Biểu tình trước ngày xử Anh Em Dân Chủ

NGUỒN TIN: VOA

Luật sư Nguyễn Văn Đài, và những người trong Hội Anh Em Dân Chủ bị xét xử. Ảnh: Hội Anh Em Dân Chủ
Luật sư Nguyễn Văn Đài, và những người trong Hội Anh Em Dân Chủ bị xét xử. Ảnh: Hội Anh Em Dân Chủ

Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền, Ân Xá Quốc Tế, và cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ. kêu gọi chính phủ Việt Nam hủy bỏ mọi cáo buộc đối với các nhà vận động nhân quyền Nguyễn Văn Đài, Lê Thu Hà, Nguyễn Bắc Truyển, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội và Trương Minh Đức, đồng thời phóng thích họ ngay lập tức. Trong một thông cáo, ông Brad Adams, Giám Đốc Ban Á Châu của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền, cho biết: “Tội duy nhất mà những nhà hoạt động nói trên phạm phải, đó là đã vận động không mệt mỏi cho một nền dân chủ, và bảo vệ các nạn nhân bị vi phạm nhân quyền. Chính phủ Việt Nam đáng lẽ cần cảm ơn họ, vì những nỗ lực cải thiện tình hình đất nước, thay vì bắt giữ và đem họ ra xử.”

Ảnh: Chân Trời Mới Media
Ảnh: Chân Trời Mới Media

Theo nghiên cứu mới nhất của Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế, hiện có ít nhất 97 tù nhân lương tâm trong các trại giam ở Việt Nam, đa số phải sống trong các điều kiện tệ hại và bị ngược đãi. Danh sách này được công bố, một ngày trước khi sáu nhà hoạt động bị đưa ra xét xử, trong đó có  năm người thuộc Hội Anh Em Dân Chủ. Họ bị cáo buộc tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” theo điều 79 của Bộ Luật Hình Sự.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Ông James Gomez, Giám Đốc Amnesty International tại Đông Nam Á tuyên bố: “Việt Nam là một trong số những nhà tù tích cực nhất Đông Nam Á – một danh hiệu đáng xấu hổ. Cả 97 tù nhân lương tâm mà họ biết, là những con người can đảm, đã bị giam cầm chỉ vì muốn thúc đẩy nhân quyền. Con số 97 này có thể ít hơn so với thực tế.”

SOURCEVOA
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY