Chích ngừa cúm

Trẻ em nhỏ tuổi, người già trên 65, người đang mang bệnh và phụ nữ mang thai là những người dễ mắc bệnh cúm (flu hoặc influenza) hơn cả.

Do đó, chích ngừa cúm là cách tốt nhất để bảo vệ mình và gia đình.

Dòng hoặc loại (strains) của virus cúm thay đổi thường xuyên, vì thế mỗi năm thường có thuốc chủng ngừa mới, được chế trước khi mùa cúm bắt đầu, dựa trên sự tiên đoán về loại virus phổ biến nhất trong mùa sắp tới.

Vì lý do đó mà ta phải chích ngừa hàng năm.

Các loại thuốc chích

Thuốc chích ngừa cúm bảo vệ từ 3 đến 4 loại virus cúm.

– Thuốc chủng 3 loại (trivalent), ngừa 2 dòng cúm A (H1N1 và H3N2) và 1 dòng cúm B;

– Thuốc chủng 4 loại (quadrivalent), ngừa như trên, thêm dòng cúm B phụ.

Theo kinh nghiệm của hai năm trước, vì không thấy hữu hiệu, nên thuốc ngừa cúm xịt mũi không được Cơ quan Ngăn chặn Bệnh tật (CDC) khuyến khích dùng cho mùa cúm 2017-18.

Khi nào nên chích ngừa?

Mùa cúm bắt đầu và chấm dứt chính xác vào ngày nào là điều không thể tiên đoán, nên giới chức y tế khuyến cáo dân chúng nên chích ngừa cúm vào đầu thu, thường là cuối tháng Mười. Cúm thường hoành hành vào tháng Giêng và tháng Hai mỗi năm.

Ða số các thuốc chích ngừa đều được phân phối trước Lễ Thanksgiving, nhưng còn có thể chích qua những tháng mùa đông. Thuốc mỗi mùa cúm thường hết hiệu lực vào tháng Sáu năm đó, và để tới tháng Ba mới chích là quá trễ.

Sau khi chích chừng 2 tuần lễ, thuốc mới tạo ra được miễn nhiễm.

Hiệu nghiệm

Kết quả việc chích ngừa cúm tùy thuộc vào một số yếu tố:

– Dòng (hay loại) cúm trong thuốc ngừa phù hợp với loại cúm đang lan truyền. Kết quả: 60% ít bị cúm hơn người không chích.

– Tình trạng của người được chích: Công dụng nhất nơi người khỏe mạnh và trẻ em lớn tuổi; ít hiệu nghiệm hơn nơi người cao tuổi.

– Thuốc chích ngừa mạnh (high dose, chứa 4 lần mạnh hơn thuốc chủng thường) hiệu nghiệm hơn nơi người cao tuổi.

Có an toàn nơi thai phụ?

CDC cho biết, qua các cuộc thử nghiệm, thuốc ngừa cúm đều an toàn cho phụ nữ mang thai ở bất cứ giai đoạn nào. Ðiều quan trọng là họ cần chích ngừa cúm vì: Nếu họ bị cúm, thường sẽ bị nặng hơn, có nguy cơ bị các biến chứng, và phải nhập viện. Ngoài ra, chích ngừa cúm cũng giúp bảo vệ thai nhi khỏi bị cúm trong 6 tháng đầu (quá nhỏ để chích ngừa), do mẹ đã chuyển sự bảo vệ sang cho con mới sinh.

Phản ứng phụ có thể có

– Nhẹ: sưng, đỏ, nhức ở chỗ chích, sốt nhẹ (1%-2% bị phản ứng này).

– Nặng, nhưng hiếm xảy ra: khó thở, sưng chung quanh mắt và môi, nổi ban, tim đập nhanh, choáng váng, sốt cao.

– Nơi trẻ em khi ngừa bằng thuốc xịt mũi: chảy nước mũi, nhức đầu, ói mửa, thở khò khè, đau nhức, sốt.

Chích ngừa cúm có gây ra bệnh cúm?

Virus trong thuốc đã bị giết chết, nên không thể gây cho người chích ngừa bị cúm được. Tuy nhiên, vì hiệu quả miễn nhiễm chỉ tạo được sau khi chích ngừa 2 tuần lễ, nên một số người có thể nhiễm bệnh trong thời gian này, và tưởng lầm là bệnh do chích ngừa mà ra.

Ai không nên chích ngừa?

– Trẻ em mới sanh dưới 6 tháng

– Người bị dị ứng nặng với thuốc ngừa trong quá khứ

– Bị sốt cao.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY