Bán garage sale làm từ thiện

Dù đã nghe giới thiệu trước, đây là tiệm chuyên bán đồ cũ do một nhóm bà con người Việt phát tâm thiện nguyện cùng đứng ra tổ chức để giúp đỡ những người kém may mắn. Với suy nghĩ chắc chỉ là một cửa tiệm nhỏ với vài ba món đồ lèo tèo theo kiểu bán Garage sale của các gia đình bình thường. Đến khi tận mắt chứng kiến Phóng viên Trẻ vẫn không tin vào mắt mình, bởi hàng hóa chất đống cao từ ngoài vào trong chỉ chừa một lối đi hẹp tới cánh cửa nhỏ dẫn đến phòng chứa đồ chính, chất đủ loại vật dụng mà khi cần tìm mua rất đắt. Tại đây, PV được trò chuyện với chị Thu Sương, người đã bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức và cũng là nhân vật chính đã gây dựng cửa tiệm phát triển như hiện nay.

ban-garage-sale-lam-tu-thien5
Toàn cảnh cửa tiệm đồ cũ Angelwill trên đường Bellaire (TP. Houston)

Hiếu Phụng

Phóng viên (PV): Chào chị Sương, được biết chị đã từng có công việc kinh doanh riêng rất thành công, nhưng nguyên nhân nào đã đưa chị tới hình thức chuyên mua bán đồ cũ này?

Chị Sương: Cũng giống như số đông người Việt định cư trên nước Mỹ, gia đình tôi đến đất nước này vào năm 1975, ban đầu sinh sống tại thành phố Philadelphia thuộc tiểu bang Pennsylvania. Vài năm sau theo gia đình người em chuyển về thành phố Houston (tiểu bang Texas) vì nơi đây có thời tiết ấm áp hơn. Ðể mưu sinh, ban đầu chúng tôi phải làm công nhân chuyển thư, công nhân xưởng may, rồi đến bán dạo dụng cụ Nail Supply, sau đó có cửa tiệm bán lẻ cho các Nail Salon. Ba năm sau thì có tiệm bán sỉ và lẻ Nail Supply và công việc buôn bán này đã liên tục phát triển ổn định cho đến nay.

ban-garage-sale-lam-tu-thien4
Chọn ra quần áo tốt để bán rẻ

Do thích làm công tác từ thiện nên thời gian rảnh rỗi tôi có tham gia vào gia đình Teresa ở Houston chuyên đi giúp đỡ các cụ già đơn chiếc. Thỉnh thoảng, tôi về Việt Nam giúp đỡ cho những người nghèo, trẻ em mồ côi và khuyết tật. Qua những chuyến đi để làm công tác từ thiện, tôi đã chứng kiến được nhiều cảnh đời khốn khổ, kém may mắn hơn mình. Nên tôi có suy nghĩ phải làm thế nào để có thể giúp đỡ cho những người bất hạnh thường xuyên hơn. Từ đó tôi nảy sinh ra ý định buôn bán đồ vật cũ để tạo ra ngân quỹ dùng để giúp đỡ người nghèo. Và phương cách kinh doanh bất vụ lợi của Công ty Goodwill International đã hình thành tại Hoa Kỳ trên 112 năm được tôi quan tâm tìm hiểu nhiều nhất.

PV: Nói đến Goodwill thì ai cũng biết đây là một tổ chức lớn, có uy tín tại Mỹ đã có hàng tỷ đô la doanh số mỗi năm và đào tạo nghề cùng công ăn việc làm cho hơn sáu triệu người hiện nay. Vậy sau thời gian tìm tòi, học hỏi theo phương cách này chị đã áp dụng ra thực tế như thế nào?

Chị Sương: Tôi với chị Thanh Nhàn cùng một số anh chị em thiện nguyện đã thành lập Công ty Angelwill cũng làm việc trên tinh thần bất vụ lợi.

ban-garage-sale-lam-tu-thien3
Sắp xếp lại các đồ dễ vỡ

Nếu như Goodwill chuyên thu gom quần áo cũ và những đồ vật đã qua sử dụng trong gia đình bị vứt bỏ ở các khu vực giàu có tại các thành phố lớn. Sau đó thuê người thất nghiệp sửa chữa hoặc khâu vá lại rồi bán rẻ lại cho người dùng. Còn chúng tôi do ngân quỹ còn eo hẹp nên phải nhờ những người có tâm làm công tác thiện nguyện sửa chữa, khâu vá lại rồi bán rẻ để gây quỹ.

Tuy nhiên, để thành lập được Anglewill cũng không phải dễ dàng gì. Thuở ban đầu, vào khoảng đầu năm 2012 tôi và một nhóm anh chị em trực tiếp đi xin áo quần và vật dụng không còn dùng trong nhà của những người quen, rồi tổ chức bán garage sale để lấy những món tiền nho nhỏ gởi về Việt Nam giúp đỡ cho những người nghèo, trẻ em mồ côi và khuyết tật. Chúng tôi phải tổ chức bán garage sale di động hết nhờ nhà người này đến nhà người khác, vì mỗi subdivision chỉ cho phép một địa chỉ nhà bán garage sale hai lần trong một năm mà thôi. 

PV: Thật là quá khó khăn, nhờ điều kỳ diệu gì mà chị và nhóm thiện nguyện không bỏ cuộc, vẫn tiếp tục bền chí cho đến khi có cửa tiệm buôn bán khá ổn định như hiện nay?

Chị Sương: Tuy khó khăn nhưng chúng tôi vẫn cố gắng bán garage sale đều đặn trong khoảng một năm. Rồi may mắn đã mỉm cười với chúng tôi, một mạnh thường quân ở gần khu nhà thờ La Vang biết được việc làm này đã đề nghị cho mượn nhà kho để tập trung đồ đạc lại, giúp cho việc buôn bán thuận tiện hơn. Sau đó, có một người quen đã để lại điểm kinh doanh trên đường Bellaire cho đến nay đã được gần 4 năm. Khi chuyển về địa điểm mới này, chúng tôi tiếp tục được sự tài trợ của các mạnh thường quân giấu tên, để quảng cáo trên các phương tiện truyền thông gần cả năm và số lượng người biết đến công việc có ý nghĩa của Angelwill hiện nay cũng tăng lên rất nhiều. 

ban-garage-sale-lam-tu-thien2
Quang cảnh bên trong Angelwill

PV: Từ quá trình hình thành Angelwill với rất nhiều khó khăn ban đầu, tuy nhiên, công ty vẫn từng bước phát triển một cách vững chắc, vậy kết quả cụ thể trong việc dùng quỹ giúp đỡ người nghèo, trẻ em mồ côi và khuyết tật như thế nào?

Chị Sương: Như đã nói, chúng tôi làm việc trên tinh thần bất vụ lợi. Vì vậy, mỗi ngày các anh chị em thiện nguyện đều có mặt làm việc để chăm lo việc tiếp nhận hàng từ các nhà hảo tâm cũng như bán những món hàng gây quỹ cho Angelwill. Tiền bán được sau khi trừ các chi phí, phần còn lại sẽ dùng giúp những hội từ thiện ở Mỹ hoặc gởi về Việt Nam trao trực tiếp cho những người nghèo, trẻ em mồ côi và khuyết tật. Cụ thể như: Ðã gởi về Việt Nam làm hệ thống dẫn nước sạch cho một làng người Thượng tại tỉnh Thanh Hóa; giúp đỡ cho các trẻ em mồ côi, khuyết tật và người già đơn chiếc tại Trung tâm Nhân Ðạo thuộc xã Xuân Quế (huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Ðồng Nai); nhờ chùa Phật Hóa (khu phố 3, thị trấn Cần Giuộc, tỉnh Long An) phát gạo giúp đỡ 100 gia đình nghèo 2 lần/năm; ủng hộ cho Linh mục Luca Nguyễn Văn Mạnh (giáo xứ Kon Robang, xã Vinh Quang, thành phố Kom Tum) phát gạo và giúp đỡ người cùi;…   Và còn rất nhiều địa điểm trải dài trên những nẻo đường quê hương mà chúng tôi đã đến tận nơi để giúp đỡ. Số lượng từ ngày thành lập Angelwill đến nay không thể nào nhớ nổi. Nhiều cảnh đời thương tâm chúng tôi đã tận mắt chứng kiến, sau mỗi chuyến đi lòng càng trĩu nặng khiến chúng tôi càng quyết tâm đẩy mạnh việc phát triển Angelwill để có thể giúp đỡ cho nhiều cảnh đời bất hạnh hơn. 

ban-garage-sale-lam-tu-thien1
Một vị khách đang chọn hàng

PV: Qua quan sát hoạt động tại cửa tiệm Angelwill chỉ thấy các chị làm việc, không có bóng dáng một người nam nào cả. Trong trường hợp có người hiến tặng những món đồ nặng nề như tủ-bàn-ghế thì phải giải quyết như thế nào?

Chị Sương: Thật tình mà nói có rất ít các anh thanh niên khỏe mạnh đến làm công tác thiện nguyện cho Angelwill, bởi vì họ còn phải bươn chải mưu sinh để kiếm sống. Ngay từ những ngày đầu thành lập, tôi và chị Thanh Nhàn vừa lái xe kiêm luôn khuân vác, nếu có những món đồ quá nặng thì chúng tôi phải nhờ sự giúp đỡ của những thanh niên bắt gặp trên đường. Chúng tôi rất hoan nghênh các bạn nam, nữ có tinh thần thiện nguyện đến làm việc tại Angelwill tùy lòng hảo tâm và thời gian cho phép. Ðặc biệt chào đón các bác tuổi đã về hưu mà còn khỏe mạnh đến để làm việc giúp đỡ các mảnh đời bất hạnh bớt khổ. Công việc cũng nhẹ nhàng như sắp xếp, sửa chữa, khâu vá các món hàng cho đẹp lại để bán. Ngoài ra, Angelwill cần người bán hàng vì có rất đông khách ngoại quốc ghé mua. 

ban-garage-sale-lam-tu-thien
Đồng hương mang quần áo đến cho

PV: Với quy mô hiện tại cửa tiệm hình như chật hẹp so với số lượng hàng hóa đang ngày càng được mang đến nhiều hơn. Vậy tương lai phát triển của Angelwill sẽ ra sao trong thời gian tới?

Chị Sương: Hiện chúng tôi đang điều hành hoạt động một cửa tiệm với diện tích vô cùng khiêm tốn khoảng 3,500 sqf mà phải chứa trên 20,000 món hàng hóa thuộc các chủng loại: Quần áo, giầy dép, tranh ảnh, chén đĩa, bàn ghế, máy móc… ngoài ra cũng có những món hàng độc chiêu và rất lạ. Ðã có nhiều đồng hương và các bạn Mỹ cho tặng rất nhiều áo quần, giầy dép, các vật dụng và có cả những món đồ cổ quý giá. Angelwill đang cần diện tích lớn hơn để có thể phát triển tốt hơn trong tương lai.

Thời gian tới chúng tôi cũng sẽ tổ chức bán đấu giá chiếc ví 42 HERMES DARK ORANGE TOGO LEATHER BIRKIN HANDBAG VOI CERTIFICATE (còn mới chưa sử dụng) do một vị mạnh thường quân ẩn danh trao tặng. Ngoài ra, Angelwill cũng nhận được các món nữ trang quý và các quần áo hiệu Brand Name do các nhà tạo mẫu danh tiếng thiết kế để bán đấu giá đóng góp vào quỹ phát triển Angelwill.

Chúng tôi cũng chân thành cám ơn và đánh giá cao sự đóng góp của các nhà hảo tâm, những người đến làm công việc thiện nguyện cùng những khách hàng đến ủng hộ Angelwill suốt ba năm qua. 

PV: Cám ơn chị đã giúp báo Trẻ có buổi trò chuyện thú vị này. Nhân tiện Trẻ ghi lại địa chỉ của cửa tiệm để bạn đọc và các nhà hảo tâm có thể đến đóng góp hay mua hàng ủng hộ.

HP

Angelwill 11714 Bellaire Blvd, Houston, TX 77072

Ðiện thoại liên lạc:

Thu Sương:  713 894 5299

Thanh Nhàn: 713 259 2919

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY