Bắt thăm World Cup 2018

Hôm Thứ Sáu 1/12, Nhà tổ chức World Cup 2018 đã mở cuộc bắt thăm chia nhóm, kết quả như sau:

Nhóm A – Nga, Uruguay, Ai Cập, Saudi Arabia

Nhóm B – Bồ Ðào Nha, Tây Ban Nha, Iran, Morocco

Nhóm C – Pháp, Peru, Ðan Mạch, Úc

Nhóm D – Argentina, Croatia, Iceland, Nigeria

Nhóm E – Brazil, Thụy Sĩ, Costa Rica, Serbia

Nhóm F – Ðức, Mexico, Thụy Ðiển, Nam Hàn

Nhóm G – Bỉ, Anh, Tunisia, Panama

Nhóm H – Ba Lan, Colombia, Senegal, Nhật

Thoạt xem qua, nước Nga chủ nhà khá may mắn với các đối thủ rất làng nhàng ở nhóm A. Hảo thủ trời Ðông Á, Nam Hàn, ngược lại, phải đương đầu Ðức, Thụy Ðiển, Mexico… không hề dễ dàng. Còn Nhóm D có thể thuộc loại xương xẩu, khó lường, dễ có đảo lộn nhất với Argentina, Croatia, Iceland, và Nigeria.

diego-maradona
Huyền thoại đá banh người Argentina, Diego Maradona, một trong những ngôi sao của buổi lễ. Ảnh North Country Public Radio

Adidas 11 Nike 10

Trong cuộc đua giành quyền cung cấp trang phục cho 32 đội banh quốc gia tranh hùng tại World Cup 2018, lợi thế sít sao đang nghiêng về anh khổng lồ Ðức Quốc hiệu Adidas. Ðã có ít nhất 11 nước cam kết mặc đồng phục hiệu Adidas bao gồm 3 ứng cử viên vô địch là Ðức, Tây Ban Nha và Argentina. Kỳ phùng địch thủ Nike của Hoa Kỳ đã lấy được chữ ký của 10 nước. Nike đang lao đao vì một loạt quốc gia được hiệu này tài trợ bất ngờ bị loại – bao gồm Hoa Kỳ, Hòa Lan, Chile, New Zealand… Tại kỳ World Cup 2014 ở Brazil, lần đầu tiên Nike đã qua mặt Adidas khi cung cấp đồng phục cho nhiều đội hơn Adidas. Nhưng kẻ thua cuộc rõ ràng nhất là hiệu Puma, cũng của Ðức, hiện chỉ mới được 2 nước chọn – Uruguay và Thụy Sĩ, trong khi có đến 8 nước hồi 2014.

argentina-messi
Người mẫu Messi và chiếc áo hiệu Adidas đội Argentina sẽ mặc tại World Cup 2018. Ảnh www.facebook.com/leomessi

Vua Instagram

Trang mạng xã hội cá nhân Instagram của chân sút đá banh người Bồ Ðào Nha Cristiano Ronaldo (www.instagram.com/cristiano) hiện có chừng 116 triệu “Followers” nhờ siêu sao chủ nhân chịu khó đấu hót trên mạng xã hội và thường xuyên đăng tải hình ảnh cá nhân. Trong năm 2017, trang Instagram của Ronaldo thu hút thêm khoảng 30 triệu người hâm mộ, nhiều hơn bất kỳ lực sĩ nào khác. Cái tên thứ 2 thu hút thêm “Followers” là Lionel Messi, kém Ronaldo về khoản thu hút thêm “khách hàng” đến trên 9 triệu người. Trong số 10 tên tuổi thu hút thêm nhiều chú ý nhất trên thế giới Instagram, có đến 8 cầu thủ đá banh. Hai “thanh gươm” lạc giữa rừng banh là võ sĩ tự do MMA Conor McGregor người Ái Nhĩ Lan và siêu sao banh rổ NBA LeBron James của Hoa Kỳ.

vua-instagram
Ảnh từ trang Instagram cá nhân của võ sĩ Conor McGregor (phải) www.instagram.com/thenotoriousmma

Thỏa hiệp hay “xí gạt”?

Thứ Tư giữa tuần rồi 29/11, giải banh bầu dục nhà nghề NFL đạt thỏa thuận bán chánh thức với đại diện cầu thủ da màu. Theo đó, giới cầu thủ phải thôi chiêu trò quỳ gối hay này khác để “protest” giữa chừng nghi thức chào cờ và hát quốc kỳ trước mỗi trận banh. Ðổi lại, NFL đồng ý tài trợ từ $89 đến $100 triệu trong vòng 5 đến 7 năm tới đây (sai biệt số tiền và thời gian tùy theo nguồn tin). Chi tiết: 50% tài trợ dành cho bất cứ chương trình nào giới cầu thủ chọn; 25% vào ngân khoản United Negro College Fund (quỹ học bổng dành cho người Mỹ đen); và 25% nữa về với Dream Corps (quỹ từ thiện Mỹ đen). Chưa biết nỗ lực này có giúp NFL lôi kéo khán giả trở lại hay không, nhưng đã thấy chỉ trích đây chẳng qua chỉ là cách giới chủ nhân NFL “xí gạt” cầu thủ bằng cách rút bớt các ngân quỹ từ thiện khác vốn đã có từ lâu nay.

johnny-mcentee
Trợ lý cá nhân McEntee khởi nghiệp từ 1 văn phòng dã chiến trong Trump Tower tháng 8/2015. Ảnh Getty Images

Internet soi trọng tài

Chuyện các trọng tài mắc lỗi làm ảnh hưởng kết quả các cuộc thư hùng thể thao là sự muôn năm cũ. Nhưng thế giới ảo vào thời của các trang mạng xã hội cá nhân và kỹ thuật chỉnh sửa hình ảnh Photoshop giúp sự “vạch lá tìm sâu”, chỉ trích lẫn chế nhạo trọng tài trở nên ngoạn mục bất ngờ. Bằng chứng mới nhất là pha ghi bàn của siêu sao tiền đạo Lionel Messi #10 của đội Barcelona. Trận banh vòng 13 trong khuôn khổ giải La Liga trên sân Valencia hôm 26/11, đến phút 30, Messi đá banh từ xa, trúng tay thủ thành Valencia văng qua vạch vôi khung thành cả khúc, rồi anh thủ thành mới với tay xô trái banh ra ngoài. Trọng tài mắc lỗi không công nhận bàn thắng, khiến chung cuộc Barca chịu để Valencia cầm chân 1-1. Sau đây là một vài trong số các phản ứng của khán giả trên Internet:

internet-soi-trong-tai
Ảnh twitter.com/PeriodicoWarca
internet-soi-trong-tai1
Vạch vô cong quẹo. Ảnh twitter.com/_iamsteve_
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY