Bất vị thân

Lời xưa biểu “quân pháp bất vị thân”, thời nay thì đổi lại là “chính trị bất vị thân”, liên can đến chính trị, chính em là hổng kể tình thân gì ráo. Đó là chuyện cha mẹ của ứng cử viên Kevin Nicholson thuộc đảng Cộng Hòa chạy đua vào Thượng Viện Liên Bang. Kevin ra tranh cử với Thượng Nghị Sĩ đương nhiệm Tammy Baldwin thuộc đảng Dân Chủ tại tiểu bang Wisconsin, nhưng theo hồ sơ tranh cử thì cha mẹ của Kevin là ông bà Michael và Donna Nicholson lại ủng hộ và đóng góp mức tiền tối đa ($2,700) cho TNS Tammy, đối thủ của con mình. Kevin biểu “cha mẹ sinh con, nhưng trời sinh… tính ổng bả”. Cũng may là hổng có chuyện… từ con.

chuyen-kho-tin1
Kevin Nicholson và Tammy Baldwin

Cảnh sát “nâng rân”

Chuyện cảnh sát xứ ta chặn xem người dân vòi tiền, nhận hối lộ, đánh người… chỉ là chuyện “con sâu làm rầu nồi… cám (lợn)”, chứ thiệt ra khó kiếm được cảnh sát xứ nào mà “tốt bụng” như cảnh sát “nâng rân” (nhân dân) xứ ta. Theo tin trên đài truyền hình Đồng Tháp thì trong những ngày cuối năm, cảnh sát xã Hồng Ngự tại Đồng Tháp miệt miền Tây đã đứng đường để phát nước suối, khăn lạnh cho người dân về quê ăn Tết. Bà con dân chúng qua lại mừng vui và cảm động đến chảy nước mắt. Họ kháo nhau, “nhờ bữa nay tụi nó ra đóng “phin” để lên ti-dzi nên hổng trấn lột mình, chứ không tiền dành dụm mang về quê ăn Tết tụi nó lấy không còn một cắc”.

chuyen-kho-tin

Học cao biết ít

“Học cao hiểu rộng”, quả đó mới đúng là thực chất cái sở học xưa nay. Chỉ tiếc rằng “cái học ngày nay đã hỏng rồi” nhưng lắm người phe ta cứ lấy cái bằng (kiếm cơm) mà (tự nhiên) cho mình là biết nhiều, hiểu rộng, hơn người. Thiệt là kẹt. Cứ xem các “ông Nghè” bên xứ ta hiện nay thì rõ, giáo sư, tiến sĩ mà lắm khi nói câu nghê ngô như… bắp khô. Như chuyện một giáo sư gốc… (gì hổng nói), phụ giảng qua mạng tại Đại Học Southern New Hampshire University vừa đánh rớt một cô sinh viên vì cô viết về nước Úc nhưng “giáo sư” cho rằng làm gì có nước Úc, mà chỉ có Châu Úc thôi. Biết chuyện ốt dột này, trường mời giáo sư “học cao biết ít” về vườn ngay. Xứ ta mà cũng vậy thì giáo sư, tiến sĩ về vườn hết còn đâu.

chuyen-kho-tin3

chuyen-kho-tin2

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY