Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ bắt đầu điều tra các trung tâm giam giữ ở ngoài khơi của Úc

NGUỒN TIN: REUTERS

Trại tỵ nạn trên Đảo Manus, thuộc Pagua New Guinea.  Ảnh: Reuters
Trại tỵ nạn trên Đảo Manus, thuộc Pagua New Guinea. Ảnh: Reuters

Thông tấn xã Reuters đưa tin: Các quan chức thuộc Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ bắt đầu điều tra những trại giam người nhập cư nổi tiếng khắc nghiệt và cực đoan của Úc, trên những hòn đảo ở ngoài khơi.

The deal to swap refugees between Australia's two offshore detention centers and America's Costa Rica center for Central American refugees was arranged under former President Barack Obama, right. He is pictured with Australian President Malcolm Turnbull, left, in the Oval Office in January 2016
Thỏa thuận về người tỵ nạn giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama và Thủ Tướng Australia Malcolm Turnbull, người bên trái, tại Tòa Bạch Ốc hồi Tháng Giêng Năm 2016. Ảnh: Reuters

Hai người tỵ nạn cho hãng thông tấn Reuters biết: Cuộc phỏng vấn an ninh đầu tiên kết thúc hồi tuần trước, tại trung tâm giam giữ trên Đảo Manus, thuộc lãnh thổ Papua New Guinea. Trước khi tham gia cuộc điều tra phỏng vấn, những người tỵ nạn phải tuyên thệ nói tất cả sự thật. Cuộc điều tra kéo dài 6 tiếng, bao gồm nhiều câu hỏi liên quan đến gia đình, bạn hữu, và liên quan đến bất kỳ mối liên hệ thân sơ nào của những người tỵ nạn, đối với nhóm chiến binh Nhà Nước Hồi Giáo.

Trẻ em tại trại tỵ nạn Manus Island, ở Papua New Guinea. Ảnh: Reuters
Trẻ em tại trại tỵ nạn Manus Island, ở Papua New Guinea. Ảnh: Reuters

Tháng trước, chính phủ Donald Trump đồng ý cung cấp nơi cư trú cho 1.250 người, hiện đang bị chính phủ Nước Úc giam giữ trong các trại tỵ nạn trên đảo. Những người tỵ nạn sẽ được chính phủ Hoa Kỳ bảo trợ, với điều kiện họ phải trải qua một cuộc thẩm vấn điều tra gắt gao. Theo thỏa thuận đã ký với Hoa Kỳ, chính phủ Australia sẽ đưa người tỵ nạn Trung Mỹ đến Costa Rica, nơi Hoa Kỳ đã mở rộng việc khai hoang trong những năm gần đây, dưới thời Cựu Tổng Thống Barack Obama.

Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Đương kim Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nhận xét: Thỏa thuận đón nhận người tỵ nạn do chính phủ của Cựu Tổng Thống Obama hứa hẹn, mà bây giờ chính phủ của ông phải thực hiện, là một “thỏa thuận ngu xuẩn.”

SOURCEReuters
SHARE

NO COMMENTS