Bài diễn văn của Ông Khan

Theo hiến pháp Hoa Kỳ, chỉ đại cử tri đoàn mới có quyền trực tiếp bầu chọn Tổng thống Mỹ.

Ðại cử tri đoàn của mỗi tiểu bang được dân tiểu bang đó chọn. Ứng cử viên nào giành được nhiều phiếu cử tri nhất thì giành được toàn bộ phiếu của đại cử tri đoàn.

Tổng số đại cử tri là 538 người. Muốn trở thành Tổng thống Mỹ phải giành được trên nửa số phiếu (tối thiểu là 270).

Chính vì cái lối bầu cử được ăn cả ngã về không của từng tiểu bang như vậy nên giới thiểu số về sắc tộc, về tôn giáo thường bị các chánh trị gia thực dụng (đến mức bất lương) đem ra làm vật tế thần!

Và cũng chính vì vậy nên ứng cử viên của đảng Cộng Hòa, Donald Trump mới dám không tôn trọng những sắc dân thiểu số khác, phụ nữ, thẩm phán, thậm chí lãnh đạo đảng của ông! Ông thề sẽ xây một bức tường dọc biên giới với Mexico để ngăn người vượt biên mà ông gọi là những kẻ hiếp dâm, đòi trục xuất hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp để “đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Trump đã và đang đem những người Mỹ theo đạo Hồi (khoảng 3.3 triệu người ) ra làm con ngáo ộp để hù dọa nhân dân Mỹ trong tình hình khủng bố của bọn Hồi giáo cực đoan gây ra khắp nơi trên thế giới.

Ngoài vấn đề về tôn giáo và sắc tộc ra, Donald Trump đã từng chê bai quân đội Hoa Kỳ là một thảm họa dưới triều Tổng thống Obama.

Trump tuyên bố: “Nước Mỹ cần một nhà lãnh đạo mạnh mẽ!”

Trump từng đặt vấn đề với Thượng nghị sĩ John McCain, thuộc đảng Cộng Hòa, một anh hùng, một cựu tù nhân ở Hỏa Lò, trong chiến tranh Việt Nam.

Trump nói xỏ ngọt rằng: ông thích người lính không bị địch quân bắt làm tù binh hơn!

Có lẽ nắm được cái tính ai chê ổng là ổng chửi lại… nên Ban vận động tranh cử của đảng Dân Chủ đã tính toán, gài sẵn một cái bẫy để cho Donald Trump tự mình bước vào để nộp mạng cho chằn.

Ông Khizr Khan và bà Ghazala, hiện sống ở Charlottesville, tiểu bang Virginia là song thân của cố Ðại úy Humayun Khan, người đã anh dũng hy sinh trên chiến trường Iraq, 12 năm về trước, đã đăng đàn phát biểu vào  tối Thứ Năm, ngày 28 Tháng Bảy, vào giờ quan trọng nhứt, được hàng triệu người dân Hoa Kỳ theo dõi, kể cả Donald Trump, là trước lúc bà Hillary Clinton chánh thức chấp nhận sự đề cử của đảng Dân Chủ ra tranh chức Tổng thống Hoa Kỳ.

Humayun Khan đã tốt nghiệp cử nhân tâm lý tại đại học Virginia, gia nhập quân đội, đóng tại Ðức, sau được bổ nhiệm đi phục vụ tại Iraq.

Nhưng vào buổi sáng định mệnh, ngày mùng 8 Tháng Sáu, năm 2004, Humayun Khan, đại đội trưởng đại đội chỉ huy, tiểu đoàn 201 yểm trợ tiền phương thuộc Sư đoàn 1 Bộ Binh, đi kiểm tra chốt gác trước cổng doanh trại của mình tại Baquba, Iraq, với những người lính khác thì một chiếc xe chạy rất nhanh tới.

Khan ra lệnh cho binh sĩ dưới quyền mình nằm xuống và ông bước tới độ mười bước, giơ bàn tay phải ra yêu cầu chiếc xe nầy dừng lại thì chiếc xe khả nghi, chứa hơn 200 cân Anh thuốc nổ nầy đã nổ tung.

Khan bỏ mình nhưng binh sĩ dưới quyền của ông đã thoát chết.

Ðại úy Humayun Khan, 27 tuổi, tử trận, bỏ lại người yêu là Irene Auer, 24 tuổi, ngụ tại Amberg, Ðức.

Thi hài của Ðại úy Humayun Khan đã được đưa về an táng với đầy đủ lễ nghi quân cách tại nghĩa trang quốc gia Arlington Hoa Kỳ, nằm dọc theo bờ sông Potomac, đoạn chảy qua thủ đô Washington, D.C. , gần Ngũ giác đài, trụ sở của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ

Ông được truy tặng huân chương Ngôi sao đồng (Bronze Star) và Anh dũng bội tinh (Purple Heart).

Gần 6,000 người Mỹ theo Hồi giáo đang phục vụ trong hầu hết các quân chủng. Và có 13 người, với Khan là người thứ 14 (là sĩ quan có cấp bực cao nhất), đã hy sinh khi đang phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ trong khoảng thời gian 10 năm, kể từ sau các cuộc tấn công khủng bố vào ngày 11 Tháng Chín, năm 2001.

Khizr Khan hỏi ‘khó’ Donald Trump: “Ông đã từng đến nghĩa trang Arlington chưa? Ông có muốn đến thăm mộ của một người Mỹ theo Hồi giáo, người anh hùng đã được ân thưởng anh dũng bội tinh Purple Heart hay không?”

“Hãy nhìn vào các ngôi mộ của những người yêu nước dũng cảm đã bỏ mình khi bảo vệ nước Mỹ – ông sẽ thấy tất cả các tôn giáo, giới tính, sắc tộc.”

“Donald Trump! Ông chẳng hy sinh cái gì và chẳng hy sinh cho một ai cả.”

“You have sacrificed nothing and no one.”

Trong một giây phút mạnh mẽ nhứt của bài diễn văn đầy xúc động, Khan đã lấy trong túi áo vest của mình ra một bản copy Hiến pháp Hoa Kỳ, giơ lên trước mặt.

“Donald Trump, ông đang yêu cầu người Mỹ hãy tin tưởng vào ông về tương lai của họ. Hãy để tôi hỏi ông rằng: “Ông có bao giờ đọc bản Hiến pháp của Hoa Kỳ chưa? Tôi rất hân hạnh cho ông mượn một bản. Trong đó, xin ông hãy tìm những chữ như tự do và bình đẳng trước luật pháp!”

Nếu Donald Trump có quyền thì con tôi sẽ không thể đặt chân vào nước Mỹ, rồi gia nhập quân đội để bảo vệ đất nước Hoa Kỳ.

Donald Trump đã liên tục chống phá phẩm giá của người Hồi giáo. Ông không tôn trọng những người thiểu số, những phụ nữ, những quan tòa và ngay chính những người đang là lãnh tụ của đảng ông. Ông thề sẽ xây bức tường và cấm chúng tôi đến đây!”

 “Người Hồi giáo là người Mỹ, người Hồi giáo là công dân, người Hồi giáo đã và đang tham gia vào việc bảo vệ đất nước này!”

“Ðây là đất nước của toàn thể chúng ta! Ðây không chỉ là đất nước của Donald Trump!”

Ðó là một bài diễn văn đơn giản nhưng hùng biện và làm lay động lòng người!

Ðể phản kích lại việc Khizr Khan nói mình chẳng hy sinh cái gì và chẳng hy sinh cho một ai cả! Donald Trump hỏi: “Ai viết cái vụ nầy? Có phải là những tay viết mướn của Hillary hay không? Tôi đã và đang hy sinh rất nhiều. Tôi làm việc rất siêng năng!”

“Tôi đã tạo ra hàng chục ngàn công ăn việc làm, xây nên những kiến trúc tuyệt vời. Tôi đã và đang thành công vượt bực!”

Nhưng ông Khan, một Luật sư về di trú, từng tốt nghiệp Ðại học Harvard đã cho  biết mình đã khước từ bài diễn văn soạn sẵn từ Ban vận động tranh cử của bà Hillary Clinton, bằng cách chính tự tay mình viết và đọc trên diễn đàn của Ðại hội đảng Dân Chủ toàn quốc.

Ðuối lý, Donald Trump phải thừa nhận Ðại úy Khan là một anh hùng, cần phải được vinh danh! Nhưng cũng ‘thòng’ thêm là: “Bọn khủng bố Hồi giáo cực đoan đã giết ông ấy và những cố gắng cho những tên như vậy vào Hoa Kỳ sẽ làm hại chúng ta thêm. Ðó mới thực sự là vấn đề!”

“Tôi cảm thông sâu sắc vì ông đã mất một đứa con trai. Nhưng ông chưa hề gặp tôi thì không có quyền gì đứng trước hàng triệu người để nói rằng: Tôi chưa hề đọc Hiến pháp của Hoa Kỳ! Nói vậy là sai nếu không kể đến những điều không chính xác khác!”

Trump tức tối chĩa mũi dùi vào bà Ghazala, thân mẫu của cố Ðại úy Khan.

“Bà ta đứng đó mà không nói được điều gì. Có thể là bà ta không được cho phép nói!”

Bà Ghazala Khan cho biết bà không thể nào phát biểu được, vì lần nào trông thấy di ảnh của con trai mình là lại rơi nước mắt!

(Ngày Từ mẫu, năm 2004,  Ðại úy Khan gọi về chúc mừng mẫu thân và trấn an Mẹ mình rằng: “Ðừng lo lắng! Con sẽ không sao đâu!”)

Hội Cựu quân nhân và gia đình thương binh tử sĩ Mỹ gọi đó là một cuộc tấn công vào toàn thể gia đình cựu chiến binh, thương binh và tử sĩ của nước Mỹ.

Con của Donald Trump nhiều lần ca tụng thân phụ  mình đã hy sinh rất nhiều khi ra tranh cử vì đã bỏ qua những thương vụ làm ăn đang rất phát đạt!

“Phải rồi! Donald Trump tranh cử Tổng thống Mỹ là hy sinh ghê gớm lắm. Là phải chịu đựng những gian khổ khi phải bay bằng máy bay thương mãi chớ không phải máy bay riêng, phải chơi golf trên sân dành cho công chúng chớ không phải sân của riêng mình. Và phải ăn ngủ trong khách sạn ba sao chớ không phải trong Tòa lâu đài xa hoa ở New York?!

Thưa! Donald Trump vốn tánh khí bốc đồng và nóng nảy, là một quả pháo đại chực chờ nổ.

Và Hillary Clinton chỉ việc đưa cây nhang (bằng cách chọc cho Trump chửi… là xong ngay!)

Bai Dien Van Cua O Khan - Phiem DXT

DXT – melbourne

 

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY