Cảm lạnh hay cúm? (Kỳ 1)

Cảm lạnh

Nhiễm bệnh Từ từ, một hai ngày
Sốt Nhẹ hoặc không sốt
Độ nặng nhẹ Từ nhẹ tới vừa phải
Các triệu chứng Cổ họng sưng hoặc ngứa, rồi sổ mũi hoặc nghẹt mũi, hắt hơi và sau cùng là ho

 

Ngày 1

Đừng gọi bác sĩ. Không có thuốc cấp theo toa nào rút ngắn được số ngày bị cảm lạnh. Thuốc trụ sinh là để chống nhiễm trùng, không chống được virus, như cảm lạnh. Và thuốc chống virus có thể giảm nhẹ bệnh cúm nhưng lại không hữu hiệu đối với virus sinh ra bệnh cảm lạnh.

Giữ cho giản dị. Thuốc trị đau nhức bán tự do, như acetaminophen (Tylenol), ibuprofen (Advil), hoặc naproxen (Aleve), có thể làm bớt sưng cổ họng, tuy nhiên súc miệng bằng nước muối cũng được.

Giữ vệ sinh. Nghỉ ở nhà được thì tốt, nhưng không quan trọng như khi bị cúm. Có thể không cảm thấy quá tệ, vì bệnh tiến triển từ từ, bắt đầu bằng sưng cổ họng. Nhưng nên chú ý giữ vệ sinh kỹ lưỡng khi ở nơi công cộng: tránh đụng chạm người khác, ho và hỉ mũi vào khăn riêng hoặc khuỷu tay, và năng rửa tay.

Ngày 2-4

Đừng cố đến “đổ mồ hôi”. Bạn có thể thấy trong người đủ mạnh để tập thể dục, tưởng rằng tập mạnh sẽ mau hết bệnh. Tuy nhiên, tập quá sức có thể làm kéo dài thêm các triệu chứng; chỉ nên tập vừa phải, nhẹ nhàng.

Sẵn sàng đối phó với nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi. Các triệu chứng này thường theo sau chứng đau cổ họng. Dùng các biện pháp như mật ong, súc miệng bằng nước muối để trị sưng cuống họng, thuốc xịt mũi để trị nghẹt mũi, và uống đủ nước. Nước trà nóng hoặc soup có thể làm long đàm.

Ngày 5+

Gọi bác sĩ nếu các triệu chứng không giảm mà tệ hơn. Có thể là bạn đang bị nhiễm trùng cần được điều trị bằng thuốc trụ sinh. Hoặc có thể là mắc bệnh khác như dị ứng, sưng cuống phổi, hoặc sưng phổi.

 

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY