Bảo lãnh con nuôi đang du học tại Mỹ

Trường hợp của em là em có một đứa em gái đang là du học sinh ở Mỹ, hiện đang học high school. Bé chưa tới 16 tuổi, theo khai sanh. Mẹ em có một người bạn ở Mỹ, muốn nhận bé làm con nuôi. Vậy thủ tục giấy tờ ra sao? Em mong nhận được sự giúp đỡ của SGVISA. Trần Huyền Trân

Chào Huyền Trân,

SG VISA hiểu được tâm trạng lo lắng về trường hợp của đứa em, đặc biệt là khi người em chị đang gần đến thời gian quá tuổi để một công dân Hoa Kỳ xin làm con nuôi và người em chị sẽ được hưởng quyền trở thành công dân Hoa Kỳ sau đó.

Ðể trả lời thắc mắc của chị, SG VISA xin trình bày điều kiện để nhận con nuôi tại Hoa Kỳ và đương đơn, là người em của chị, được hưởng quyền công dân Hoa Kỳ sau đó.

Trong luật Di trú, diện bảo lãnh thân nhân được xem là đơn giản và được nhiều người biết đến nhất, nhưng có nhiều người không biết rằng con nuôi là một phần quan trọng trong việc bảo lãnh theo diện thân nhân. Ðể được xác định là con nuôi thì phải hội đủ những điều kiện như sau:

– Người con nuôi phải được nhận làm con nuôi trước ngày sinh nhật thứ 16 và sự nhận nuôi phải được hợp pháp dưới luật pháp của nơi con nuôi được nhận.

– Người con nuôi phải ở chung nhà với cha hoặc mẹ nuôi ít nhất 2 năm và sự ở chung nhà có thể xảy ra trước khi hoặc sau khi được nhận làm con nuôi. Lưu ý: thời gian sống chung ít nhất là 2 năm trước khi con nuôi đủ 16 tuổi.

– Người con nuôi phải dưới quyền giám hộ của cha hoặc mẹ nuôi đủ 2 năm.

– Theo luật Việt Nam thì cha mẹ nuôi phải lớn hơn con nuôi ít nhất 20 tuổi thì mới được nhận con nuôi tại Việt Nam.

Khi một người xác định là con nuôi thì theo luật Di trú người con nuôi đó sẽ được hưởng bất cứ quyền lợi di trú như của một người con ruột. Con nuôi có thể được áp dụng vào những trường hợp như là cha hoặc mẹ nuôi bảo lãnh cho con nuôi, anh chị nuôi có thể bảo lãnh cho nhau, và cha hoặc mẹ nuôi là đương đơn thì người con nuôi được chung một hồ sơ của cha hoặc mẹ nuôi như trong những điều kiện bảo lãnh thân nhân theo diện ưu tiên đó. Cha hoặc mẹ nuôi, có thể là một người độc thân, cũng có thể là ông bà nội hoặc ông bà ngoại và cũng có thể là anh chị cô chú bác hoặc một người lạ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, khi một người xác định là con nuôi và đã hưởng được quyền lợi di trú theo cha hoặc mẹ nuôi thì người con nuôi đó sẽ không được bảo lãnh cho cha mẹ ruột hoặc chị em ruột, vì theo luật pháp thì người con nuôi này đã trở thành thành viên của gia đình mới được pháp luật bảo vệ nên những thành viên trong gia đình của con nuôi trước đây không còn hội đủ điều kiện để pháp luật bảo vệ hoặc áp dụng cho những phúc lợi mối quan hệ ruột thịt nữa.

Trở lại trường hợp của chị, SG VISA không biết người em của chị đã sống chung với người bạn của mẹ chị có lâu hơn 2 năm và đã hội đủ những điều kiện cần thiết như trên hay không? Nếu người em và cha mẹ nuôi đã hội đủ điều kiện thì gia đình chị có thể tiến hành nộp đơn xin con nuôi cho người em.

Ðể có thể làm hồ sơ bảo lãnh thì cần phải có các giấy tờ như giấy “Cho, nhận con nuôi” hợp pháp và phải có thời gian sống chung với con nuôi là 2 năm trước khi con nuôi đủ 16 tuổi. Một số giấy tờ khác cần có để chứng minh rằng trong suốt thời gian nuôi đứa trẻ và người cha mẹ nuôi đã thực sự thể hiện rõ vai trò làm cha, làm mẹ của mình, ví dụ như học bạ (school records and school registrations) của bé. Ðồng thời, cần cung cấp thêm các hình ảnh, thư từ, giấy chuyển tiền, tin nhắn qua các phương tiện để thể hiện rõ mối quan hệ giữa hai người.

Ngoài những giấy tờ cá nhân của con nuôi và cha hoặc mẹ nuôi còn cần những bằng chứng, cụ thể:

– Giấy nhận nuôi hợp pháp trước khi con nuôi 16 tuổi.

– Sổ hộ khẩu hay giấy tạm trú có tên cha hoặc mẹ nuôi và con nuôi chứng minh việc sống chung nhà, và sống chung trên 2 năm tính từ lúc con nuôi nhập khẩu.

– Học bạ từ cấp 1, cấp 2,…: trong học bạ phải có tên cha hoặc mẹ nuôi và tốt nhất nên có một bản xác nhận của hiệu trưởng về việc giám hộ của cha hoặc mẹ nuôi (chăm sóc, đóng học phí, họp phụ huynh,…) trong 2 năm.

– Hình ảnh, thư từ, giấy chuyển tiền, tin nhắn qua các phương tiện thể hiện từ thuở nhỏ kéo dài đến hiện tại.

– Ngoài ra, những lá thư xác nhận mối quan hệ của những người thứ 3 cũng thật sự cần thiết.

Ðây là hình thức bảo lãnh khá khó khăn và mới mẻ đối với nhiều người nhưng với kinh nghiệm lâu năm giải quyết và tư vấn nhiều hồ sơ thành công SG VISA chắc chắn sẽ giúp được chị.

SG VISA hy vọng đã phần nào giải đáp được thắc mắc của chị. Nếu chị còn có những thắc mắc khác, xin liên hệ cùng SG VISA để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn.

Huy Tôn và SG VISA Team

Huy Tôn & SG VISA Team

Lầu 14 toà nhà HDTC

36 Bui Thi Xuan, P. Ben Thanh, Q.1, Tp.HCM, VN

Email: info@sgvisa.org l Phone: 0919106590

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY