Cái bã Chewing Gum

 ba chewinggum 01

Bubblegum Alley ở San Luis Obispo, California NGUỒN: TRACINGLIGHT.COM

Bạn đã từng nghe chửi, nhất là các bà các chị người miền Bắc có lối chửi dài hơi nghe ra vần ra điệu đáo để lắm. Chuyện là hôm tôi đứng chờ xe đò Hoàng đi San Jose trước chợ ABC, thấy một anh thanh niên homeless người Việt quanh quẩn mấy vị hành khách đang xếp hàng. Anh ta vừa phun cái bã chewing gum để mở miệng xin tiền. Vừa lúc một bà bác bươn tới giẫm lên cái bã nhỏ xíu như cục phân chim bồ câu kia. Mặt bà đanh lại, hẳn biết “thủ phạm” là ai nhưng bà vẫn chửi bóng chửi gió.

Trang Nguyên

 

“Tiên sư nhà nào phẹt cái bã sinh-gum cho bà giẫm phải. Nó ăn cho thơm miệng sao không nuốt luôn cho sạch sẽ mà nhả ra làm dơ dép thúi giày người khác.” Mọi người đổ dồn con mắt hả hê nhìn chân bà kéo theo đế dép dính bã sinh-gum, miệng oang oang giữa chợ. Còn tôi thì thông cảm nỗi bực tức không kềm nén của bà bác bởi giày dép của tôi cũng từng dính bã kẹo cao su y như thế. Nhiều người nhai xong chiếc kẹo chewing gum cứ phun bừa ra đường chẳng cần ý thức rằng cái bã sing-gum nhỏ xíu xiu lại gây phiền toái lớn cho người giẫm phải.

 ba chewinggum 01

Cái bã sing-gum làm phiền toái mọi ngườiNGUỒN: CHEWINGGUM

Hẳn nhiên, người lớn chẳng ai dại gì nuốt bã sing-gum, nhai cho sạch miệng khỏe hàm đó là lời khuyên của các nha sĩ. Con nít ăn kẹo chewing gum thỉnh thoảng quên cái kẹo cao su thơm lừng mùi trái cây trong miệng là miếng kẹo dẻo, nhai cho đã đời rồi nuốt luôn, nhất là mấy đứa trẻ lần đầu được thưởng thức kẹo cao su. Tôi nhớ lần đầu tôi được ăn kẹo sing-gum là do người sĩ quan Mỹ bạn của Ba tôi trong quân đội. Ông tặng cho tôi hộp quà, nào trái banh bóng chày, nào bút chì, bút màu sáp, nào những tập truyện tranh Walt Disney và có cả hộp kẹo chewing gum màu vàng thơm nức mũi. Và đó cũng là lần đầu tiên ông lái xe Jeep đến nhà, đề nghị Ba tôi cùng gia đình di tản sang Hawaii hồi giữa năm bảy ba. Cái thời đó, kẹo cao su đã có bán ở Sài Gòn nhưng ba má tôi không bao giờ cho chúng tôi ăn vì sợ nuốt vào bị tắc ruột. Thứ kẹo cao su này không thể tiêu hóa trong bao tử bọn con nít, nên ông Mỹ mở hộp, bóc vỏ giấy bạc cây kẹo đưa cho tôi và nói tiếng Việt một cách sành sỏi: “Nhai cho hết chất ngọt rồi gói bã chewing gum vào miếng giấy bạc này, đừng nhả ra đường người ta đạp phải.” 

 ba chewinggum 01

Lấy nhựa cây chicle ở MexicoNGUỒN: CHICLEMEXICO.COM

Có cả hộp kẹo nhưng thỉnh thoảng mới được lấy một phong bỏ vào túi áo đem khoe với mấy đứa bạn hàng xóm. Ðến bây giờ, tôi còn nhớ khuôn mặt hí hửng của thằng bạn nhà bên khi tôi chia cho nó nửa miếng kẹo cao su. Tôi tỏ ra am hiểu: “Mày biết mủ trôm không?” “Biết. Má tao mua ngoài chợ về ngâm nước nóng cho nở ra dầm đá ăn cho mát hoài hà.” “Ừ, còn đây là kẹo làm từ mủ cao su, nhai cho hết chất ngọt rồi thổi bong bóng chơi, chán chê rồi thì gói cái bã vào nửa miếng giấy bạc bỏ vô thùng rác. Nhớ là đừng có nuốt vào bụng, cao su không tan như mủ trôm đâu nha, mủ cao su sẽ làm dính ruột mày lại không đi “ị” được là chết đó nghe.” Thế nhưng đến buổi chiều hôm sau nó chạy sang gặp tôi với khuôn mặt nhăn nhó, miệng nói cà lăm, “Tao lỡ nuốt cha cái bã sing-gum vào bụng rồi, không biết có sao không.” Tôi giả bộ quýnh lên, “Tao đã dặn đi dặn lại nhiều lần bảo là nhớ đừng có nuốt mà. Từ sáng tới giờ mày có đi cầu được không?”. Nó đau khổ lắc đầu, “…nhưng bây giờ… tao thấy râm ran cái bụng.” “Thôi chạy nhanh về đi cha, may là tao cho mày có nửa miếng kẹo, chắc không sao đâu. Tuần rồi tao cũng lỡ nuốt nguyên cái bã sing-gum mà có dám nói với ai.” “Thiệt hả?”. Mặt nó sáng lên, chạy u về nhà.

Mãi sau này, tôi mới biết kẹo chewing gum không phải làm từ nhựa cao su mà lỡ có nuốt bã kẹo vào bụng cũng không bị tắc ruột (tất nhiên là không nhiều lần). Hệ thống tiêu hóa tự động làm việc, đào thải những thứ không cần thiết tống ra ngoài. Cái bã kẹo cao su vẫn có thể bị chất men trong ruột tiêu hóa nhưng trong bao lâu tùy theo thể trạng từng người. Còn chất nhựa cao su làm ra kẹo thì người ta dùng nhựa cây chicle, một loại nhựa vô hại cho sức khỏe con người, được trồng nhiều ở các nước Nam Mỹ. Hồi xưa ở các xứ này, người ta chỉ biết lấy nhựa chicle nấu lên cho chín, cắt ra từng cục nhỏ nhai chóp chép cho đỡ buồn miệng lại làm sạch răng.

 ba chewinggum 01

Nhựa cây chicle vô hại được nấu chín lên để làm cao su nhai cho sạch miệngNGUỒN CHICLOMEXICO.COM

Ðây là cả câu chuyện lịch sử về chewing gum, một loại kẹo hiện nay cả thế giới đều biết đến. Người phát minh ra nó không phải là công ty chewing gum Wrigley nổi tiếng xuất hiện từ cuối thế kỷ 19. Với đầu óc tháo vát và thực tế, Ðại tướng Antonio Lopez, sau khi bị trục xuất khỏi Mexico đã mang theo hơn tấn nhựa chicle từ cố quốc để xem có thể làm được gì với loại nhựa này ở Mỹ. Vừa đặt chân đến Mỹ quốc, tướng Lopez tìm gặp Thomas Adams, một nhân vật đa tài vừa là nhà nhiếp ảnh, vừa là thương gia và là một nhà phát minh. Thế nhưng, buồn thay, trong suốt thời gian dài Adams không có một sáng kiến nào với chất nhựa chicle. Không thất vọng, tướng Lopez góp ý với Thomas Adams thử dùng nhựa chicle làm ra một thứ kẹo hay một thứ thuốc xem sao bởi vì tất cả người Mexico có thói quen nhai chất nhựa trắng ấy. Theo ý ông ngoài chuyện làm sạch răng, đó là một cách hiệu quả giúp người lính tự tin, xóa bỏ sự căng thẳng thần kinh…

Không kịp để cho ông bạn Mexico giải thích dài dòng, Thomas Adams đã chụp ngay ý kiến đó, tìm cách trộn đường vào chất nhựa trắng và chẳng bao lâu dân chúng ở New Jersey đổ xô đến các hiệu thuốc, tiệm tạp hóa để thưởng thức hương vị của thứ kẹo mới mẻ này. Sức bành trướng của chewing gum tràn đi nhanh chóng sau khi Adams liên kết với William Wrigley sáng lập ra hãng kẹo chewing gum nổi tiếng trên khắp nước Mỹ.

 ba chewinggum 01

Nhựa chicle sau khi nấu chín dẻo lại NGUỒN: CHICLEMEXICO.COM

Thế nhưng, châu Âu vẫn chưa biết đến thứ kẹo nhai không chán này, cho đến khi Thế chiến thứ nhất bùng nổ, một đạo quân viễn chinh đầu tiên của Mỹ sang Pháp thì kẹo chewing gum mới có dịp “làm quen”, rồi chinh phục người châu Âu. Ðương nhiên tại Mỹ, chewing gum bán chạy như tôm tươi. Trung bình một người hàng năm mua đến trăm phong kẹo. Nhưng đến Thế chiến thứ hai, chewing gum mới thực sự bùng nổ trên khắp thế giới, khi một người lính Mỹ, trung bình mua đến sáu trăm thanh chewing gum mỗi năm. Trẻ con các nước châu Âu bấy giờ “nhiễm” chewing gum, góp phần “lăng xê” cho thứ kẹo cao su này phải kể tới giới nha sĩ, “nhai đều và kỹ là phương pháp thứ nhất để giữ cho hàm răng tốt, nhai chewing gum để làm cho hàm răng cứng cáp thêm.”

ba chewinggum 01

Hơn nữa lời nhận xét của tướng Lopez khi xưa đã được các nhà khoa học nhìn nhận. Kẹo cao su có thể làm dịu căng thẳng. Cho nên các nhà thể thao, giới ca sĩ những nhà chính trị trấn an tinh thần trước diễn đàn vẫn thường nhai kẹo chewing gum. Tổng thống Obama năm rồi dự ngày V-Day ở Anh quốc, trước khi phát biểu cũng phải nhai nhóp nhép miếng chewing gum, khiến mấy cha nhà báo truyền hình bắt gặp.

Cái bã kẹo cao su đã vượt qua ý thức giữ gìn vệ sinh đường phố. Nước Anh mỗi năm phải tốn hơn 300 triệu bảng Anh chỉ để dùng thuê mướn nhân công dọp dẹp làm sạch bã chewing gum dính trên đường phố, ghế đá công viên hay tàu điện ngầm London. Singapore đã phải cấm nguồn cung cấp kẹo chewing gum. Mọi hành động bán và nhập cảng kẹo cao su đều bị coi là phi pháp. Người bị phát hiện nhả bã sing-gum bị phạt 10,000 đô Singapore và phải tự tẩy sạch cái bã mình vừa phẹt ra phố. Ấy thế mà tại downtown Seattle ở bên dưới Pike Place Market, hay tại San Luis Obispo ở California người ta lại có sáng kiến biến bã chewing gum thành một tác phẩm “nghệ thuật” đường phố. Du khách muốn nhả bã kẹo cao su ư, cứ đi đến đây, dán lên vách tường là xong, chẳng ai phạt mà còn góp phần làm cho phong phú thêm Gum Wall hay Bubblegum Alley nữa.

 ba chewinggum 01

Seattle Gum Wall ở bên dưới khu chợ Pike Place MarketNGUỒN: ODDITYCENTRAL.COM

TN

------------------------------------------

Những bài trên báo Trẻ phát hành Thứ Năm ngày 21 tháng 09 năm 2017

(xin lấy báo tại các thân chủ đăng trên báo Trẻ)

 • - Những phụ nữ dữ dội (Thể Thao) - Bảy Bụi
 • - Đường bay định mệnh (Truyện Ngắn) - Phạm Tương Như
 • - Chuẩn bị cho con di học xa (Kiến Thức Trẻ) - Đinh Yên Thảo
 • - Bão Việt bão Mỹ & bão lòng (Duyên Sài Gòn) - Du Uyên
 • - Xung đột và khủng hoảng Miến Điện (Ghi Nhận Trong Tuần) - Vũ Hiến
 • - An sinh xã hội (Đời Sống) - Angie Hồ Quang
 • - Ghé thăm nhà bạn (Giao Tiếp) - Minh Hải
 • - Lối vào và cửa chính (Phong Thủy) - Bảo Sơn
 • - Không quên ngày 9.11 năm ấy (Bên Tách Cà Phê) - Tim Nguyễn
 • - Trầm cảm (Chuyện Trò Thấy Thuốc) - Nguyễn Ý Đức
 • - Thủ tướng thích… ôm! (Bên Lề Chính Trường) - Sĩ Nguyên
 • - Peru ký sự (Thế Giới Của Dế Mèn) - Trần Lý Lê
 • - Thơ phan tấn hải (Thơ) - Sao Khuê
 • - Chuyện cây bút chì (Theo Dòng Thời Gian) - Sean Bảo
 • - Bánh mì phá lấu (Hương Vị Quê Nhà) - Tạ Phong Tần
 • - Tổng Thống Trump chỉ gia hạn chương trình DACA trong 6 tháng (Di Trú) - Lê Minh Hải
 • - Chợ Thái Bình (Việt Nam Ngày Cũ) - Trang Nguyên
 • - Giữ đồ trong tủ lạnh (Bạn Có Biết) - Hoàng Hương
 • - Hákarl (Món Lạ) - Nấm Mèo
 • - Giới thiệu thảo trình Windows Story Remix (Ứng Dụng Thường Ngày) - P324530
 • - Có nên khai man trong hồ sơ xin visa? (Hỏi Đáp Visa) - Huy Tôn
 • - Bắc Hàn thử hỏa tiễn (Facebook Có Gì Ngộ) - Daniel Văn
 • - Trị nếp nhăn vùng mắt (Trang Phụ Nữ) - Sông Hương
 • - Hồi tưởng lúc con còn thơ (Những Bông Hoa Cuộc Sống) - Như Sao
 • - Viet Love cứu trợ nạn nhân bão lụt Texas (Phóng Sự) - Thanh Thư
 • - Salvation army (Kiến Thức Phổ Thông) - Phượng Nghi
 • - Nhưng nếp nghĩ đã sáo mòn (Thời Trang) - Điệu Cô Nương
 • - Amazon đường bộ trên đất Mỹ (Phóng Sự) - Phóng Viên Trẻ
 • - Cũ & mới (Cõi Riêng ) - Đặng Mỹ Hạnh
 • - Nhạc sĩ Ngọc Chánh và thế giới đèn màu (Phỏng Vấn) - Trịnh Thanh Thủy
 • - Lòng thành (Trong Hầm Rượu) - Trần Vũ
 • - Dụng cụ giúp phát hiện ung thư (Sản Phẩm Mới) - Bảo Sơn
 • - 6 tuổi bán nước chanh giúp bạn tiền ăn trưa (Thế Giới Quanh Ta) - Dương Hùng
 • - Tiết kiệm chi phí y tế (Bạn Có Biết) - Quỳnh Như
 • - Là mới phòng tắm (Cái Nhà Của Ta) - Thiên Hương
 • - Hạt thóc cuối cùng cho chim sẻ (Thơ) - Nguyên Dũng
 • - Khói bay vô mắt (Phiếm) - Đoàn Xuân Thu
 • - Ba bài thơ mới tìm được của Mai Thảo (Tài Liệu Văn Học) - Nguyễn & Bạn Hữu
 • - Sheryl crow (Something Anything) - Ian Bùi
 • - 3 điều không nên làm với máy ảnh của bạn (Góc Nhiếp Ảnh) - Andy Nguyễn
 • - Quán vô ngôn (Phóng Sự) - Uyển Ca
 • - Làm thế nào để khử Kim Jong Un? (Tạp Ghi) - Mạnh Kim
 • - Tiếng vỹ cầm & giai cấp trung lưu (Sổ Tay Thường Dân) - Tưởng Năng Tiến
 • - Tình trạng chia rẽ của cộng đồng người Việt tại Mỹ (Chuyện Đời Thường) - Huy Phương
 • - Thông báo du lịch (Bạn Có Biết)
 • - Những điều lưu ý lúc trở về nhà sau khi ngập lụt (Bạn Có Biết)
 • - Tin thể thao (Thể Thao)
 • - Đại dương bí ẩn (Vui Lạ Khắp Nơi)
 • - Hạnh phúc Harvey và Irma (Chuyện Khó Tin Nhưng Có Thật)
 • - Tính trước (Câu Lạc Bộ Tiếu Lâm)
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY