Chương trình thích hợp cho gia đình tôi

Thưa Chị Ngọc và anh Trung.

SG VISA xin tóm tắt một số thông tin chính của gia đình anh Trung và chị Ngọc sau đó chúng tôi sẽ hướng dẫn gia đình anh chị cụ thể với từng chương trình định cư tại Mỹ hoặc một số đất nước khác với những điều kiện khác nhau.

Gia đình anh chị có 5 thành viên gồm 2 vợ chồng và 3 người con.  Hiện nay gia đình anh chị đang kinh doanh riêng và có khả năng tài chánh cho 3 cháu đi học các trường quốc tế tại Việt Nam với học phí khoảng 1 tỷ đồng, tương đương với 45 ngàn USD, mỗi năm. Anh chị có khả năng tiếng Anh căn bản và 3 cháu có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.  Anh chị mong muốn cho 3 cháu được sinh sống và học tập càng sớm càng tốt trong môi trường tốt và được điều kiện phát triển tự nhiên lành mạnh không dựa vào thành tích.  Ðồng thời việc định cư tại nước phát triển trong thời gian đầu có thể chỉ là chị và 3 cháu còn anh thì sẽ đi đi về về Việt Nam để quản lý công ty.  Anh chị đã tìm hiểu về chương trình đầu tư định cư EB-5 và cũng chưa thấy phù hợp với gia đình mình hiện nay.

Trong bài viết này SG VISA sẽ chia sẻ về chương trình quản lý định cư L1A, là công ty tại Việt Nam mở rộng kinh doanh sang Mỹ theo hình thức đầu tư riêng hoặc hợp tác cùng một đơn vị hợp pháp tại Mỹ, mà gia đình anh chị có thể hội đủ điều kiện tham gia.

Những phúc lợi sơ lượccủa chương trình quản lý định cư L1A bao gồm, nhưng không giới hạn, là cả gia đình của đương đơn sẽ được nhập cảnh Mỹ theo visa không định cư, gia đình đương đơn có thể sinh sống hợp pháp và các con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình có thể đi cùng và sau khi đến Mỹ các con có thể đi học tại những trường công miễn phí, và số tiền học phí mà gia đình anh chị có thể tiết kiệm được khi cho 3 người con học miễn phí tại Mỹ là rất đáng kể.  Ðể gia đình đương đơn có thể tiếp tục sinh sống, làm việc và cho các con học tập tại Mỹ, đương đơn có thể xin gia hạn visa L1A 2 lần mỗi lần có thể kéo dài đến 2 hoặc 3 năm, tuỳ theo kế hoạch quản lý hoạt động kinh doanh của công ty tại Mỹ.

Nếu đương đơn muốn gia đình mình được trở thành thường trú nhân và được cấp thẻ xanh 10 năm, sau khoảng 18 tháng đến Mỹ để quản lý công ty, đương đơn có thể nộp hồ sơ xin chuyển đổi tình trạng cư trú theo chương trình EB1-C, và chương trình EB1-C cũng có một số điều kiện riêng như số lượng nhân viên tại địa phương là công dân, thường trú nhân, hoặc cư dân hợp pháp Mỹ mà công ty đã thuê phải nhiều và công ty có kế hoạch phát triển kinh doanh theo những chỉ số cụ thể, và SG VISA sẽ chia sẻ thông tin về chương trình EB1-C cùng quý độc giả trong bài khác.

Về tính pháp lý, để tham gia chương trình quản lý định cư L1A, là công ty ở nước ngoài, như tại Việt Nam, mở rộng kinh doanh và đưa một quản lý hoặc một chuyên gia sang Mỹ quản lý, công ty của anh chị cần hội đủ những điều kiện như sau:

1.

Công ty của anh chị tại Việt Nam phải được thiết lập và đang hoạt động ít nhất 3 năm; công ty nên có nguồn thu nhập nhiều hơn tổng các chi phí một cách ổn định; tổng số vốn đầu tư vào công ty nên đủ dồi dào để chứng minh rằng công ty có khả năng mở rộng kinh doanh sang Mỹ; công ty có kế hoạch cụ thể mở rộng hoạt động kinh doanh sang Mỹ và điều thú vị là hoạt động kinh doanh tại Mỹ không cần thiết phải cùng ngành nghề như công ty đang hoạt động tại Việt Nam; và công ty có càng nhiều nhân viên làm việc toàn thời gian càng tốt và điều này cần được chứng minh qua hợp đồng lao động, lương và thưởng của nhân viên nên được chuyển khoản từ tài khoản ngân hàng của công ty đến tài khoản ngân hàng của nhân viên, và bảo hiểm xã hội cho nhân viên.

2.

Ðương đơn phải nắm vai trò chủ chốt của công ty tại Việt Nam như tổng giám đốc hoặc giám đốc và đang quản lý một số nhân viên quản lý khác, hoặc đương đơn là chuyên gia đảm nhiệm công việc thật chuyên môn với kinh nghiệm làm việc nhiều năm.  Ngay cả khi đương đơn là chủ công ty tại Việt Nam, đương đơn chỉ hội đủ điều kiện tham gia chương trình quản lý định cư khi đương đơn có kinh nghiệm quản lý vị trí chủ chốt tại công ty này ít nhất là 1 năm trong 3 năm vừa qua.  Ðể chứng minh rằng đương đơn có đủ kinh nghiệm quản lý vị trí chủ chốt, công ty có thể cung cấp bản cấu trúc nhân sự, hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội và bảng lương và thưởng đã được chuyển khoản từ tài khoản ngân hàng của công ty đến tài khoản ngân hàng của đương đơn trong suốt thời gian đương đơn làm việc cho công ty.

3.

Vì Bộ Công Dân và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) và các Viên chức Lãnh sự quán Mỹ (LSQ) sẽ dựa vào yếu tố rằng nếu đương đơn là người chủ chốt của công ty tại Việt Nam khi rời khỏi Việt Nam để sang Mỹ quản lý công ty mới tại Mỹ thì công ty tại Việt Nam vẫn tiếp tục được duy trì hoạt động mà không đóng cửa hoặc chấm dứt hoạt động, và điều kiện này sẽ cần phải thể hiện rõ ràng trong bản kế hoạch mở rộng kinh doanh sang Mỹ của công ty. Ðể thuyết phục được LSQ cấp visa L1A cho gia đình đương đơn, bản kế hoạch kinh doanh cần được viết thật kỹ và đúng tiêu chuẩn thường được USCIS và LSQ chấp nhận và công ty Việt Nam đã hoàn tất thủ tục mở công ty tại Mỹ đồng thời cũng đã thuê được địa điểm làm trụ sở hoạt động cho công ty, vì khi công ty chưa có địa điểm hoạt động kinh doanh tại Mỹ thì cơ hội được LSQ cấp visa L1A để gia đình đương đơn nhập cảnh Mỹ là rất hy hữu.

Xin lưu ý đây là một nghịch lý mà hầu hết tất cả mọi hồ sơ L1A phải tuân thủ, là vì đương đơn sẽ không thể được cấp visa L1A để sang Mỹ mở công ty mà đương đơn phải xin visa nhập cảnh Mỹ theo một thể loại khác như visa du lịch để sang Mỹ mở công ty, mở tài khoản ngân hàng cho công ty và thuê địa điểm, và điều này đã chứng minh rằng đương đơn đã khai man trong hồ sơ xin visa du lịch để nhập cảnh Mỹ vì rất nhiều trường hợp LSQ sẽ không cấp visa du lịch hoặc khảo sát thị trường cho đương đơn nếu đương đơn ghi rõ thông tin này trong đơn DS-160 để xin visa nhập cảnh Mỹ.  Tuy LSQ biết rõ điều này nhưng họ vẫn chấp nhận hồ sơ xin visa du lịch và hồ sơ xin visa L1A.

SG VISA đã giúp cho một số gia đình Việt Nam thành công khi họ mở công ty tại Mỹ và họ được định cư theo visa L1A, và một trong những kinh doanh họ đã đầu tư vào đó là nhà hàng Phở Hanabi tại thành phố Dallas.  Ngoài Mỹ ra thì gia đình anh Trung và chị Ngọc có thể tham gia những chương trình định cư tại các nước khác như Canada, New Zealand, Cyprus, Hungary, Nhật Bản, Úc và một số đất nước khác. Như đã nêu trên, SG VISA chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết cùng anh chị và quý độc giả chi tiết hơn từng chương trình cho từng đất nước phát triển trong những bài chia sẻ tới.  Thêm một lần nữa, SG VISA chúng tôi rất vui nhận được thắc mắc và chia sẻ về gia đình và mong muốn của anh chị.

Xin mời anh chị và quý độc giả đón đọc các bài chia sẻ của SG VISA sắp tới và tìm hiểu thêm về những chia sẻ của chúng tôi tại fanpage trên facebook: https://www.facebook.com/sgvisa.org/.

Thân mến,

Huy Tôn & SG VISA Team.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY