Bi kịch của người già Hàn Quốc

“Tôi sẽ tự chăm sóc bản thân cho tới khi kiệt sức rồi tới bệnh viện chờ chết”, một cụ bà 81 tuổi vẫn cần mẫn đi khắp Seoul phồn hoa để nhặt ve chai kiếm sống qua ngày tâm sự.

Tuyết rơi dày trên đường phố Seoul vào tháng Một. Khi đa số người dân thành phố tránh rét trong nhà, bà Kim vẫn bất chấp cái rét dưới 0 độ C, đi lượm ve chai trên tuyến đường quen thuộc, theo Channel News Asia.

Bà làm nghề này để kiếm sống. Một ngày, bà nhặt được hơn 100 kg phế thải đem bán cho một cơ sở thu gom phế liệu với giá 100 won/kg (0.08 USD). Bán hết số này, bà kiếm được 9 USD, khoản tiền bé nhỏ chỉ đủ sống qua ngày ở Seoul, một trong những thành phố phát triển và đắt đỏ nhất Châu Á.

Tuy nhiên, với khoảng ba triệu người cao tuổi ở Hàn Quốc đang sống trong cảnh nghèo đói, đây là cách họ sống sót qua những năm tháng cuối đời.

bi-kich-cua-nguoi-gia-han-quoc1
Bà Kim không có lựa chọn nào khác để kiếm sống ngoài nghề lượm ve chai. Ảnh: Channel News Asia

“Tôi phải làm việc vì cần tiền mua thuốc men, mua thức ăn. Khi nào đói quá, tôi sẽ uống nước cho no và ăn cái gì đó rẻ nhất rồi lại tiếp tục làm việc”, bà Kim nói. Bữa ăn rẻ nhất bà đủ tiền mua là một bát cơm kèm canh giá 1.8 USD.

Giáo sư Lee Ho-sun, đại học Soongsil Cyber tại Seoul, người có nhiều năm nghiên cứu về phúc lợi của người cao tuổi nghèo ở Hàn Quốc cho biết sự thịnh vượng của đất nước trong thời gian qua là “thành quả lao động chăm chỉ” của những người này trong những năm tháng còn ở tuổi lao động sung sức.

Họ vẫn không ngừng làm việc, từ nhân viên bảo vệ tóc hoa râm cho tới công nhân vệ sinh cao tuổi hay những người thu gom rác lặng lẽ quanh các tòa nhà đô thị Seoul. Ðó là số phận của “thế hệ bị lãng quên” – những người sinh ra sớm trong một kỷ nguyên khó khăn nhưng lại quá muộn để tận hưởng lợi ích kinh tế khi đất nước phát triển.

bi-kich-cua-nguoi-gia-han-quoc
Bà Yim 86 tuổi, người thu gom rác khác như bà Kim. Ảnh: Channel News Asia

“Họ dùng máu và mồ hôi xây dựng đất nước, vậy mà lại sống cực khổ khi về già. Họ là nạn nhân của thời thế”, bà Lee nhận định.

Phần lớn người thuộc thế hệ này đang trong tuổi lao động sung sức khi khủng hoảng tài chính 1997 nổ ra, khiến hai triệu người thất nghiệp. Nhiều người là nạn nhân của sự phân biệt đối xử tuổi tác trong văn hóa Hàn Quốc, bị ép phải nghỉ hưu non để cho người trẻ hơn, chấp nhận đồng lương rẻ hơn thay thế.

“Người già Hàn Quốc đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với đất nước, mà họ cũng không kỳ vọng đất nước sẽ làm gì cho mình. Vì thế, họ ngậm đắng nuốt cay tiếp tục sống”, giáo sư Lee nói.

DH – theo tin Internet

SHARE

NO COMMENTS