Canada tin rằng Tổng Thống Donald Trump sẽ rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp Định NAFTA

NGUỒN TIN: REUTERS

FILE PHOTO: Flags are pictured during the fifth round of NAFTA talks involving the United States, Mexico and Canada, in Mexico City, Mexico, November 19, 2017. REUTERS/Edgard Garrido/File Photo
Quốc kỳ của Canada, Mexico, và Hoa Kỳ. Ảnh: REUTERS/Edgard Garrido/File Photo

Hai nguồn tin từ chính phủ cho biết, Canada tin rằng, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ sớm tuyên bố Hoa Kỳ có ý định rút ra khỏi Hiệp Định Thương Mại Tự Do Bắc Mỹ. Điều này khiến đồng tiền Canada và đồng tiền Mexico xuống thấp, và khiến giá cổ phiếu bị tổn thương. Nhiều ý kiến hoài nghi về triển vọng đàm phán để hiện đại hóa Hiệp Định Thương Mại Tự Do Bắc Mỹ, do Tổng Thống Donald Trump đưa ra.

Ảnh: MSN.com
Ảnh: MSN.com

Các quan chức sẽ tổ chức một vòng đàm phán lần thứ sáu vào vòng đàm phán áp chóp tại Montreal, từ ngày 23 đến ngày 28 tháng tư, khi thời gian sắp hết hạn để giải quyết những khác biệt chính. Không chắc chắn là Tổng Thống Donald Trump sẽ từ bỏ Hiệp Định Thương Mại Tự Do Bắc Mỹ, kể cả khi ông đã thông báo trước sáu tháng theo yêu cầu, vì ông không có nghĩa vụ phải hành động một khi hết hạn. Thông báo rút ra khỏi NAFTA cũng có thể bị Quốc Hội Hoa Kỳ phản đối.

Ảnh: AgWeb
Ảnh: AgWeb

Cho dẫu mới chỉ là viễn cảnh Hoa Kỳ sẽ rút ra khỏi Hiệp Định Thương Mại Tự Do Bắc Mỹ, điều này cũng có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế hội nhập của ba quốc gia Mexico-Hoa Kỳ-Canada, đồng thời làm dấy lên mối lo ngại trên thị trường. Chỉ số chứng khoán chính tại Phố Wall sút giảm, một phần vì những lo ngại liên quan đến vấn đề NAFTA.

SOURCEReuters
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY