Cây cảnh và hoa

Cây đóng vai trò quan trọng trong Phong thủy vì chúng mang sức sống vào nhà và giúp cho không khí được trong lành. Tùy theo hình dạng, cây tạo ra những kiểu mẫu năng lượng khác nhau. Cây thẳng cao lá nhọn có tính dương và hữu dụng nếu đặt ở hướng nam hoặc trong các góc nhà để thúc đẩy năng lượng di chuyển. Cây có lá tròn hay bầu có tính âm nhiều hơn và tốt nhất là nên đặt ở hướng bắc. Cây nên khỏe mạnh, vì cây bị bệnh hoặc có lá rụng sẽ làm cho năng lượng bị ứ đọng lại. 

cay-canh-va-hoa8

Màu sắc và hình dạng

Cây có hình dạng và màu sắc đáp ứng với ngũ hành là lý tưởng nhất. Cần phải cẩn thận khi đặt những cây có hình nhọn để chắc chắn rằng chúng không thúc đẩy năng lượng xấu.

cay-canh-va-hoa7
Cây nhiều màu sắc sẽ làm sáng căn nhà và tăng thêm năng lượng thuộc hành Mộc. Các màu trong chậu trên phù hợp với khu vực hành Thổ.
cay-canh-va-hoa6
Money plant được sử dụng nhiều trong phong thủy. Cây có lá giống như đồng tiền và có hành Kim.
cay-canh-va-hoa5
Cây ivy này được tạo hình để mang lại năng lượng sống động cho căn phòng. Tốt nhất là đặt cây này ở hướng tây hay tây bắc.

Hoa

Hoa trồng trong chậu mang vẻ đẹp riêng, nhưng khi cắt ra, chúng xem như đã “chết” và thường bị lãng quên trong nước đọng của bình cắm. Nên chọn mua hoa trong chậu thay vì mua hoa cắt cành vì hoa cắt thường được phun hóa chất để giúp chúng được tươi và trừ sâu bọ. Mọi người có thể tự trồng các chậu hoa tùy theo mùa, và sau đó mang chúng trồng ra đất ngoài sân vườn. Hoa khô là hoa chết, và năng lượng của chúng cũng không còn, nhất là khi màu hoa đã phai nhạt hoặc khi hoa đã bắt đầu đóng bụi bặm sau khi chưng một thời gian. Nếu không trồng được hoa tươi, nên thay vào đó bằng các bức hình chụp hay tranh vẽ hoa, các mẫu hoa bằng gỗ được sơn màu sáng hoặc bằng hoa vải. Những thứ này có thể chấp nhận được vì chúng biểu tượng cho sự phát triển và kích thích năng lượng trong nhà. 

cay-canh-va-hoa3
Chậu hoa lilies trên đây biểu tượng đủ các hành qua màu sắc và hình dạng của hoa và của chậu
cay-canh-va-hoa1
Một cách sắp đặt với nhiều màu sáng sẽ tốt khi đặt ở hướng tây nam của nhà, thuộc hành Thổ.

Cây trong phong thủy

Cây money plant (Crassula ovata) lâu nay được sử dụng rất nhiều và được xem là cây biểu tượng của phong thủy. Ngay tên của nó cũng đã vui rồi.  Nhưng những lá cây dầy tròn cạnh là biểu tượng của hành Kim. Nên đặt chúng ở hướng tây hay tây bắc. Kếu đặt chúng ở hướng đông nam (khu vực thuộc cung Tài Lộc) hành Kim sẽ va chạm với năng lượng Mộc của hướng này.

cay-canh-va-hoa
Dùng chậu hoa xinh xắn đặt trong nhà thay vì dùng hoa cắt.
cay-canh-va-hoa4
Geraniums là loại hoa phát triển tốt khi đặt ở bệ cửa sổ có nắng rọi, biểu tượng cho hành Hỏa. Các cây thuộc Hỏa: Gernium, Cordyline, Begonia, Bromaeliad, Poinsettia, Aspidistra. Cây thuộc Thổ: Sipper flower, Marigolds, Sunflowers và các cây màu vàng khác. Cây thuộc Kim: Money plant, Jasmine, Fittonia, Oleander, Calathea
cay-canh-va-hoa2
Loại summer jasmine có thể được tạo dáng hình vòm. Các đóa hoa trắng nhỏ cũng mang lại mùi thơm. Hành Thủy: biểu tượng bởi các chậu đứng có màu xanh hay thủy tinh trong suốt. Hành Mộc: tất cả các cây đều biểu tượng cho hành Mộc.

Dùng cây để:

* Che những góc nhà bị lồi ra

* Làm di chuyển năng lượng ở một góc thụt vào

* Ðiều hòa năng lượng Hỏa và Thủy trong khu nhà bếp

*Giảm tốc độ lưu thông sinh khí trong hành lang

* Tháo xả bớt năng lượng Thủy trong phòng tắm

* Mang lại sức sống vào bên trong nhà

* Nâng cao khu vực hướng đông và đông nam và cũng nâng đỡ cho hướng nam.

Cây để trong nhà:

Mùa xuân: Dwrf tulip, Dwarf narcissus, Crocus, Hyacinth

Mùa hè: Scilla peruviana, Albuca humulis, Calochortus subalpinus, Rocoea humeana

Mùa thu: Nerine, Autunm crocus, Cyclamen, Liriope muscari

Mùa đông: Iris reticulata, Chironodoxa

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY