Bí ẩn rừng xanh

Papua New Guinea là một đảo quốc Nam Thái Bình Dương, phía Đông Bắc nước Úc, ngày nay là một địa điểm du lịch khám phá dành cho những ai muốn đi tìm bí ẩn rừng xanh. Thiên nhiên đã tạo lên hòn đảo này bằng những trận mưa rừng nhiệt đới xanh tốt hơn bất kỳ đất nước hay vùng lãnh thổ nào trên thế giới. Không những thế,  du khách sẽ khám phá tại đây hàng trăm bộ tộc sơ khai từng bị nghi vấn với tập tục ăn thịt người da trắng.

bi an rung xanh6

Các bộ tộc sơ khai trên thế giới từng ăn thịt người không còn là điều mới mẻ đối với những câu chuyện tận mắt chứng kiến của những nhà thám hiểm. Một số bộ tộc sống trong rừng già Amazon ở Nam Mỹ có tập tục ăn tro cốt của người chết sau khi hỏa táng vì nghi thức tín ngưỡng người chết và người sống luôn mãi bên nhau. Hoặc tộc người Korowai ở Papua New Guinea ăn thịt kẻ thù là người da trắng với quan niệm những con người lạ hoắc lui tới rừng xanh là để tranh giành lãnh thổ đất đai của họ. Tuy vậy, người ta cho rằng những câu chuyện ăn thịt người đăng tải trên báo chí thời đó có thể được thổi phồng quá mức. Nhưng không có lửa làm sao có khói khởi đầu từ câu chuyện của thám tử Ike Doka của cảnh sát đảo quốc Papua New Guinea mới đây nhất cách nay hơn hai mươi năm.

bi an rung xanh4

Nhà văn Carl Hoffman từng nói chuyện về tục ăn thịt người với thổ dân có người từng xẻ thịt một nhà thám hiểm người Hà Lan – Ảnh: Carl Hoffman

Vào thời gian này hàng trăm bộ tộc sơ khai sống trên đảo quốc Papua New Guinea đã tiếp cận được cuộc sống văn minh của loài người. Nhưng một nhóm thổ dân loan tin rằng họ khám phá thấy những tàn tích của những bộ xương người bị gãy vụn, mất sọ trong một khu rừng già âm u bí hiểm. Chắc chắn một bộ tộc nào đó đã có một bữa tiệc ăn thịt người. Thế là 16 nhà thám hiểm nhân chủng học người da trắng hăm hở dấn thân vào rừng sâu để kiểm chứng tin đồn và quyết tìm ra bộ tộc nào đã ăn thịt đồng loại của họ mà trước đó đã mất tích nơi rừng sâu trong một chuyến đi săn ảnh.

Thám tử Doka thông báo với các nhà báo theo dõi vụ việc thổ dân ăn thịt người để phơi bày ra ánh sáng. “Bộ tộc này có một nỗi khát khao kỳ lạ là ăn thịt người da trắng mà họ cho là kẻ thù đang rình rập, từ nhà truyền giáo đến các nhà khoa học đang khám phá cuộc sống sơ khai của họ cho dù nhóm người da trắng đã nhờ các tộc trưởng bộ tộc lân cận làm cầu nối giao tiếp với ý đồ thiện chí và giúp đỡ bộ tộc có cuộc sống tốt hơn. Người da trắng chưa thể tự nhiên bước chân vào vùng “cấm địa”, vì thế thổ dân đã nghĩ ra kế lôi kéo người da trắng vào đất của bộ tộc. Đã có nhiều nhà thám hiểm và nhiếp ảnh vào khu rừng đó để rồi vĩnh viễn biến mất”.

bi an rung xanh3

Người Korowai chưa bao giờ biết đến quần áo đã được khai hóa trong cuộc tiếp đón các du khách muốn tìm hiểu về thổ dân – Nguồn: Papua New Guinea Tour

Một sự kiện khủng khiếp gần đây nhất của một nhóm người thổ dân thuộc bộ lạc Tuoari dẫn dụ những nhà thám hiểm nhân chủng ngây thơ đến “lò luộc” của họ bằng một câu chuyện như thật về một tàn tích cổ của một thành phố bị chôn vùi ở giữa khu rừng cây rậm rạp um tùm ngăn cách với thế giới bên ngoài. “Họ phịa ra những tin đồn vớ vẩn là dân bộ tộc vấp té bởi những vật có hình thù quái lạ nằm ngổn ngang trên đất. Họ đem tin này kể cho các tay thủy thủ của một tàu chở thư để câu chuyện nhanh chóng lan truyền đến nhà mạo hiểm”.

Câu chuyện truyền miệng liệu có đáng tin hay không khi các thủy thủ dễ dàng gặp người của bộ lạc Tuoari để làm sứ giả thông báo đến những nhà mạo hiểm khờ khạo vào vùng đất cấm để không bao giờ trở về mà các thổ dân không thèm “mần thịt” các thủy thủ. Cứ cho rằng các thủy thủ này không phải là người da trắng mà là những người da màu không có ý đồ rao giảng tôn giáo hay tiếp tế cho họ lương thực hoặc các vật dụng tiện ích cho cuộc sống nhằm mua chuộc, bắt họ trao đổi đất đai và tìm cách hủy diệt toàn bộ tộc người của họ.

Vậy mà một nhóm nhà khảo cổ học bạc mệnh đã nghe theo tin đồn tìm đến rừng già âm u theo sự chỉ dẫn hồi năm 1991, một chuyến đi không trở về. Thám tử Doka nói, chúng tôi đã cảnh báo họ không được vào đất của bộ tộc Tuoari vì chúng xem người da trắng như những miếng “beef steak”. Thổ dân của các bộ tộc lân cận như Korowai đã cho biết rằng thổ dân Tuoari đã làm một bữa tiệc linh đình bằng thịt 16 người trong đoàn thám hiểm và họ cũng từng mần tiệc thịt người như họ đã từng làm trước đây.

bi an rung xanh5

Một thổ dân Korowai xưa từng bị nghi vấn ăn thịt người – Ảnh tư liệu: Papua New Guinea

Thám tử Doka kể tiếp câu chuyện bí ẩn rừng xanh mà ông từng tham gia vào các vụ điều tra trước đó: “Chúng tôi biết việc này đã xảy ra nhiều lần. Cách đây không lâu, chùng “mời” một nhóm nhiếp ảnh gia đến đó chụp hình cuộc sống của những thổ dân ăn thịt người mà chính họ phát hiện ra. Khỏi phải hỏi những gì đã xảy ra cho các nhà nhiếp ảnh khờ khạo tin vào tính thật thà của thổ dân. Hình như thổ dân bộ tộc Tuoari lúc nào cũng mơ tưởng cách dụ người da trắng bước vào lãnh địa của chúng để ra tay sát hại. Cảnh sát chúng tôi đã từng bắt được một nhóm thổ dân ngang nhiên “tế thần” tùng xẻo một người da trắng gần đây nhất hồi năm đầu thế kỷ hai mươi mốt.

Tưởng cũng nên nhắc lại về bộ tộc Korowai mà báo Trẻ có dịp giới thiệu với độc giả trong số trước đây. Tộc người Korowai ngày nay đã được khai hóa, tiếp cận với loài người văn minh qua các tour du lịch khám phá đầy hấp dẫn. Tuy nhiên, từ thập niên 60 của thế kỷ trước, bộ tộc Korowai từng được biết đến nghi lễ tế thần ăn thịt người qua lời kể của nhà văn du lịch Carl Hoffman, người từng đến sống cùng con trai của  một người thổ dân Korowai; người thổ dân này đã giết Michael một nhà thám hiểm người Hà Lan bị lật thuyền trôi vào bờ đảo quốc Papua New Guinea.

bi an rung xanh2

Du khách nước ngoài dạy cho thổ dân các điệu múa khi đến du lịch sống cùng người bản địa ở Papua New Guinea – Nguồn: Daily Mail

Đây là lần cuối cùng Michael được nhìn thấy khi quyết định bơi vào bờ. Anh bất chấp lời can ngăn của người bạn nhà thám hiểm Rene Wessing. Michael bị mất tích. Sau vụ đắm thuyền, nhà chức trách Hà Lan cố tình giữ im lặng với công chúng và cha mẹ của Michael chỉ biết rằng con mình bị mất tích trên biển cho đến khi mọi chuyện hé lộ qua ngòi bút của Hoffman sau một thời gian dài khám phá.

“Người da trắng đó bị cắt cổ tế thần. Người đàn ông thổ dân làm lễ cúng tế dùng con dao bằng tre rạch cắt từng thớ thịt như người ta mần thịt một con heo. Phần thịt được lấy ra hết, ướp muối nướng lên trong khi những người thổ dân điên cuồng nhảy múa quanh đống lửa. Sau đó người ta dùng rìu đập vỡ khung xương sườn đem đi nấu chín. Đầu lâu của Michael bị lột da, nấu chín, phần não được trộn với cao lương bọc lá rang lên. Đây là một món ăn đặc biệt dành cho phụ nữ và trẻ con. Lý do cái chết của Michael là sự trả thù. Trước khi Michael trôi dạt vào bờ bị thổ dân bắt, một viên tướng người Hà Lan đã ra lệnh cho lính của mình bắn chết 5 người thổ dân mà không biết đó là những người trong bộ tộc khét tiếng kình ghét người da trắng trên đảo quốc Papua New Guinea”.

bi an rung xanh1

Một nữ du khách ngước ngoài đang tìm hiểu cách bện dây từ ruột thân cây của thổ dân Korowai – Nguồn: Daily Mail

Ngày nay, hủ tục tế thần ăn thịt người của một số ít bộ tộc ở Papua New Guinea không phải là không còn, diễn ra trong vòng bí mật nơi rừng sâu ít người phát hiện. Nhưng nói chung nhờ sự hy sinh của không ít người da trắng châu Âu có công đi khai hóa mà ngay cả bộ tộc Korowai đã thay đổi cuộc sống rất nhiều. Họ dễ dàng tiếp cận con người qua các tour du lịch sống cùng người bản địa dành cho khách du lịch có sở thích khám phá điều mới lạ. Khách được sống trong những căn chòi trên ngọn cây, cùng dân bản địa nấu ăn những món ăn truyền thống, cùng đi săn bắt trong rừng.

Rồi những câu chuyện kể về bí ẩn rừng xanh sẽ được dân bản địa kể cho du khách nghe về một thời quá khứ tối tăm mà cha ông họ đã từng làm nơi rừng xanh thâm u để làm hấp dẫn tính hiếu kỳ của mọi du khách có nhu cầu khám phá và tìm hiểu. Một điều quan trọng tour du lịch từ châu Âu đến Papua New Guinea 10 ngày không hề rẻ. Giá máy bay cộng chi phí lên đến hơn 6,000 đô la/ người.

bi an rung xanh

Thổ dân Papua New Guinea chụp hình lưu niệm cùng du khách – Nguồn: Daily Mail

NL – Theo Daily Mail and Netflix

 

------------------------------------------

Những bài trên báo Trẻ tuần 15 tháng 10 đến 22 tháng 10 – 2016
(xin lấy báo tại các thân chủ đăng trên báo Trẻ)

 • Trò chơi hái ra tiền – Trần Trí Dũng (Thể Thao)
 • NFL 2016 (Tin Thể Thao)
 • Đêm dài mộng du – Nguyễn Thị Thanh Dương (Truyện Ngắn)
 • Trò chuyện với con cái tuổi “teen” – Không tranh cãi – Đinh Yên Thảo (Kiến Thức Trẻ)
 • Mỹ thuật đương đại Nam Mỹ – Trịnh Thanh Thủy
 • Bài học Dân Chủ từ Thái Lan – Vũ Hiến (Ghi Nhận Trong Tuần)
 • “Máu chảy ruột mềm” – Huy Phương (Thơ)
 • Lịch sự trong việc thăm viếng (tiếp theo) – Minh Hải (Giao Tiếp)
 • Mưa cực đoan – Ga Làng (Phiếm)
 • Những khúc biến tấu của tháng Mười (khúc biến tấu 4) – Tim Nguyễn (Bên Tách Cà Phê)
 • Đau lưng – Nguyễn Ý Đức (Chuyện Trò Với Thầy Thuốc)
 • Bằng lái xe dành cho người lớn (An Toàn Giao Thông)
 • Ba phát súng thay đổi nước Mỹ – Sean Bảo
 • Chuyện bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ 2016 – Trần Lý Lê (Thế Giới Của Dế Mèn)
 • Tagore – Sao Khuê (Thơ)
 • Cắt thịt Sài Gòn – Du Uyên (Duyên Sài Gòn)
 • Bánh khoai mì dẻo – Tạ Phong Tần
 • Chiếu Khán Di Dân dựa trên việc làm (EB) – Lê Minh Hải (Hỏi Đáp Di Trú)
 • Xe buýt ngày ấy – Trang Nguyên (Tạp Ghi)
 • Giữ nhà cửa luôn gọn gàng – Hoàng Hương
 • Nâng cao mức an toàn trên mạng – Hạnh Việt (Sổ Tay Khách Hàng)
 • Hòn đá bên cây tùng – Như Sao (Những Bông Hoa Cuộc Sống)
 • Thay máy nghiền rác – Xe Ba Gác Handyman
 • Những sự an toàn cần thiết trong mùa Halloween 2016 – Mai Hoàng (Bạn Có Biết)
 • Boby Dylan và giải Nobel văn chương 2016 – Daniel Văn (Facebook Có Gì Ngộ)
 • Chăm sóc bàn chân – Song Hương (Trang Phụ Nữ)
 • Tử Vi Trong Tuần
 • Thí dụ hay là rơi lệ ru người – Hải Vân (Để Gió Cuốn Đi)
 • Phú Quốc – Ngầm hỗn mang của sóng – Đặng Mỹ Hạnh (Cõi Riêng)
 • Mặc jeans với các kiểu bốt – Điệu Cô Nương (Thời Trang)
 • Garage Sale miễn phí
 • Những quả táo đầu Thu – Trần Mộng Tú
 • Thế giới qua ống kính & Ngày này trong lịch sử
 • Phận đời chìm nổi – Hỷ Long
 • Tại sao điểm tín dụng cao vẫn chưa đủ – Quỳnh Như
 • Khi lịch sử bị nhìn lệch… – Chương Quân
 • Mỗi tuần một con số
 • Ngày Nụ Cười Thế giới – Dương Hùng (Thế Giới Quanh Ta)
 • Chuyện khó tin nhưng có thật
 • Làm phân bón organic – Thiên Hương (Cái Nhà Của Ta)
 • The Rock – Những phim sắp tới – Movie Phan (Thế Giới Điện Ảnh)
 • Xin giới thiệu thêm về kỹ thuật Bluetooth 5 – P324530 (Ứng Dụng Thường Ngày)
 • Níu lại thời gian – Hồ Thụy Mỹ Hạnh (Truyện Ngắn)
 • “Đổi biển” – Uyển Ca (Phóng Sự)
 • Tháp người (Vui Lạ Khắp Nơi)
 • Chụp phong cảnh Thu! – Andy Nguyễn (Góc Nhiếp Ảnh)
 • Một Vài Thắc Mắc – Phượng Nghi (Kiến Thức Phổ Thông)
 • Insane (Điện Ảnh Á Châu)
 • Kỷ niệm một năm ngày Nhà văn Mặc Đỗ ra đi – Nguyễn & Bạn Hữu (Tài Liệu Văn Học)
 • Phát hiện sớm răng hư – Bảo Sơn (Sản Phẩm Mới)
 • Tôi đi để lại trường xưa! – Đoàn Xuân Thu (Phiếm)
 • Những Người Đàn Bà còn ở lại – Tưởng Năng Tiến (Sổ Tay Thường Dân)
 • Cố vấn Trung Cộng trong Trận Biên Giới (kỳ 2) – Trần Vũ (Trong Hầm Rượu)
 • Thuốc thông minh trừ mỡ gan và máu – Triệu Minh (Y Tế & Đời Sống)
 • Câu Lạc Bộ Tiếu Lâm
 • Bản sắc Hà Nội: “Bún Mắng – Cháo Chửi” – Huy Phương (Chuyện Đời Thường)
 • Bánh khoái – Việt Phương
 • Solange – cái bóng của Beyonce? – Nhã Vy (Âm Nhạc)
 • Trại Việt 2000 – Phóng Viên Trẻ
 • Lũ lụt miền Trung – Hỷ Long (Phóng Sự)
 • Một vòng hội chợ Texas – Ian Bùi (Something & Anything)
 • Rao Vặt (Cần thợ, Sang tiệm, Tìm người v.v…)
Facebook Comments
SHARE