Chọn bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe được xem là một trong những việc chính yếu mà chúng ta phải quan tâm. Nhất là  lúc nghỉ hưu, tiền bảo hiểm hàng tháng là khoản chi phí đáng kể trong ngân sách cá nhân hay gia đình.

Theo ước tính của HealthView Services, một người đàn ông nghỉ hưu lúc 65 tuổi với tuổi thọ trung bình, cần bình quân $189,687 để trả tiền bảo hiểm sức khỏe, còn một người đàn bà cần trung bình $214,565. Các ước tính này chưa kể chi phí cho những người có bệnh mãn tính hoặc bị tàn tật cần điều trị lâu dài.

Một lý do mà nhiều người nghĩ sai về chương trình bảo hiểm sức khỏe Medicare của chính phủ Mỹ cấp cho người 65 tuổi và cao tuổi hơn là sẽ được Medicare trả tất cả chi phí chăm sóc sức khỏe. Thực ra, Medicare không miễn phí. Bạn phải trả lệ phí bảo hiểm mỗi tháng từ $134 (lợi tức dưới $185K/độc thân và dưới $170K/vợ chồng) đến $428.60 (lợi tức trên $160K/độc thân và trên $320K/vợ chồng) trong năm 2018 tùy theo mức lợi tức đã được điều chỉnh khai trong mẫu thuế năm 2016 MAGI (Modified Adjusted Gross Income). Hơn nữa, nếu bạn muốn được trả tiền mua thuốc theo toa bác sĩ, điều trị răng, làm kính hay có máy trợ thính, phải mua thêm bảo hiểm khác.

May thay, còn có nhiều cách có thể giúp bạn du di chi phí phù hợp ngân sách của bạn như 3 cách sau đây:

  1. Mở tài khoản chi phí y tế

Nếu tiền deductible trong plan bảo hiểm sức khỏe của bạn cần ít nhất $1,350/độc thân/năm hoặc $2,700/gia đình/năm, bạn nên lập một tài khoản tiết kiệm chỉ trả chi phí chăm sóc sức khỏe HSA (Health Savings Account).  Bạn có thể đóng góp vào tài khoản HSA đến $3,450/độc thân/năm và $6,900/gia đình/năm. Nếu bạn 55 tuổi hay hơn được đóng thêm $1,000/năm.

Tài khoản HSA có 3 lợi thế về thuế:

– Các khoản đóng góp không phải đóng thuế lợi tức liên bang và cũng được miễn thuế ở hầu hết các tiểu bang.

– Tiền lời không bị đóng thuế nên tăng số tiền bạn phải trang trải các chi phí y tế.

– Miễn thuế những số tiền rút khỏi tài khoản HSA trả cho các chi phí y tế hội đủ tiêu chuẩn. 

  1. Bảo hiểm sức khỏe dài hạn

Ngày nay, hơn 50% người cao niên 65 tuổi và trên tuổi này sẽ cần được chăm sóc sức khỏe vào thời điểm nào đó. Theo American Association, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe như sau:

– Chương trình truyền thống bảo hiểm chăm sóc sức khỏe dài hạn giúp bạn trang trải chi phí chăm sóc tại nhà hay tại trung tâm hưu trí có người chăm sóc hoặc viện dưỡng lão. Nhưng lệ phí bảo hiểm khá cao: trung bình là $3,490/vợ chồng 60 tuổi/năm, sẽ trả $150/1 người/ngày để được chăm sóc ở viện dưỡng lão.

– Chương trình bảo hiểm ngắn hạn rẻ hơn. Lệ phí bảo hiểm trung bình là $860/năm cho người 60 tuổi được chi trả $120/ngày cho 360 ngày ở viện dưỡng lão, cộng thêm $900/tuần trong 1 năm chăm sóc tại nhà.

  1. Chăm sóc bản thân

Bạn sẽ có cuộc sống phẩm chất cao nếu bạn duy trì được sức khỏe tốt. Mà cũng còn tốt cho túi tiền của bạn nữa. Mặc dù chi phí y tế ngày càng tăng theo tuổi đời, nhưng chi phí hàng năm của bạn sẽ ít hơn rất nhiều nếu bạn có sức khỏe tốt: Theo tường trình của công ty bảo hiểm sức khỏe Kaiser Family Foundation, người có sức khỏe yếu kém, trung bình phải trả thêm chi phí y tế từ tiền túi hơn $1,700/năm so với người có sức khỏe tốt. Bớt phải trả số tiền như thế, bạn có thể dùng tiền cho các sinh hoạt bổ ích, làm cho những ngày tháng hưu trí vui vẻ, đáng sống hơn.

chon-bao-hiem-suc-khoe

MH Phỏng theo DR on CR 3-2018

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY