Cảm biến áp suất vỏ xe hơi

Tire Pressure Monitoring System được viết tắt (TPMS) tức là hệ thống gởi thông tin cảnh báo áp suất vỏ xe trong mọi điều kiện hoạt động cho người lái xe biết. Theo các nhà nghiên cứu, thống kê đã đưa ra việc lái một chiếc xe với bánh xe bị thiếu áp suất là hiện tượng thường xảy ra. Cứ bốn chiếc xe chạy trên đường thì có một chiếc chạy với bánh xe không đủ áp suất. Điều đó có nghĩa là chiếc xe đang bị lãng phí nhiên liệu, cũng như làm cho vỏ xe sẽ bị mòn nhanh hơn. Chính vì lý do này mà chính phủ Mỹ thông qua bộ luật yêu cầu các xe hơi sản xuất từ năm 2007 trở về sau đều phải có hệ thống cảnh báo áp suất.

cam-bien-ap-suat5
Bộ phận cảm biến áp suất bánh xe.

– Vị trí của cảm biến áp suất thường được gắn chặt vào niềng xe, và trên mỗi bánh xe (thường nằm ở vị trí van xe) có nhiệm vụ gởi thông tin về màn hình hiển thị của TPMS, mỗi khi có sự thay đổi áp suất.

cam-bien-ap-suat3
Cảm biến áp suất được gắn ở vị trí van xe.

– Cảm biến TPMS có nhiệm vụ theo dõi áp suất của vỏ xe, nếu có sự thay đổi bất thường thì thiết bị sẽ cảnh báo cho người tài xế bằng đèn tín hiệu gởi tin nhắn, nhằm mang lại sự an toàn và tiện lợi cho người lái xe.

cam-bien-ap-suat2
Dấu hiệu cảnh báo khi bánh xe bị mất áp suất

– Khi nhận được tín hiệu báo cần phải kiểm tra vỏ xe, thì điều đầu tiên là bạn phải kiểm tra áp suất của bốn vỏ xe xem có đủ áp suất quy định cho chiếc xe của mình. Trong trường hợp nếu bánh xe sơ cua bằng kích thước của bánh xe bình thường bạn cũng cần kiểm tra áp suất luôn.

cam-bien-ap-suat
Kiểm tra áp suất cho vỏ xe.

– Ðể biết chính xác áp suất PSI phải bơm vào bánh xe là bao nhiêu thì bạn có thể nhìn vào bảng chỉ dẫn dán trên khung cửa xe bên trái ngay chỗ người tài xế ngồi.

cam-bien-ap-suat1
Bảng chỉ dẫn áp suất của vỏ xe

– Sau khi đã bơm đủ áp suất nếu đèn báo hiệu vẫn không tắt thì có thể là một trong bốn cảm biến bị trở ngại. Bạn nên đem đến một shop chuyên môn để họ kiểm tra. Khi muốn tắt đèn cảnh báo cũng như tìm ra một trong bốn cảm biến bị trở ngại thì người thợ cần có một máy scanner gọi là TPMS programming. Chi phí để thay một cảm biến giá từ $79 – $250 tùy theo mỗi loại xe.

cam-bien-ap-suat4
Máy TPMS programming
SHARE

NO COMMENTS