Bão đi qua người ở lại (Kỳ 2)

Chợ Saigon của người Việt tại Port Arthur trước đống đổ nát.
Chợ Saigon của người Việt tại Port Arthur trước đống đổ nát.

Chúng tôi đi vòng quanh thành phố, đi sâu vào những khu dân cư, qua nhiều con đường ở thành phố Port Arthur, vẫn còn ngổn ngang đồ đạc đổ đống ra hai bên đường, thỉnh thoảng trên những món đồ có ghi một tấm dòng chữ “Please do not take”, hỏi người dân thì họ nói đó là những món đồ còn tương đối tốt, hoặc mắc tiền, họ đã rửa sạch, rồi đem phơi nắng với hy vọng có thể dùng lại được, để không phải tốn tiền mua mới.

Port Arthur trong cơn bão.
Port Arthur trong cơn bão.
Những căn chung cư bị hư hại nặng nhưng người dân vẫn cố ở lại vì không nơi trú ngụ.
Những căn chung cư bị hư hại nặng nhưng người dân vẫn cố ở lại vì không nơi trú ngụ.
Nhiều nhà cửa bị hư hại hoàn toàn sau cơn bão.
Nhiều nhà cửa bị hư hại hoàn toàn sau cơn bão.
Lính cứu hỏa cấp cứu người dân trong cơn bão.
Lính cứu hỏa cấp cứu người dân trong cơn bão.
Quân đội dùng trực thăng cứu người trong cơn bão.
Quân đội dùng trực thăng cứu người trong cơn bão.

Hầu hết những gia đình ở đây không mua bảo hiểm bão lụt, nên họ không ngần ngại “hạ tiện” mọi thứ, và chỉ mong chờ vào sự giúp đỡ của FEMA mà thôi. Cũng có ít người đã nhận được sự trợ cấp về nhà cửa hoặc xe hơi vài trăm đồng bạc của FEMA, nhưng phần lớn là chưa có, hiện vẫn phải dài cổ ra chờ đợi. Tiếp tục đi, chúng tôi thấy có những căn nhà cửa đóng im ỉm, bên trong tối tăm, đồ đạc hư hỏng chất đầy trước cửa. Không có ai ở đây. Mà ở sao được nữa, căn nhà bị hư hại nặng vì nước tràn vào, gia đình đã đi ở chỗ khác! Những người hàng xóm cho biết. Nhưng có những người không có đủ điều kiện đi ở nơi khác, họ vẫn cần phải có nơi trú ngụ, họ phải trụ lại ngôi nhà của họ, và vứt bỏ hết đồ hư hại trong nhà, dọn dẹp một, hai phòng để có chỗ ở tạm qua ngày, đoạn tháng, chờ có tiền làm mới lại.

Nhà thờ Nữ Vương Việt Nam tại Port Arthur
Nhà thờ Nữ Vương Việt Nam tại Port Arthur

Ở Port Arthur có một ngôi nhà thờ lớn và một ngôi chùa lớn của người Việt Nam là nhà thờ giáo xứ Nữ Vương Việt Nam và chùa Bửu Môn. Ði ngang nhà thờ thấy đóng cửa vì không phải ngày lễ. Bên hông nhà thờ và chùa còn chất những đống rác đồ đạc hư hỏng do bão chưa được dọn đi. Chúng tôi vào chùa Bửu Môn để thăm hỏi sự tình, thì được biết chùa không hư hại gì nhiều, duy chỉ có mái của ngôi Bửu tháp bị dột nước, nước chảy vào bên trong chánh điện, nên cần phải sửa chữa trong thời gian tới, còn bây giờ thì eo hẹp, chưa sửa được, mà có muốn sửa ngay cũng không thể, vì không có thợ. Về sự trợ giúp người dân ở đây, thì từ khi bão đi rồi, ngoại trừ Hội Hồng Thập Tự đến đây giúp cho mỗi người bốn trăm đồng, thì chỉ có ba đoàn cứu trợ đến thăm hỏi và phát quà cho nạn nhân bão lụt. Ngày 12/9/2017, nhóm Hoa Lư đã cùng với đoàn cứu trợ Atlanta do Thầy Thích Giác Ðẳng, trụ trì Chùa Pháp Luân – Houston hướng dẫn, mang hàng cứu trợ đến phân phát cho các nạn nhân lũ lụt sau bão Harvey tại Port Arthur và Beaumont. Ðoàn cứu trợ trong một ngày đã phân phát gần 400 phần quà cứu trợ, bao gồm quà cứu trợ của Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Georgia, cho bà con ở Beaumont và Port Arthur. Những phần quà cứu trợ này được tặng không chỉ riêng cho bà con đồng hương Việt Nam mà còn cho những cư dân khác, không phân biệt màu da, sắc tộc hay tôn giáo. Ngày 16/9/2017, đoàn cứu trợ của cộng đồng Việt Dallas – Tarrant – Austin cũng đã chuyển một chuyến hàng cứu trợ đến Port Arthur. Ðầu tháng 10/2017 đoàn cứu trợ Từ Tế Hội của Ðài Loan cũng đến trao tặng cho cộng đồng một số tiền giúp đỡ trong cơn ngặt nghèo.

Chùa Bửu Môn.
Chùa Bửu Môn.

Thầy trụ trì chùa Bửu Môn cho biết:

“Cộng đồng người Việt ở Port Arthur – Beaumont – Orange và các vùng lân cận có khoảng hơn hai ngàn gia đình. Vì ở những thành phố nhỏ, nên khi xảy ra thiên tai, đồng bào ở đây cũng chịu nhiều sự thiệt thòi. Cộng đồng người Việt ở trên khắp nước Mỹ không biết gì nhiều về Port Arthur,  hầu hết chỉ biết về Houston, là thành phố quá lớn, “lấn át” các khu vực lận cận, nên ngay cả truyền thông đưa tin cũng chỉ nói về Houston, còn đối với khu vực này, nếu có gì, người ta cũng chỉ đưa lên tin ngắn là đủ. Sau khi bão đi qua, đồng bào Việt ở đây nghe nói trên Houston có Uỷ Ban Cứu Trợ, họ rất trông đợi ở trên đó về đây cứu giúp. Về thực phẩm được cứu trợ, thì người dân nơi đây đã được nhận tương đối không thiếu thốn, chỉ có nhà cửa, xe cộ của họ hư hại quá nhiều; nếu ai để ý thì sẽ thấy trên con đường 73 trước khi rẽ vào Port Arthur, bên trái có một bãi đất chứa hàng trăm ngàn chiếc xe hơi bị ngập nước, thật là xót! Cho nên đừng hỏi tại sao người dân nơi đây cần tài chánh để trang trải những nhu cầu cần thiết như thuê xe đi làm, chở con đi học, mua ván, gỗ, sheetrock,… sửa lại ngôi nhà của họ. Chúng tôi nghĩ, nếu cộng đồng Việt Nam ở các tiểu bang khác có thương tưởng đến đồng hương, đồng bào khu vực tam giác này thì nên đóng góp tài chánh, để chia sẻ cho đồng bào địa phương. Thực tiễn nhất là giúp cho các nạn nhân được đồng nào hay đồng đó, vì hiện họ rất cần, dù là một vài trăm đồng! Ngày 08/10/2017 đồng bào ở đây nghe thông báo cộng đồng Việt tại Houston sẽ phát quà, phát tiền cho nạn nhân bão lụt tại chùa Liên Hoa, nên một số cư dân tại đây, từ sáng sớm đã kéo nhau lên đó để chờ nhận sự trợ giúp, nhưng cuối cùng lại không được gì! Nhiều người đến chùa nghẹn ngào xin giúp đỡ tiền bạc, nhưng chùa làm gì có tiền để mà cho họ, chúng tôi chỉ có những lời khuyên giải, an ủi giúp họ bớt đi những sự buồn đau này thôi!”

Sư thầy trụ trì chùa Bửu Môn đang nói chuyện với báo Trẻ.
Sư thầy trụ trì chùa Bửu Môn đang nói chuyện với báo Trẻ.

Khi chúng tôi viết những dòng chữ cuối cùng cho bài tường thuật này, thì cũng là lúc chúng tôi nhận được những tin tức khả quan từ Houston. Văn phòng BPSOS thông báo rằng chỉ nội trong một tuần lễ nữa, BPSOS sẽ tập trung nhân lực để giúp cho người dân khu vực Beaumont – Port Arthur – Orange và các khu vực phụ cận tiếp cận được với các cơ quan trợ cấp của chính phủ, nhất là với FEMA để cho mọi người không bị thiệt thòi. Riêng Uỷ Ban Cứu Trợ (UBCT) của cộng đồng Việt tại Houston cũng đã có kế hoạch hỗ trợ cho “vùng tam giác vàng”, trong một thông báo có viết: “Hồ sơ của các thành phố lân cận như Rockport, Port Arthur, Beaumont, v.v… sẽ được Uỷ Ban Cứu Trợ phổ biến đơn xin trợ cấp trực tiếp đến nạn nhân mà không qua bất cứ một cá nhân trung gian nào cả. Một số cá nhân tự ý nhận đơn, không qua UBCT xem như bất hợp lệ vì UBCT không chịu trách nhiệm pháp lý đối với thông tin cá nhân, và bảo tồn bí mật cá nhân của các hồ sơ đó. Thời gian sẽ đuợc UBCT thông báo trong thời gian sắp tới qua các cơ quan truyền thông.”

Chị Thủy, một thiện nguyện viên - một Mạnh Thường Quân và cũng là hướng dẫn viên cho báo Trẻ tại Port Arthur.
Chị Thủy, một thiện nguyện viên – một Mạnh Thường Quân và cũng là hướng dẫn viên cho báo Trẻ tại Port Arthur.

Hãy cố lên những người dân vùng bão lụt, rồi mọi việc sẽ tốt đẹp hơn! Ðức Cha Curtis J. Guillory, Giám mục giáo phận Beaumont, đã nói rằng điều tích cực nhất là sau khi xảy ra thiên tai, đứng trước hoàn cảnh khốn cùng, mọi người đều gấp rút giúp đỡ lẫn nhau, bất chấp tôn giáo hay chủng tộc, đó chính là dấu hiệu của niềm hy vọng. Ðiều này tiếp thêm sức mạnh cho mọi người.

baodiqua-ky2-09

Bão đi qua, người ở lại thực là thảm thương, cũng chỉ vì:

Đất trời vầy cuộc mây mưa

Cho sinh linh khổ, cho vừa lòng riêng!

HNS

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY