Các quan chức Hoa Kỳ biết Việt Nam bắt giữ người chống Formosa

NGUỒN TIN: VOA

Bà Virginia Bennett thứ ba, bên phải, gặp gỡ các nhà hoạt động. Ảnh: VOA Tiếng Việt
Bà Virginia Bennett thứ ba, bên phải, gặp gỡ các nhà hoạt động. Ảnh: VOA Tiếng Việt

Hôm qua trao đổi với Đài VOA Tiếng Việt, bà Virginia Bennett, Quyền Trợ Lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ về Dân chủ, Nhân quyền và Lao Động, cho biết: Ít ngày sau khi dẫn đầu một phái đoàn Hoa Kỳ tham dự một cuộc đối thoại thường niên về nhân quyền ở Hà Nội, chính phủ Hoa Kỳ lo ngại khi biết được thông tin, nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ ông Hoàng Đức Bình. Họ tiếp tục kêu gọi chính phủ Việt Nam, cho phép mọi cá nhân quyền được tự do bày tỏ quan điểm chính trị trên mạng, hay trong đời thường mà không sợ bị trừng phạt.

Anh Hoàng Đức Bình. Ảnh: TinVN.biz
Anh Hoàng Đức Bình. Ảnh: TinVN.biz

Bà  Virginia Bennett cũng yêu cầu nhà cầm quyền Hà Nội bảo vệ các quyền cơ bản của người dân, như đã được ghi trong hiến pháp, cũng như trong các cam kết quốc tế về nhân quyền của Việt Nam. Được biết anh Hoàng Đức Bình bị bắt giữa tháng 5, và bị cáo buộc “chống người thi hành công vụ,” “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.”

Ảnh: Dân Luận
Ảnh: Dân Luận

Sau khi bắt giữ anh Hoàng Đức Bình, nhà cầm quyền Việt Nam đã ban hành lệnh truy nã anh Bạch Hồng Quyền “vì tội gây rối trật tự công cộng.” Cả hai nhà hoạt động xã hội này, từng xuất hiện tại nhiều cuộc biểu tình vì môi trường, phản đối sự hiện diện của nhà máy thép  Formosa gây ô nhiễm môi trường biển tại Miền Trung. Dù họ bị chính quyền buộc tội,  nhưng dân chúng cho biết anh Hoàng Đức Bình, và anh Bạch Hồng Quyền đã hỗ trợ họ về mặt tuyên truyền. Bà Virginia Bennett cũng cho biết, bà ‘thất vọng” vì “chính quyền chặn một số cá nhân gặp gỡ phái đoàn nhân quyền.” Bà đã yêu cầu chính phủ Hà Nội phải “dỡ bỏ việc hạn chế đi lại, của các nhà hoạt động.”

Anh Bạch Hồng Quyền. Ảnh: Cali Today
Anh Bạch Hồng Quyền. Ảnh: Cali Today
SOURCEVOA
SHARE

NO COMMENTS