Bến ga đời

Đừng mơ ước xa xôi nữa, hãy “cười nhiều lên và khóc ít đi”. Và hãy sống với hiện tại của mình, vui hưởng từng phút giây của đời sống. NS

Từ bao lâu rồi tiềm thức của chúng ta vẫn in đậm hình ảnh của một vùng đồng quê. Chúng ta đang đi bằng tàu lửa – và chúng ta đang say sưa với những phong cảnh thoáng qua bên ngoài khung cửa sổ kia – lũ trẻ đang vẫy tay chào trên những ngã tư đường, đàn bò và cừu nhởn nhơ gặm cỏ dưới chân đồi, những hàng bắp, lúa mì thẳng tắp nối đuôi nhau, những bình nguyên bằng phẳng, những thung lũng, ngọn núi chập chùng, những sườn đồi thoai thoải và những làng mạc thấp thoáng trên nền trời xa xa.

Nhưng trên hết trong tâm trí chúng ta là đích đến trước mặt. Vào một ngày nào đó, chúng ta sẽ về đến một bến ga. Thời khắc ấy, ôi vui sướng biết bao. Và chúng ta sẽ kêu lên: “Khi tôi 18 tuổi.” “Khi tôi mua một chiếc Mercedes Benz 450 SL!” “Khi tôi gửi đứa con út vào đại học.” “Khi tôi trả hết nợ nần!” “Khi tôi được thăng chức.” “Khi tôi về hưu, tôi sẽ sống một cuộc sống thật an nhàn, hạnh phúc!”

ben-ga-doi
Bảo Huân

Nhưng bạn ơi, chẳng sớm thì muộn, chúng ta sẽ nhận ra rằng chẳng có lấy một nhà ga nào để chúng ta tới, chẳng có một nơi chốn nào như thế. Niềm vui đích thực của cuộc sống nằm trên từng chặng đường của cuộc hành trình. Nhà ga, đó chỉ là một giấc mơ. Nó luôn luôn vượt xa khỏi chúng ta.

“Hãy tận hưởng từng phút giây hiện tại này!” quả là một lời khuyên đúng đắn, nhất là khi kết hợp với đoạn kinh thánh: “Ðây là một ngày mà Thượng Ðế đã tạo ra. Chúng ta sẽ vui mừng và hân hoan trong ngày này!” Chẳng phải chính những gánh nặng của ngày hôm nay khiến chúng ta mỏi mệt? Không, đó chính là những hối tiếc ngày qua và nỗi lo nghĩ về ngày sắp tới. Sự hối tiếc và những nỗi lo nghĩ là những tên trộm song hành đánh cắp ngày hôm nay của chúng ta.

Vì thế, hãy ngừng đi lại dọc lối đi trên tàu và nhẩm đếm từng dặm đường. Thay vào đó, hãy cứ trèo thêm lên những ngọn núi cao, hãy ăn thật nhiều kem cho thỏa thích, hãy đi chân trần thường xuyên, hãy hái nhiều hoa cúc hơn, hãy thoải mái thả mình trong dòng nước mát lạnh của các con sông, hãy dành thời gian ngắm hoàng hôn xuống, hãy cười nhiều lên và khóc ít lại. Cuộc sống là một hành trình mà chúng ta đang đi. Và rồi chúng ta cũng sẽ mau chóng đến được ga thôi. Ðừng bao giờ nuối tiếc quá khứ, cuộc sống đích thực của bạn là vào ngày hôm nay và bạn sẽ tạo dựng tương lai cho mình.

NS theo Condensed Chicken Soup for the Soul

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY