Bánh mì Philly cheesesteak

Cái chữ Philly đã nói lên xuất xứ của bánh mì Philly cheesesteak, đó là tiểu bang Philadelphia.  Người ta còn gọi nó là Philadelphia cheesesteak, cheesesteak sandwich, cheese steak, hay steak and cheese

Hình thức giống ổ bánh mì thịt Việt Nam và cả hai đều có một phần xuất xứ từ cựu lục địa châu Âu.

Bánh mì Philly cheesesteak  có khởi điểm từ tiệm Pat’s King of Steaks bán hotdog của Pat và Harry Olivieri là 2 anh em gốc Ý, từ năm 1930. Cũng như những di dân khác, di dân Nam Âu gốc Ý cũng trải qua vô vàn sự phân biệt và khó khăn để có được chỗ đứng với sự hòa nhập của cộng đồng di dân gốc Ý vào xã hội Hoa Kỳ cùng với món ăn của họ.

banh-mi-philly-cheesesteak

Về căn bản, bánh mì Philly cheesesteak là một thức ăn nhanh fastfood, cũng như các loại sandwich hay bánh mì khác nhau, kể cả bánh mì Việt Nam. Món ăn này phổ biến mạnh với tập quán công nghiệp vùng  bờ đông bắc nước Mỹ, khác hẳn với tập quán đồn điền của miền Nam.

Ðó là một ổ bánh mì được xẻ làm đôi, kẹp một miếng bít tết mỏng nướng vỉ với hành tây rồi phủ phô mai lên trên. Phô mai provolone được kẹp vào nhân bánh trước khi cho miếng bít tết nóng vào, phô mai sẽ chảy ra và bao quanh miếng thịt. (Yummy!)

Pat và Harry Olivieri đã muốn có một ổ bánh mì “thịnh soạn” với cả bít tết ngập trong phô mai chiên nóng với hành. Người Ý thì hẳn đã nổi tiếng với phô mai nấu Parmesan. Nhưng trong bánh mì Philly cheesesteak, thì đó là sự kết hợp giữa phô mai Mỹ American cheese và Cheez Whiz. Bản sắc của người Ý vẫn luôn được lưu giữ trong từng ổ Philly cheesesteak. Bánh mì Philly không thể ngon được nếu không dùng đúng loại bánh mì Amoroso, mà trong đó có cả mạch nha, dầu đậu nành, bột mì, vị chanh và cả những nguyên liệu bí mật khác mà ít ai có thể biết hết được.

banh-mi-philly-cheesesteak1

Nghệ thuật chuẩn bị cheese steak nằm trong sự cân bằng của hương vị. Các loại biến thể khác thì có nhân bít tết và nấm  xào, bít tết và ớt chuông xanh, và bít tết với nhiều hành tây chiên.

Dân địa phương thành thạo với cách order cheese steak đến mức ngắn gọn với đúng ba chữ “one whiz with” với người bán sau quầy, có nghĩa khi order bạn muốn chọn một cheesesteak với phô mai Cheez Whiz. Tương tự, order “one provolone without” thì bạn sẽ có một cheesesteak duy nhất với phô mai Provolone và không kèm theo hành tây chiên. Hoặc nói, “two American with” thì thực khách sẽ có được hai cheesesteaks cả với phô mai american và hành tây chiên đồng hành!

Philadelphia tiếp tục phát triển thành một thành phố đầy đủ các nhà hàng đẳng cấp thế giới, nhưng Philly với đồ ăn vặt, hay fastfood thì dù bất kỳ tiến bộ nào, Philly cheesesteak vẫn được xem như một món ăn tâm điểm! 

NM

SHARE

NO COMMENTS