Bom rác tại Việt Nam

NGUỒN TIN: VOA

Xe rác tại Việt Nam. Ảnh: VietNamNet
Xe rác tại Việt Nam. Ảnh: VietNamNet

Rác là một vấn đề nan giải tại Việt Nam. Rác có mặt khắp mọi nơi, từ mặt sông cho đến mặt đường, từ thành phố đến thôn quê. Dường như đi đâu cũng gặp rác và hễ có rác thì có ruồi nhặng, xú khí và bệnh tật. Rác cùng với mùi xú khí, bệnh tật tràn lan mọi nơi như một thứ đặc trưng của xã hội thời đại. Tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nặng hơn. Trao đổi với đài VOA Tiếng Việt, ông Trần Hồng Khánh,  ở xã Quảng Văn, tỉnh Quảng Bình, cho biết: “Hợp đồng rác là một xe rác / 1 tháng nộp 170.000 đồng. Nhưng nhiều người đổ ở ngoài, không đổ đúng nơi quy định để khỏi phải nộp lệ phí, đỡ tiền bến bãi. Từ đó dẫn đến tình trạng ô nhiễm dọc đường. Sự hỗn loạn bắt đầu từ chỗ này.” Trong khi đó những cư dân khác cho biết: “Bãi rác mỗi lần đốt thì khói, mùi bay ra khắp thôn xóm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mọi người, trẻ em hay người lớn đều  rất khó chịu, bị ho, sổ mũi, nhức đầu…”

Ảnh: Cổng thông tin điện tử huyện Tân Yên
Ảnh: Cổng thông tin điện tử huyện Tân Yên

Bãi rác thị xã Ba Đồn nằm ở vị trí khá cao, bên cạnh con sông chảy qua các xã Quảng Lưu, Quảng Văn. Người dân dùng nước sông để nấu ăn, tắm giặt. Nước ngấm từ bãi rác chảy xuống đê của xã Quảng Lưu đen xì, nước trong bể đen ngòm, ô nhiễm không uống được, phải chở nước bình về uống.  Cư dân nuôi đàn bò, trước đây vẫn, ăn uống, sinh đẻ bình thường. Nhưng năm ngoái, chúng ăn gần bãi rác chết cả  8 con. Nhưng không ai đền bù thiệt hại này cho dân làng.

Ảnh: Công ty môi trường Sạch(SACO)
Ảnh: Công ty môi trường Sạch(SACO)

Không riêng gì ở bãi rác ở thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, mà phần lớn các bãi rác tại Việt Nam đều rất tệ hại, bởi thiếu sự quản trị một cách khoa học. Rác không được phân loại, không có nhà máy giải quyết, đổ lộ thiên. Người ta kinh doanh rác bằng cách qui hoạch khu đất nào đó thành bãi rác, sau đó đánh thuế 150.000  đồng trên mỗi xe rác. Trong tình trạng này, rác vẫn cứ là rác, thay vì rác nằm ngoài sông, ngoài đường rải rác, thì rác về chất thành núi, thành những quả bom rác chất ngất ở một nơi nào đó. Rác chất càng cao, tiền thu được càng nhiều, rác cũng là quả bom tiền cho những kẻ cơ hội.

Bãi rác khổng lồ tại Miền Trung. Ảnh: Petrotimes
Bãi rác khổng lồ tại Miền Trung. Ảnh: Petrotimes
SOURCEVOA
SHARE

NO COMMENTS