Cho là nhận

“Cho đi là nhận vào” nghe như sáo ngữ, đạo đức kinh với nhiều người nhưng quả thật nó là vậy. Câu chuyện của Johnny Bobbitt Jr. tại Philadelphia là một ví dụ trong mùa lễ năm nay. Khi cô Kate McClure bị hết xăng trên xa lộ, cô gặp Johnny – một người cựu chiến binh không nhà cửa, mua cho cô can xăng $20 bằng những đồng tiền cuối cùng của ông. Kate không có tiền mặt trả lại mà Johnny cũng chẳng lấy tiền của cô. Khi kể câu chuyện cảm động kia trên internet, Kate và bạn trai của cô quyết định gây quỹ cho Johnny trên trang gofundme với hy vọng quyên khoảng 10 ngàn cho ông đủ mua chiếc xe và chi phí ăn ở vài tháng. Bà con nghe cảm động quá, chưa tới một tháng mà tặng luôn tới… hơn năm trăm ngàn đô la. Nghe nói Johnny vừa mua được nhà, được xe. Chúc mừng! Ăn lễ lớn nghen Johnny. (Nhắn nhỏ phe ta: ra đường thấy ai hết xăng thì đừng bỏ đi luôn nghen).

dbafc407859d7e47b30e918092cd06b8

Điệp viên nghèo

Đọc truyện hay xem phim điệp viên 007 thấy nghề này quá… đã. Nào là cặp kè mỹ nhân bốc (cái) lửa suốt ngày đêm, tiền bạc cả va ly, chạy những chiếc xe đắt tiền nhất, vào sòng bài, khách sạn nhà hàng sang trọng bậc đế vương…, chỉ khi nào “quỡn” thì mới đi “mần” chuyện gián điệp. Đâu phải như những điệp viên của xứ sở Slovenia, quốc gia cựu cộng sản mà hổng có mợ phu nhân Melania Trump sinh ở đây thì cũng hổng mấy người biết đến. Theo tin từ báo chí địa phương thì mấy điệp viên thuộc cơ quan an ninh quốc gia SOVA của xứ này vừa… đình công, đòi tăng lương, mướn thêm người và cải thiện điều kiện làm việc (bằng chút chút của James Bond cũng được rồi). Không biết các điệp viên này có mang mặt nạ khi cầm biểu ngữ, xuống đường đình công chứ không phe “tụi nó” biết mặt mũi hết. Nguy hiểm quá, nếu việc này lan sang Mỹ và các nhân viên tình báo của CIA, FBI cũng đình công thì hổng biết sao trong mùa lễ này với đám ISIS. Thôi, mình đừng trốn thuế nữa nghen, cũng phải đóng tiền chút chút cho chính phủ bảo vệ mình chớ.

SC4-secret_agent_male_double

Hô phong hoán vũ

Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa có kể chuyện Khổng Minh Gia Cát Lượng dụng gió Đông, hô phong hoán vũ để giúp Đông Ngô đánh tan quân Tào Tháo trong trận Xích Bích. Nhắc vì còn… nhớ, do truyện Tàu cũng nhiều người đọc (cho vui) thủa nhỏ, chứ chẳng  béo bổ gì. Sau này nghe bảo xứ ta thì các quan cũng lắm kẻ biết thuật hô phong hoán vũ, tiền của dân của nước “hoán” cái vào túi mình và con cái, người thân nhiều chẳng kể. Nay theo tin xứ Bắc Hàn thì chàng Kim chủ (cái) tịch cũng là người biết thuật hô phong hoán vũ. Theo đài truyền hình trung ương mới trình chiếu tại Bắc Hàn thì Kim Jong Un thay vì ngồi nhà thử hỏa tiễn và chửi Trump thì mùa lễ này leo (hay tự bay) lên tận đỉnh núi Pattu để “hô răng há mõm” mà “gọi nắng” (không biết có “trên vai em gầy” hay không) cho thời tiết thay đổi, ấm áp hơn. Thần thông quá, thần đồng quá!

1059857391

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY