Bee Nguyễn ứng viên Hạ Viện Georgia

Hơn hai năm trước, trong một cuộc trả lời phỏng vấn, Bee Nguyễn đã bày tỏ ý định trở thành một chính khách nhằm đeo đuổi giấc mơ cổ súy cho nữ quyền, giáo dục và các vấn đề an sinh xã hội khác. Hoạt động trong lĩnh vực thiện nguyện và chính trị hàng chục năm qua, Bee Nguyễn đang biến lý tưởng của mình thành sự thật khi chính thức ra tranh cử vào Hạ Viện tiểu bang Georgia trong cuộc bầu cử vào ngày 7 tháng 11 tới đây. Dù kết quả có như thế nào, việc một người trẻ tài năng gốc Việt mang xu hướng nhập cuộc vào chính trường là một tín hiệu tích cực và đáng khích lệ trong cộng đồng.  Mời bạn hãy cùng tìm hiểu về ứng cử viên Bee Nguyễn là một cô gái như thế nào. 

bee-nguyen1

Tại lễ vinh danh 25 cá nhân gốc Á Châu có những ảnh hưởng và hoạt động tích cực tại khu vực Atlanta do tờ báo Georgia Asian Times tổ chức hồi tháng Bảy năm nay, Bee Nguyễn phát biểu rằng, “Như nhiều người được vinh danh hôm nay, cha mẹ tôi đã rời bỏ quê hương mình và đến Mỹ để xây dựng  một đời sống tốt đẹp hơn. Là đứa con gái của những bậc cha mẹ di dân, tôi luôn cảm thấy bị buộc phải làm cha mẹ hài lòng. Họ muốn tôi trở thành luật sư,  bác sĩ hay tệ lắm cũng là dược sĩ, kỹ sư.Nhưng tôi đã cảm thấy thôi thúc về một công việc khác và cũng cha mẹ tôi đã dẫn tôi tiến bước trên con đường của riêng mình. Lớn lên, tôi đã nhìn thấy cha mẹ mình đã gặp thử thách để có được tiếng nói ra sao. Âm giọng nặng của họ đã làm những người khác xem thường mà không thấy được sự bền đỗ, nghị lực hay một hành trình và sự can đảm đến lạ thường của họ. Nhìn thấy sự dè dặt của mẹ tôi với những điều đơn giản như việc cần hỏi người nhân viên bán hàng giúp cho gì đó đã luôn làm tôi đau lòng. Nghe chuyện những người khác chế giễu về phần cơm mà cha tôi mang theo cho ca làm việc 12 tiếng của ông cũng làm tôi đau lòng. Tôi đã luôn nổi cáu lên, chực chờ binh vực cho tiếng Anh loạng choạng của họ lần tới mà có ai giả lơ họ. Ðó là lý do tại sao tôi dành sức mình để làm việc với những cộng đồng thua thiệt bởi vì mọi người cần được đối xử với sự tôn trọng và phẩm giá của họ. Vài tháng trước, tôi đã bước ra tranh cử chiếc ghế Hạ Viện tiểu bang, chúng ta hiện không có người phụ nữ Á Châu nào tại Quốc Hội tiểu bang chúng ta. Tôi tin là chúng ta xứng đáng có một tiếng nói mạnh mẽ tại bàn nghị hội. Xin được cảm ơn tất cả những người đã trải đường trước tôi, đến người bạn đồng hành và cả gia đình tôi, những người đã chỉ tôi biết cách xoay trở, quả quyết và thương người. Và những bé gái Á Châu ngoài kia, các em có thể làm bất cứ điều gì đó mình thích khi lớn lên”.

bee-nguyen2
Bee Nguyễn đón người tị nạn

Khó có thể cho người khác một cái nhìn trọn vẹn về Bee Nguyễn qua lời phát biểu ngắn ngủi trên của cô nhưng quả thật, khi nhìn lại một chặng đường bền bỉ và dấn thân trong các hoạt động thiện nguyện và xã hội của Bee, chúng ta phần nào cũng hiểu được một cô gái gốc Việt dáng vẻ thanh mảnh nhưng đầy cương nghị và lý tưởng.

Dù không chọn theo con đường sự nghiệp mà phần đông những cha mẹ di dân gốc Á Châu mơ ước và mong đợi nơi con cái mình, Bee Nguyễn luôn nhắc về cha mẹ với những lời lẽ biết ơn và kính trọng, những người dạy cô hiểu về giá trị của gia đình, học vấn và cộng đồng, qua những điều cô đăng lên các trang mạng liên quan đến hoạt động của mình. Sinh ra trong một gia đình có năm chị em gái, cha mẹ của Bee nằm trong số những đợt  thuyền nhân đầu tiên đến Mỹ vào cuối thập niên 70. Như câu chuyện của hầu hết những người tị nạn, họ phải làm việc cần mẫn và cật lực để nuôi các con nhỏ lần lượt được sinh ra sau khi đến Mỹ. Lớn lên trong một gia đình tị nạn, Bee hiểu những khó khăn và thua thiệt của những người tị nạn hay di dân cùng những nỗ lực vươn lên của họ, để nhắm đến việc giúp đỡ cho những người tị nạn sau mình. Và chính những điều này đã hun đúc cô đi theo một con đường khác biệt hơn dù đã tốt nghiệp Cao Học và từng là một chuyên viên địa ốc. Là một thiện nguyện viên của tổ chức Cứu Người Vượt Biển BPSOS rồi tổ chức cứu trợ FEMA, từ năm 2009 Bee Nguyễn sáng lập và điều hành tổ chức phi lợi nhuận Athena’s Warehouse Inc., chuyên giúp đỡ các bé gái thiếu thốn các điều kiện vật chất và tinh thần trong khu vực Atlanta cho đến nay. Athena’s Warehouse nhắm đến việc trang bị cho các bé gái những kiến thức và hiểu biết từ cách chăm sóc bản thân, mối giao tiếp tuổi mới lớn, bạo lực gia đình cho đến những vấn đề xã hội như kỳ thị và bình đẳng, nữ quyền …

Năm 2012, tốt nghiệp Cao học Hành Chánh (MPA), Bee có cơ hội củng cố sở học và kiến thức của mình với hơn ba năm làm việc tại Học Viện Ngân Sách và Chính Sách tiểu bang Georgia (Georgia Budget and Policy Institute), nơi sử dụng các nghiên cứu và phân tích để thúc đẩy các chính sách phục vụ đắc lực hơn cho người dân tiểu bang. Năm 2016, Bee Nguyễn có cơ hội thử sức mình trên chính trường và xem như bước chuẩn bị cho tương lai khi trở thành Giám Ðốc Ban  Tranh Cử cho ứng cử viên Sam Park, một luật sư trẻ gốc Ðại Hàn ra tranh cử vào nghị viện Georgia. Chiến thắng sít sao và vẻ vang của Sam Park – một đảng viên Dân Chủ trước dân biểu đương nhiệm suốt ba nhiệm kỳ thuộc đảng Cộng Hòa Valeria Clark, ắt không thể thiếu công sức cùng chiến lược tranh cử hữu hiệu của Bee. Chính vì sự thân cận và khả năng của mình, khi Sam bước vào nghị viện thì Bee Nguyễn cũng trở thành một Chánh Văn Phòng của Sam. Nhưng không chỉ với những hoạt động kể trên, Bee Nguyễn đầy năng động khi tham gia các tổ chức và chương trình huấn luyện lãnh đạo giới trẻ, hoạch định chính sách, là thành viên các tổ chức như New Leader Council, Georgia Women’s Policy Institute, nằm trong ban cố vấn trẻ (Millennial Advisory Panel) của Atlanta Regional Commission và ban giám đốc của Red Clay Democrats… trong những năm qua. Hai năm trước, trên trang mạng gofundme, Bee Nguyễn cũng là người đứng ra quyên góp cho những gia đình người tị nạn Syria đến Atlanta, giúp những người tị nạn cô đơn, lạc lõng tìm chỗ ở, đi chợ, tìm chỗ học Anh ngữ…, những việc như những người đã từng dang tay giúp cha mẹ cô hay bao nhiêu người tị nạn gốc Việt khác trong những ngày đầu trên đất Mỹ.

bee-nguyen
Cha mẹ, Bee Nguyễn và chị em

Vài tháng trước, Bee Nguyễn quyết định ra tranh cử vào Hạ Viện Georgia đơn vị 89, thay thế chiếc ghế bỏ trống của  dân biểu Stacey Abram sau khi bà ra tranh cử Thống Ðốc  tiểu bang. Cuộc tranh cử cho chính mình lần này xem ra khá cam go, khi có đến bốn ứng cử viên đều cùng thuộc đảng Dân Chủ đua tài và có những hậu thuẫn  khác nhau, khi ít nhiều nói đến vấn đề cộng đồng và sắc tộc đa dạng của các ứng cử viên chẳng mấy kém nhau tài sức. Bee Nguyễn phải tranh cùng ba ứng viên, đều là những luật sư trẻ là LS Sachin Vaghese gốc Ấn Ðộ,  LS David Abbott Mỹ trắng và LS Monique Keane Mỹ Phi Châu. Vaghese ít nhiều có đôi lợi thế khi Georgia hay Atlanta nói riêng là nơi cộng đồng Ấn Ðộ tập trung khá đông đảo và được sự hậu thuẫn từ một vài chính khách, nên đã vận động gây quỹ được nhiều nhất trong các ứng viên. Sự hùng biện của cả hai luật sư tòa án Abbott và Keane có thể thu hút một nhóm cử tri riêng biệt của riêng mình. Nhưng xét về khả năng, kinh nghiệm cùng quá trình hoạt động bền bỉ trong những vấn đề cộng đồng và tranh đấu cho quyền lợi người dân bất kể sắc tộc và màu da như đã kể trên, Bee Nguyễn quả xứng đáng trong nhiệm vụ một công bộc đúng nghĩa.

Dân biểu Sam Park là tiếng nói gốc Á Châu duy nhất tại Quốc Hội Georgia hiện nay, nếu đắc cử thì Bee Nguyễn sẽ là người phụ nữ Á Châu đầu tiên và tiếng nói Á Châu thứ hai góp mặt trên bàn nghị hội tiểu bang. Theo số liệu từ Ủy Ban Dân Số Hoa Kỳ, có khoảng 420 ngàn người gốc Á Châu và 50 ngàn người gốc Việt nói riêng đang sinh sống tại Georgia, trong tổng số khoảng 10 triệu dân của toàn tiểu bang. Nếu xét về tỉ lệ thì cộng đồng Á Châu cần nhắm đến là 10 dân biểu tiểu bang đại diện cho mình (trong tổng số 236 dân biểu lưỡng viện Georgia, bao gồm 56 dân biểu Thượng Viện và 180 dân biểu Hạ Viện). Nhưng đây chỉ là một phép toán và con số mơ ước đầy lý tưởng để nhìn đến vấn đề tương lai, khi xét xa hơn đến các tiểu bang khác và cả nước Mỹ nói chung. Xin chúc Bee sẽ chiến thắng trong cuộc đua tranh gay cấn này. Và dù kết quả như thế nào, mong rằng thôi thúc và lý tưởng nhập cuộc của Bee vẫn sẽ luôn được giữ vững cho những lần tranh cử khác. Còn với bạn – những cử tri Georgia, bạn đã đi bỏ phiếu sớm hay chuẩn bị cho ngày bầu cử chính thức vào ngày 7 tháng 11 tới đây chưa?

DYT

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY