Bảo vệ thông tin cá nhân

Viết mật mã trên tờ giấy, không thận trọng khi quẹt thẻ ngân hàng và cho thông tin cá nhân qua điện thoại, đó là những cách làm thông tin cá nhân dễ bị đánh cắp. Các nhà chuyên môn cho rằng bạn không nên xây cái rương để cất thông tin cá nhân dưới lòng đất mà có thể làm theo những hướng dẫn đơn giản sau:

  1. Thay đổi mật mã

Nghe có vẻ đơn giản nhưng quan trọng là phải bảo đảm tất cả mật mã của điện thư (email) và các truy cập về tài chính không quá đơn giản hay dễ nhận biết, chẳng hạn không nên dùng số an sinh xã hội làm mật mã hoặc tránh dùng những thông tin đã sử dụng qua tài khoản của trang mạng xã hội để trả lời câu hỏi an toàn (security question) vì kẻ xấu có thể lấy thông tin cá nhân thông qua điện thư (email) hoặc dùng email để truy cập các tài khoản tài chính của bạn. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chúng ta sử dụng quá nhiều điện thoại và email nên những thông tin cá nhân đôi khi được chuyển đi và bị sử dụng mà không hay biết. Do đó, các chuyên gia về tài chính khuyên nên dùng fax nếu muốn gửi đi những thông tin cá nhân quan trọng.

  1. Đừng vội vã

Không giải quyết các vấn đề tài chính qua những thông tin xuất hiện trên màn ảnh máy vi tính. Nên bỏ thêm thời gian đọc kỹ các điện thư yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân. Suy nghĩ nhiều lần trước khi mở những hồ sơ đính kèm vì dễ bị nhiễm vi rút hay các phần mềm độc hại vào máy tính.

  1. Mua sắm trên các trang mạng an toàn

Nhìn kỹ tên cũng như địa chỉ trang mạng của các cửa hàng bạn muốn mua sắm, các trang mạng an toàn và không an toàn thường khá giống nhau, đôi khi chỉ khác 1 chữ “s” đằng sau “http”. Chỉ giữ 1 thẻ khi thanh toán và nên dùng thẻ tín dụng (credit card) hơn là thẻ ngân hàng (debit card) vì các hãng cấp thẻ tín dụng luôn có chương trình bảo vệ khách hàng.

  1. Theo dõi tín dụng

Vì hay cung cấp các thông tin cá nhân bên ngoài nên việc kiểm tra điểm tín dụng là điều cần thiết để xem có bất cứ sự thay đổi đột ngột trong thông tin của bạn hay không. Bạn cũng có thể lấy bảng báo cáo tín dụng miễn phí 1 lần mỗi năm ở các hãng tín dụng chính như Experian, Equifax, TransUnion và Innovis.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY