“Chả giò Mễ”- Chimichanga

Đi du lịch đây đó không thể thiếu phần thưởng thức món ăn ngon, nhất là ngon mà lạ. Lạ có nghĩa là chưa bao giờ nếm thử hay chưa bao giờ nghe nói tới. Thật thú vị khi thưởng thức một vài món ngon, lạ và biết chút ít về lịch sử của nó. Trẻ sẽ giới thiệu lần lượt những món ăn đây đó để có thể khi có dịp đi đến những địa phương khác bạn biết để thưởng thức.

“Món ăn hồn túy của Arizona”   Ðó là lời tuyên bố “mạnh mẽ” nhất từ El Charro Cafe, một nhà hàng Mexico lâu đời nhất ở Tucson về món ăn “Tex-Mex” của Arizona-Sonoran.

Và bởi miền Nam Arizona từng là một phần tiểu bang Sonora của Mexico nên Chimichanga được xem như “món ăn hồn túy” của Arizona. Nó giống như chính Arizona, một hỗn hợp của các nền văn hóa, tất cả đều được gói ghém  trong chiếc bánh xếp hình chữ nhật.

cha-gio-me1
Tiệm Chimichanga và món “chả giò”

Nếu đặt tên Việt cho món Mễ Chimichanga  này thì chúng ta có thể gọi nó là “Chả giò Mễ”!

Chimichanga là một loại burrito chiên phổ biến ở Tex-Mex, món ăn có ở Tây Nam Hoa Kỳ và các bang Sinaloa và Sonora của Mễ. Vỏ là thứ bánh tráng Tortilla phổ biến của người Mexico. Khác hẳn bánh tráng Việt Nam được làm từ bột gạo thì tortilla được làm từ bột mì (hay bắp) dầy và dai. Chimichanga được ví như “món chả giò Mễ” đặc biệt, bởi cách thức chế biến của món bánh hấp dẫn này gần giống với món chả giò của người Việt vậy.

cha-gio-me

Nhân thì thường dùng là thịt bò, heo hoặc gà, xắt nhỏ. Ở đây là carne adobada– gia vị đặc trưng của người Mexico (thịt ướp trong nước sốt ớt đỏ với giấm và thứ lá thơm Hoa Môi- Oregano). Và gấp lại thành gói hình chữ nhật. Sau đó chiên vàng và ăn kèm với sốt salsa, phụ gia guacamole, kem chua, hoặc phó mát.  Ðặc biệt, sốt salsa rất phổ biến kèm theo với các món ăn độc đáo của TexMex. “Salsa” trong tiếng Tây Ban Nha nghĩa là sốt, được làm từ cà chua tươi băm nhỏ cùng với ớt cay tươi.

Hẳn nhiên, là một món ăn giàu tính Tex-Mex nên có thể thấy món chimichanga hay được dùng với thứ sốt sền sệt salsa hay guacamole béo ngậy vị bơ trái avocado. Với những thực khách ngấy ngán sự chiên giòn, chimichanga có thêm phiên bản nướng lành mạnh hơn.

Và quả thực nếu không thể cảm nhận cái nóng như thiêu của vùng Arizona, và dòng sông Colorado chảy uốn quanh Grand Canyon hùng vĩ thì chimichanga sẽ đem lại những hương vị của chính vùng miền này. Một sự thanh mát của rau và thịt trong bánh tráng tortilla chiên giòn, chấm với đủ loại sốt.

Hãy thử thưởng thức món “chả giò Mễ” này với một chút cơm nấu theo kiểu Mễ Tây Cơ, sao không!?  Vậy thì bạn có thể  leo lên Trời hỏi ông Google món này bán ở tiệm nào ngon nhất, gần nhất, ông Google sẽ chỉ cho bạn ngay tức thì,  ở Dallas  thì tiệm Gloria’s cách tòa soạn Trẻ 33 phút.

NM

SHARE

NO COMMENTS