Câu chuyện mùa bãi trường

Hàng triệu sinh viên học sinh khắp nước Mỹ đã tham dự những buổi lễ tốt nghiệp của mình trong vài tuần qua.  Dù chuẩn bị bước vào đời với một nghề nghiệp đã được huấn luyện hay tiếp tục con đường học vấn, những lớp trẻ này sẽ là nền tảng tiếp tục góp phần vào việc xây dựng cho một nước Mỹ hùng mạnh. Một xu hướng công dân tích cực, một ý thức cộng đồng mạnh mẽ, một tấm lòng biết cảm thông và chia sẻ là vài trong số những điều được mong đợi sẽ có trong hành trang của  những tân khoa này. Với dăm câu chuyện được chuyên mục chọn lọc và giới thiệu trên số báo hôm nay, những sinh viên học sinh này xứng đáng là những khuôn mẫu cho những bạn bè trang lứa và cũng có thể gợi thêm dăm suy nghĩ cho cả một số bậc phụ huynh trong việc đồng hành cùng con cái.

cau-chuyen-mua-bai-truong5
Micah McDade đứng dậy để nhận tấm bằng tốt nghiệp trung học – nguồn bakersfield.com

Chỉ lớp bảy, Meredith Hawkins tại Portland đã biến sự thương cảm những bạn bè trang lứa thiếu may mắn khi bị chậm phát triển trí tuệ (retard) thành một hành động ý nghĩa, khi kêu gọi các học sinh trong những trường học tại thành phố mình chấm dứt nhắc đến từ “retard” này qua phong trào chấm dứt nhắc từ này. “Spread the word to end the word”. Meredith tạo các băng-rôn dài cho các bạn học ký tên vào, như hình thức cam kết và ủng hộ việc này vì Meredith bảo rằng, lời nói dẫu vô tình nhưng làm tổn thương những bạn bè đã bị thiểu năng trí tuệ. Từ lớp tám, Meredith bắt đầu chương trình giúp các trẻ em từ 2 đến 7 tuổi làm quen với trò chơi và hoạt động thể thao.

cau-chuyen-mua-bai-truong1
Meredith Hawkins nguồn hmsnewsletter.blogspot.com

Lên trung học, Meredith thành lập câu lạc bộ bao gồm cả những học sinh chậm phát triển, giúp đỡ việc học và cổ súy sự thông cảm những khác biệt với những học sinh thường ngồi cô đơn biệt lập này, rồi tham gia vô số hoạt động khác như thành lập đội banh “đoàn kết”, bao gồm cả những học sinh thiếu may mắn kể trên.  Là vận động viên chơi ba môn thể thao, Meredith vừa tốt nghiệp ưu hạng năm nay và chuẩn bị theo học chương trình đối ngoại tại đại học Boston, chuẩn bị tham gia các chuyến đi thiện nguyện sang các nước Châu Phi và Mỹ La Tinh trong Hè này. Có cha mẹ là bác sĩ và y tá, Meredith cảm ơn cha mẹ cô đã cho cô được sống trọn vẹn và giúp đỡ người khác rằng, “Cha mẹ tôi đã luôn cho phép tôi được thử nhiều cơ hội khác nhau và làm bất cứ gì tôi đam mê”.  Ở Meredith, hình ảnh một thủ lãnh trong tương lai đang được hình thành.

cau-chuyen-mua-bai-truong6
Học sinh lớp 8 và các giáo viên trong câu lạc bộ do Meredith Hawkins sáng lập – nguồn hmsnewsletter.blogspot.com

Với Kevuntez King tại Tennessee, câu chuyện khác hơn về những nỗ lực của đời sống. Tốt nghiệp trung học năm nay, chàng học sinh 17 tuổi đã có đủ tiền để theo học đại học vào mùa Thu tới. Không có cha mẹ khá giả, chẳng nhận được học bổng, làm cách nào mà Kevuntez đã chuẩn bị đủ tiền để theo học đại học? Trong suốt năm năm qua, từ 12 tuổi thì cuối tuần nào Kevuntez cũng đi bán báo dạo để kiếm và dành dụm tiền cho giấc mơ đại học của mình.  Kevuntez lớn lên chỉ có mẹ và ghi nhận công lao của mẹ,  “đã dạy cho tôi biết cách sống độc lập như bà đã từng sống và muốn chính tôi đạt được điều mình muốn”.  Kevuntez đã dành dụm đủ tiền để theo đuổi đại học mà không phải mượn nợ, chia sẽ tâm tình của mình về những ước mơ tưởng không thể vươn tới, với những học sinh khác rằng, “Ráng có quanh mình những người luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống chứ không phải những người buông xuôi. Giữ một thái độ tích cực và tin vào mình và nỗ lực cho mong ước đó”.

cau-chuyen-mua-bai-truong4
Kevuntez King – nguồn popdust.com

Nếu một lối sống độc lập và đầy tự trọng của Kevuntez King là một nỗ lực hiếm thấy thì câu chuyện của Micah McDade và cô bé Mackenzie Maher lại càng đáng khâm phục hơn, nếu không bảo là những sự thần kỳ, dù hàng năm vẫn xảy ra khắp nước Mỹ. Khi tên Micah McDade được xướng lên và Micah đứng dậy để nhận tấm bằng tốt nghiệp  trung học của mình thì cả khán trường đồng loạt đứng dậy vỗ tay, nhiều thầy cô và bạn bè đã xúc động chảy nước mắt được nhìn Micah nhận bằng. Có điều gì đặc biệt với Micah McDade? Micah là một trong hàng ngàn trẻ em bị tê liệt vì chứng bại não, một căn bịnh bẩm sinh làm ảnh hưởng đến khả năng di chuyển, tự cân bằng cơ thể, khả năng nói và cả ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ do sự bất bình thường của não bộ.  Micah ngồi xe lăn đến trường trong suốt các năm học và vài tháng qua,  Micah đã cố gắng tập đứng cho ngày quan trọng, một cột mốc trong cuộc đời mình. Và em đã làm được, trong ngày phát bằng vừa qua,  Micah ngồi trên xe lăn được khiêng lên sân khấu và tự đứng dậy để nhận tấm bằng khi tên mình được xướng lên. Một “phép lạ” hơn nữa với Mackenzie Maher, cũng một học sinh bị bại não như  Micah, người mà bác sĩ đã từng chẩn đoán rằng em sẽ chẳng bao giờ đi và nói được. Nhưng trong lễ tốt nghiệp vừa qua, em đã làm được đồng thời cả hai điều thần kỳ kia khi đứng dậy nhận bằng và phát biểu dăm lời đến bạn đồng học. Em nói, “Bác sĩ nói với mẹ tôi là tôi sẽ không bao giờ đi hay nói được nữa thì hôm nay tôi đã vượt qua được. Tôi biết tôi phải làm điều gì đó để cảm ơn mọi điều mà các bạn đã làm cho tôi và tôi nghĩ chúng ta cần cố gắng hết sức trong tình cảnh của mình”.  Những tấm bằng tưởng như bình thường với hầu hết các học sinh đến trường nhưng lại là những kỳ công tưởng như chẳng thể nào xảy ra với  Micah và Mackenzie .

cau-chuyen-mua-bai-truong2
Mackenzie Maher – nguồn myhoperestored.com
cau-chuyen-mua-bai-truong3
Larissa Martinez – nguồn youtube.com

Với câu chuyện của Rachel Klammer tại Michigan thì lại là một kỳ tích hiếm hoi khác. Không như bạn bè đồng học bậc trung học khác, Rachel nhận bằng trung học  đồng thời với tấm bằng đại học. Từ năm 14 tuổi đến nay, Rachel theo học chương trình Paris Academy, một chương trình kép cho các học sinh trung học xuất sắc muốn lấy tín điểm cho đại học. Không ít học sinh đã theo học lấy các tín chỉ đại học ở bậc trung học nhưng tốt nghiệp trung học đồng thời chương trình đại học như Rachel là một kỳ tích hiếm hoi, đặc biệt là chương trình miễn phí và Rachel đã không phải trả tiền hay mắc nợ cho tấm bằng đại học mà em đã nhận được. Rachel bảo rằng, “tôi có cảm giác như mình được thêm bốn năm của đời sống bởi vì bạn bè chuẩn bị vào đại học thì tôi sẽ bắt đầu chương trình cao học của mình”.

cau-chuyen-mua-bai-truong
Rachel Klammer – nguồn newsbuss.com

Và câu chuyện cuối cùng để nhắc đến trong bài viết về  mùa bế giảng năm nay là câu chuyện của cô thủ khoa trung học tại Texas là Larissa Martinez, một học sinh di dân bất hợp pháp. Larissa  đã vượt biên cùng mẹ và em gái từ Mexico sang Mỹ, mẹ thì làm việc quần quật từ sáng đến khuya, Larissa thay mẹ quán xuyến việc nhà và lo cho em, chăm lo việc học. Phát biểu trong diễn văn ra trường với tư cách thủ khoa, Larissa bảo rằng,” Tôi quyết định đứng trước các bạn để tiết lộ một sự thật ngoài dự liệu bởi có thể nó là cơ hội duy nhất để nói lên sự thật là, những di dân bất hợp pháp cũng là con người. Tôi là một trong số 11 triệu di dân bất hợp pháp đang sống chui trong bóng tối tại nước Mỹ đó. Những người di dân, dù hợp pháp hay không thì cũng là những con người mang ước mơ, hy vọng, yêu thương và muốn góp phần xây dựng cho nước Mỹ hùng mạnh chứ không phải với bức tường của ghét bỏ và định kiến”. Nhận được học bổng từ đại học Yale, dũng khí tiết lộ sự thật của Larissa đã kéo nước Mỹ quay lại với vấn đề chính trị đầy tranh cãi và khác biệt trong vấn đề di dân, khi những tiếng nói giữa con tim và lý trí thường đi khác nhịp. Một thủ khoa khác của Texas là Mayte Lara Ibarra, cũng là một di dân bất hợp pháp, cũng đã tiết lộ cùng sự thật như vậy. Là gì thì dũng khí tiết lộ sự thật của Larissa và Mayte đã đánh động, kêu gọi những nhà lập pháp và công luận một sự thông cảm, một chính sách nhân bản hơn với những số phận sau màn đêm tại ngay đất nước cơ hội này, bất chấp rồi số phận của mình sẽ ra sao.

Một niên học đã trôi qua, những câu chuyện, mọi nỗ lực của các sinh viên học sinh trẻ tuổi trên ít nhiều góp phần vẽ nên chân dung đa dạng của nước Mỹ và cho thấy những suy nghĩ, hành xử của một số đại diện  lớp trẻ đã xứng đáng tạo một niềm cảm hứng đến người khác ra sao.

ÐYT

------------------------------------------

Những bài trên báo Trẻ tuần 15 tháng 10 đến 22 tháng 10 – 2016
(xin lấy báo tại các thân chủ đăng trên báo Trẻ)

 • Trò chơi hái ra tiền – Trần Trí Dũng (Thể Thao)
 • NFL 2016 (Tin Thể Thao)
 • Đêm dài mộng du – Nguyễn Thị Thanh Dương (Truyện Ngắn)
 • Trò chuyện với con cái tuổi “teen” – Không tranh cãi – Đinh Yên Thảo (Kiến Thức Trẻ)
 • Mỹ thuật đương đại Nam Mỹ – Trịnh Thanh Thủy
 • Bài học Dân Chủ từ Thái Lan – Vũ Hiến (Ghi Nhận Trong Tuần)
 • “Máu chảy ruột mềm” – Huy Phương (Thơ)
 • Lịch sự trong việc thăm viếng (tiếp theo) – Minh Hải (Giao Tiếp)
 • Mưa cực đoan – Ga Làng (Phiếm)
 • Những khúc biến tấu của tháng Mười (khúc biến tấu 4) – Tim Nguyễn (Bên Tách Cà Phê)
 • Đau lưng – Nguyễn Ý Đức (Chuyện Trò Với Thầy Thuốc)
 • Bằng lái xe dành cho người lớn (An Toàn Giao Thông)
 • Ba phát súng thay đổi nước Mỹ – Sean Bảo
 • Chuyện bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ 2016 – Trần Lý Lê (Thế Giới Của Dế Mèn)
 • Tagore – Sao Khuê (Thơ)
 • Cắt thịt Sài Gòn – Du Uyên (Duyên Sài Gòn)
 • Bánh khoai mì dẻo – Tạ Phong Tần
 • Chiếu Khán Di Dân dựa trên việc làm (EB) – Lê Minh Hải (Hỏi Đáp Di Trú)
 • Xe buýt ngày ấy – Trang Nguyên (Tạp Ghi)
 • Giữ nhà cửa luôn gọn gàng – Hoàng Hương
 • Nâng cao mức an toàn trên mạng – Hạnh Việt (Sổ Tay Khách Hàng)
 • Hòn đá bên cây tùng – Như Sao (Những Bông Hoa Cuộc Sống)
 • Thay máy nghiền rác – Xe Ba Gác Handyman
 • Những sự an toàn cần thiết trong mùa Halloween 2016 – Mai Hoàng (Bạn Có Biết)
 • Boby Dylan và giải Nobel văn chương 2016 – Daniel Văn (Facebook Có Gì Ngộ)
 • Chăm sóc bàn chân – Song Hương (Trang Phụ Nữ)
 • Tử Vi Trong Tuần
 • Thí dụ hay là rơi lệ ru người – Hải Vân (Để Gió Cuốn Đi)
 • Phú Quốc – Ngầm hỗn mang của sóng – Đặng Mỹ Hạnh (Cõi Riêng)
 • Mặc jeans với các kiểu bốt – Điệu Cô Nương (Thời Trang)
 • Garage Sale miễn phí
 • Những quả táo đầu Thu – Trần Mộng Tú
 • Thế giới qua ống kính & Ngày này trong lịch sử
 • Phận đời chìm nổi – Hỷ Long
 • Tại sao điểm tín dụng cao vẫn chưa đủ – Quỳnh Như
 • Khi lịch sử bị nhìn lệch… – Chương Quân
 • Mỗi tuần một con số
 • Ngày Nụ Cười Thế giới – Dương Hùng (Thế Giới Quanh Ta)
 • Chuyện khó tin nhưng có thật
 • Làm phân bón organic – Thiên Hương (Cái Nhà Của Ta)
 • The Rock – Những phim sắp tới – Movie Phan (Thế Giới Điện Ảnh)
 • Xin giới thiệu thêm về kỹ thuật Bluetooth 5 – P324530 (Ứng Dụng Thường Ngày)
 • Níu lại thời gian – Hồ Thụy Mỹ Hạnh (Truyện Ngắn)
 • “Đổi biển” – Uyển Ca (Phóng Sự)
 • Tháp người (Vui Lạ Khắp Nơi)
 • Chụp phong cảnh Thu! – Andy Nguyễn (Góc Nhiếp Ảnh)
 • Một Vài Thắc Mắc – Phượng Nghi (Kiến Thức Phổ Thông)
 • Insane (Điện Ảnh Á Châu)
 • Kỷ niệm một năm ngày Nhà văn Mặc Đỗ ra đi – Nguyễn & Bạn Hữu (Tài Liệu Văn Học)
 • Phát hiện sớm răng hư – Bảo Sơn (Sản Phẩm Mới)
 • Tôi đi để lại trường xưa! – Đoàn Xuân Thu (Phiếm)
 • Những Người Đàn Bà còn ở lại – Tưởng Năng Tiến (Sổ Tay Thường Dân)
 • Cố vấn Trung Cộng trong Trận Biên Giới (kỳ 2) – Trần Vũ (Trong Hầm Rượu)
 • Thuốc thông minh trừ mỡ gan và máu – Triệu Minh (Y Tế & Đời Sống)
 • Câu Lạc Bộ Tiếu Lâm
 • Bản sắc Hà Nội: “Bún Mắng – Cháo Chửi” – Huy Phương (Chuyện Đời Thường)
 • Bánh khoái – Việt Phương
 • Solange – cái bóng của Beyonce? – Nhã Vy (Âm Nhạc)
 • Trại Việt 2000 – Phóng Viên Trẻ
 • Lũ lụt miền Trung – Hỷ Long (Phóng Sự)
 • Một vòng hội chợ Texas – Ian Bùi (Something & Anything)
 • Rao Vặt (Cần thợ, Sang tiệm, Tìm người v.v…)
Facebook Comments
SHARE