Chính phủ Donald Trump hủy bỏ sắc lệnh nới lỏng việc truy tố sử dụng cần sa dưới thời của Cựu Tổng Thống Obama

NGUỒN TIN: REUTERS

Marijuana plants are for sale at Harborside marijuana dispensary on Monday, January 1, 2018, in Oakland, Calif. Starting today recreational marijuana can be sold legally in California. (AP Photo/Mathew Sumner)
Cây cần sa. marijuana. Ảnh: AP Photo/Mathew Sumner

Ngày 5/1/2018 Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ thông báo hủy bỏ chính sách nới lỏng việc thi hành pháp luật về cần sa của liên bang, ở các tiểu bang đã hợp pháp hóa việc mua bán cần sa giải trí. Điều này cho các công tố viên liên bang, có khả năng theo đuổi những cáo buộc hình sự ở các vĩ độ rộng lớn hơn, ngay cả ở những tiểu hang đã hợp pháp việc mua bán cần sa. Hành động của Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions có thể gây hậu quả tai hại cho ngày công nghiệp phát triển cần sa, tại sáu tiểu bang đã hợp pháp hóa sự việc này, bao gồm cả tiểu bang California và Colorado, vừa mới hợp pháp hóa cần sa sử dụng để giải trí, cũng như hàng chục người khác, được sử dụng như thuốc uống. Các quan chức tại Bộ Tư Pháp từ chối không cho biết, liệu họ có đưa ra hành động pháp lý chống lại những tiểu bang nói trên hay không. Họ cho biết, liên quan đến cần sa vẫn là một vấn đề “đang được xem xét.”

Marijuana. Ảnh: thehill.com
Marijuana. Ảnh: thehill.com

Luật của liên bang vẫn cấm cần sa-marijuana, kể cả khi nhiều tiểu bang đã hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa. Bà Sarah Sanders, phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc, nói rằng: Ưu tiên hàng đầu của Tổng Thống Donald Trump đó là việc thực thi pháp luật của liên bang, “cho dẫu đó là cần sa hay vấn đề nhập cư.” Sự thay đổi chính sách, được Bộ Trưởng Tư Pháp Sessions chi tiết hóa thành một bản ghi nhớ dài một trang, gửi các công tố viên liên bang trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ, ngay sau khi California chính thức hợp pháp hóa thị trường thương mại cần sa mới được ba ngày. Và California được cho là thị trường thương mại lớn nhất thế giới, về việc dùng cần sa giải trí.

Cần sa- Marijuana. Ảnh: Drug-Free World
Cần sa- Marijuana. Ảnh: Drug-Free World

Nhiều người ủng hộ việc hợp pháp cần sa, cũng như các nhà lập pháp của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, đã lên án hành động của chính phủ. Họ nói rằng, việc ngăn cấm của Bộ Tư Pháp giẫm đạp lên quyền lợi của cử tri tại các tiểu bang, gây ra sự bất định khi luật liên bang về cần sa ma túy được thực hiện nghiêm chỉnh trên đất nước Hoa Kỳ.

SOURCEReuters
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY