được một tấm hình tạm đẹp thì dễ, nhưng để chụp một tấm hình xuất sắc thì không dễ.

Suy ra, ít nhất trong phạm vi nhiếp ảnh, mùa Thu là một mùa… kỳ cục. Nó làm sự cảm nhận của bạn về màu sắc bị đảo lộn. Thế giới chúng ta, thường có sự pha trộn giữa những màu xanh dương và xanh lá cây, bất ngờ đảo ngược qua những sắc ấm như vàng, cam, và đỏ.

Ðể chủ động chụp ảnh lá mùa Thu, bạn cần tái chỉnh nét không những chỉ máy ảnh của bạn, mà còn đầu óc của bạn nữa. Những “quy luật” tiêu chuẩn về bố cục trong nhiếp ảnh phong cảnh bị chuyển đổi ít nhiều trong mùa Thu. Hậu cảnh (background) – trong thể loại nhiếp ảnh phong cảnh, thường là chủ thể chính của bức ảnh – trở thành bối cảnh thay vì chủ thể trong mùa Thu. Những tay chụp ảnh xoay qua chú ý vào tiền cảnh, nơi có đủ sắc màu sặc sỡ bùng nổ.

chupcanh-muathu-05

Trong bài viết này, tôi sẽ bao gồm ba kiểu bố cục cho mùa Thu: chi tiết, phong cảnh rộng, và phong cảnh gần. Khi được phối hợp, ba loại ảnh này sẽ giúp bạn kể lại một câu chuyện bằng hình hấp dẫn về kinh nghiệm Thu của bạn.

  1. Phần chi tiết

Chụp hình chi tiết nằm trong khu vực mập mờ giữa hai thể loại nhiếp ảnh macro và landscape. Ðôi khi có chút chút của cả hai, đôi khi thì chọn cái này bỏ cái kia. Tuy nhiên, nói chung, tôi xem chuyện chụp chi tiết như một phần của loại ảnh phong cảnh. Những hình ảnh này kể lại một phần nhỏ, nhưng quan trọng, của câu chuyện.

Về mặt tinh thần, những chi tiết gần cho chúng ta một điểm bắt đầu để nhìn thấy phong cảnh rộng trước mắt, và chúng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp khái niệm về tỷ lệ. Những góc nho nhỏ của một cảnh rộng ít khi được ghi lại trong bức ảnh landscape rộng lớn, mặc dù chúng là một phần rất quan trọng của ấn tượng của chúng ta về địa điểm đó.

Tôi đã từng dùng ống kính 500mm và 600mm cho loại shot này và tôi cũng đã dùng ống kính wide angle với khả năng focus rất gần. Nhưng thường thường tôi dùng một ống tele cỡ trung với tiềm năng macro. Không gì quá mắc tiền, chỉ một ống kính tầm thường có thể mang tôi đến gần chủ thể.

chupcanh-muathu-04

  1. Phong cảnh gần

Khi bạn zoom thụt lại chút từ những chi tiết, bạn lấy được ảnh của những cảnh “địa phương” trong landscape trước mặt. Loại ảnh này ít khi được chụp rộng, mà lại dùng ống kính tele từ tầm trung tới tầm xa để tách rời những phần hấp dẫn trong khung cảnh. Chúng cho đủ không gian để áp dụng những yếu tố của cả hai chiều sâu và tỷ lệ, và dù sao cũng đủ thu gọn để loại đi những vật gây rối.

Bạn có thể dùng những tiêu cự trong tầm 70-200mm, và chọn một phần nào của khung cảnh  bắt mắt bạn.

chupcanh-muathu-01

  1. Phong cảnh rộng

Nói đến ảnh phong cảnh rộng, chúng ta phải dùng ống kính loại wide angle. Tuy nhiên, bạn nên tập trung vào khoảng không gian ở gần bạn. Tiền cảnh trong mùa Thu, có lẽ còn quan trọng hơn bất cứ những lúc khác trong năm. Khi chụp rộng, tôi thường xuyên xuống thấp, không dùng background làm chủ thể, nhưng dùng nó để làm nền cho những gì sáng chói, chớp nhoáng và thú vị trong tiền cảnh.

chupcanh-muathu-03

Bí quyết “bonus” – nhập chung mọi thứ

Trong một thế giới mà hầu hết những cú shot của chúng ta được đăng lên Facebook và Instagram, nghệ thuật của một câu chuyện bằng hình đang dần biến mất. Những cú chụp riêng biệt lại được nhiều chú ý nhất, nhiều “likes” nhất, được “thả tim” nhiều nhất trên mạng xã hội, nhưng chúng rất thiếu khả năng để kể toàn câu chuyện. Sự kết hợp giữa chi tiết, cảnh gần, và cảnh rộng thì tốt hơn nhiều.

Ðể kết luận, tôi khuyến khích bạn kể lại nguyên câu chuyện bằng cách tận dụng nhiều cú chụp. Dùng tất cả những tiêu cự bạn có sẵn. Qua ống kính của bạn, thám hiểm những khung cảnh mùa Thu đáng ghi lại trong kỷ niệm.

chupcanh-muathu-02

AN

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY