Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ bị chỉ trích vì trong danh sách theo dõi về tự do tôn giáo không có tên của Việt Nam

NGUỒN TIN: VOA

Ảnh: www.rfa.org
Ảnh: www.rfa.org

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tái liệt kê 10 quốc gia vào danh sách ‘cần đặc biệt quan tâm,’ chiếu theo Đạo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, vì dính líu hoặc dung chứa các vi phạm về tự do tôn giáo. Trong danh sách này có ba quốc gia Châu Á là Trung Quốc, Myanmar, Triều Tiên, cùng bị liệt kê vào danh sách với Iran, Eritrea, Sudan, Ả Rập Saudi, Tajikistan, Turkmenistan, và Uzbekistan. Pakistan bị đưa vào “Danh Sách Theo Dõi Đặc Biệt,” vì các vi phạm nghiêm trọng về tự do tôn giáo.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson. Ảnh: www.voatiengviet.com
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson. Ảnh: www.voatiengviet.com

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố: “Bảo vệ tự do tôn giáo hết sức quan trọng đối với hòa bình, ổn định, và thịnh vượng. Việc liệt kê các quốc gia, vào danh sách ‘cần đặc biệt quan tâm’ về tự do tôn giáo, nhằm cải thiện sự tôn trọng quyền tự do tôn giáo tại các quốc gia đó.” Ủy hội của Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF), có trụ sở tại thủ đô Washington DC cho rằng, danh sách này chưa đủ vì thiếu tên Việt Nam. Ông Daniel Mark, chủ tịch USCIRFnói rằng: “Đưa các quốc gia này vào danh sách theo dõi tự do tôn giáo, là bước quan trọng để đảm bảo rằng Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ tự do tôn giáo quốc tế.

Ảnh: www.voatiengviet.com
Ảnh: www.voatiengviet.com

Dù Ủy hội của Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế đồng ý về việc liệt kê 10 quốc gia trong danh sách của Bộ Ngoại Giao, nhưng danh sách này chưa đủ. Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson lẽ ra cũng nên liệt kê Cộng Hoa Trung Phi, Nigeria, Pakistan, Nga, Syria, và Việt Nam vào danh sách này.” Dân Biểu Ed Royce, Chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Nghị Viện, là một trong số những chính khách, mạnh mẽ thúc đẩy Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam trở lại danh sách này.

Ảnh: www.voatiengviet.com
Ảnh: www.voatiengviet.com
SOURCEVOA
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY