Blogger Mẹ Nấm bị truy tố 3 tội danh theo điều luật 88

NGUỒN TIN: REUTERS

Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Ảnh: Tin Tức Hàng Ngày
Blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Ảnh: Tin Tức Hàng Ngày

Từ Hà Nội, luật sư Nguyễn Hà Luân xác nhận với Đài VOA – Việt Ngữ rằng, ông và luật sư Lê Văn Luân thuộc Văn Phòng Luật Sư Hưng Đạo Thăng Long, đã nhận giấy chứng nhận bào chữa cho Blogger Mẹ Nấm, vào ngày 12 tháng 6. Theo giấy chứng nhận cấp ngày 8 tháng 6, các luật sư được biết, chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh chính thức bị truy tố về ba tội danh, theo khoản 1 Điều 88 Bộ Luật Hình Sự. Ba tội danh này được quy định trong Bộ Luật Hình Sự như sau: “Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền”; “Tuyên truyền … phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân”; “Làm ra, tàng trữ, lưu hành tài liệu…có nội dung chống nhà nước.”

Ảnh: Quê Hương Ta
Ảnh: Quê Hương Ta

Ngày 11 tháng 6, trên trang Facebook cá nhân, luật sư Võ An Đôn cũng cho biết, ông đã nhận được thư mời bào chữa của chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Ông cũng đã làm các thủ tục cần thiế,t nhưng ông không biết liệu tòa án tỉnh Khánh Hòa có cấp giấy chứng nhận bào chữa cho ông hay không, bởi vì tòa này “nổi tiếng gây khó khăn, cho các luật sư tham gia bào chữa các vụ án liên quan đến dân chủ, nhân quyền.”

Blogger Mẹ Nấm và hai con. Ảnh: Chutam. com
Blogger Mẹ Nấm và hai con. Ảnh: Chutam. com

Luật sư Nguyễn Khả Thành thuộc Luật Sư Đoàn Khánh Hòa, cũng đã nhận được thư đề nghị xin bào chữa của chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Nhưng ông không biết có nhận được giấy chứng nhận của tòa án hay không. Blogger Mẹ Nấm là một nhà tranh đấu cho quyền tự do ngôn luận và vì tiến bộ xã hội được biết tiếng cả trong và ngoài nước. Chị đã được tổ chức Civil Rights Defenders của Thụy Điển trao giải thưởng “Người bảo vệ nhân quyền” năm 2015, và  tháng 3 năm nay, được Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ Melania Trump trao giải “Phụ Nữ Quốc Tế Dũng Cảm Năm 2017.”

Mẹ của blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, và hai con. Ảnh: viettudomunich - blogger
Mẹ của blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, và hai con. Ảnh: viettudomunich – blogger
SOURCEVOA
SHARE

NO COMMENTS