Cảm lạnh hay cúm? (Kỳ 2)

Cúm

Nhiễm bệnh Đột ngột, trong vòng một ngày, có khi chỉ vài giờ
Sốt Nhiệt độ cao, thường trên 100 độ F
Độ nặng nhẹ Nặng hơn
Các triệu chứng Ớn lạnh, ho khan, sốt, nhức đầu, đau nhức bắp thịt, nghẹt mũi, sưng cổ họng, rất mệt mỏi, yếu đuối


Ngày 1

Ở nhà. Bệnh rất dễ lây, đừng truyền cho ai. Có thể cảm thấy rất khó chịu, nên hãy xin nghỉ ít ngày. Cúm thường lâu 1 hay 2 tuần, tuy sau một vài ngày có thể thấy triệu chứng giảm đi.

Dự trữ: khăn giấy, thức ăn nhẹ, chicken soup, thuốc mua trên quầy,

Tự nuông chiều. Nghe theo cơ thể thường tỏ ý muốn nằm nghỉ ngơi. Cứ cố gắng làm việc, nhất là khi mới bị cúm, có thể làm cơ thể yếu đi.

Xin bác sĩ cho thuốc chống khuẩn, như oseltamivir (Tamiflu) hoặc zanamivir (Relenza), nhất là khi bệnh nhân cao tuổi (trên 65), quá trẻ (dưới 5 tuổi), mang thai hay mới sanh; có bệnh suyễn, bệnh tim hoặc các bệnh mạn tính (chronic). Thuốc chống khuẩn có thể thu ngắn 1 ngày nằm bệnh và giảm nguy cơ bị sưng phổi (pneumonia) và các biến chứng khác, nhưng chỉ hữu hiệu nếu uống trong vòng 48 giờ khi mới có triệu chứng.

Trị sốt. Cúm thường bắt đầu bằng nhiệt độ trên 100oF. Có thể hạ sốt bằng acetaminophen (Tylenol), ibuprofen (Advil), hay naproxen (Aleve). Những thuốc này còn giảm nhức đầu, nhức mình do cúm mà ra.

Ngày 2-4

Dùng nhiều thức ăn lỏng, dù không thèm ăn. Cơn sốt có thể làm mất nước trong người. Có thể thay thế nước uống bằng chất lỏng có muối như nước súp gà hay rau trái, và nước ngọt như nước ép trái cây, trà. Những hỗn hợp đó giúp thay thế các chất điện phân (electrolytes) – như sodium, potassium và glucose – và uống nhiều chất lỏng có thể giúp làm đàm lỏng ra.

Theo dõi nhiệt độ. Sốt không có hại, nhưng trong một vài trường hợp hiếm hoi, nhiệt độ tăng thình lình có thể làm cho bệnh nhân lên cơn động kinh, nhất là trẻ nhỏ.

Đề phòng biến chứng. Cúm có thể mau trở nặng. Gọi bác sĩ nếu thấy khó thở, khó nuốt, hoặc mất thăng bằng, có thể là dấu hiệu của sưng phổi, sưng cuống phổi hoặc mất nước. Trẻ em, người lớn tuổi, người có bệnh kinh niên dễ bị như thế. Cũng cần gọi bác sĩ nếu thấy khó tiểu hoặc cổ họng sưng làm cho uống nước thấy đau đớn.

Ngày 5-6

Có thể trở lại làm việc hoặc học hành nếu cảm thấy khá hơn hoặc không sốt trong vòng 24 giờ qua.

Chuẩn bị đối phó với chứng đau cổ họng và ho dai dẳng.Tuy đau nhức và sốt lúc này đã hết, nhưng còn ho và đau họng dai dẳng. Thay vì uống thuốc, có thể dùng mật ong, kẹo ho (lozenges), súc miệng bằng nước muối, uống nhiều trà, ăn soup.

Ngày 7+

Đừng hoảng sợ. Cúm thường kéo dài hơn cả tuần. Cứ giữ nguyên cách sinh hoạt, sẽ thấy dần dần bình phục.

Gọi bác sĩ nếu không thấy bớt, hoặc nếu có những dấu hiệu cảnh báo về các biến chứng như nói trên, vì có thể bạn bị sưng phổi hoặc viêm xoang (sinusitis), hay bệnh nào khác.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY