Angie Chen Button Dân Biểu gốc Á cộng đồng Dallas

PVT và bà Angie Chen Button trong văn phòng đại diện ở Richardson
PVT và bà Angie Chen Button trong văn phòng đại diện ở Richardson

Cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh do Hương Võ thực hiện, được dịch qua tiếng Việt.

Phóng Viên Trẻ (PVT): Chào Angie, bà có thể giới thiệu đôi chút về bản thân cũng như con đường đến với vai trò chính trị trong cộng đồng? 

Angie C. Button: Chào báo Trẻ và bạn đọc, tôi tên là Angie Chen Button, thành viên của Hạ Viện Texas từ năm 2009, hiện tại tôi là đại diện cho cộng đồng quận hạt 112 bao gồm những thành phố Garland, Richardson, Rowlett, Sachse của Dallas County.

Tôi là người gốc Ðài Loan, sanh ra và lớn lên ở thành phố Ðài Bắc. Gia đình tôi di cư qua Mỹ để thoát khỏi chính quyền Quốc Dân Ðảng Trung Quốc, thân cộng sản. Sau khi tốt nghiệp bằng thạc sỹ từ Ðại học Texas ở Dallas (UTD), tôi được mời làm điều hành marketing, mảng thị trường quốc tế cho hãng Texas Instruments (TI). Trong thời gian đó tôi bắt đầu chú tâm tham gia những hoạt động xã hội của chính phủ và cộng đồng chung quanh. Khoảng 8 năm về trước, trong lúc làm đề án về giáo dục với thượng nghị sỹ Texas Florence Shapiro, cô ấy đã khích lệ tôi ứng cử chức vụ dân biểu vùng Dallas. Lúc đầu tôi cũng đùa, “Không biết cộng đồng ở đây đã sẵn sàng bầu cho một người phụ nữ nói tiếng Anh với giọng Á Châu chưa? Vì tôi không may mắn được sanh ra ở nơi bản địa.” Nhưng sau đó tôi cũng thử sức mình vận động và đắc cử vô Hạ Viện tiểu bang. Tôi đang phục vụ nhiệm kỳ thứ 4 của mình, giữ vai trò chủ tịch trong ủy ban Kinh Tế và Phát Triển Thương Nghiệp nhỏ và vừa của Hạ Viện Texas. Tôi đang tranh cử cho nhiệm kỳ kế tiếp trong mùa bầu cử 2016 này.

PVT: Kỳ tranh cử thứ 5 có phải là kỷ lục cho một Dân biểu Hạ Viện gốc Á Châu của Texas?

Angie C. Button:  Quả thật tôi là người phụ nữ Á châu duy nhất trong cơ quan lập pháp Texas. Ông Hubert Võ là thành viên gốc Á giữ nhiệm kỳ lâu nhất (10 năm) trong Hạ Viện, đại diện cho vùng Houston. Chúng tôi cùng điều hành ủy ban Kinh Tế và Phát Triển Thương Nghiệp nhỏ và vừa.

Bà Angie thăm những gia đình bị ảnh hưởng bởi lốc xoáy ở thành phố Garland hồi tháng 7
Bà Angie thăm những gia đình bị ảnh hưởng bởi lốc xoáy ở thành phố Garland hồi tháng 7

PVT: Bà có thể cho biết định hướng chính trị của mình trong cuộc tranh cử năm nay?  

Angie C. Button:  Tôi là thành viên của đảng Cộng Hòa. Năm nay tôi chú trọng đến việc tạo nhiều cơ hội việc làm. Với chuyên môn và vai trò của mình, tôi muốn bảo đảm cho kinh tế của Texas phát triển vững mạnh. Những cử nhân ra trường sẽ có nhiều cơ hội làm việc trong ngành họ lựa chọn. Trong năm gần đây, kinh tế của Texas tuy có bị ảnh hưởng bởi sự biến động về giá xăng dầu, nhưng nhẹ hơn so với một số tiểu bang khác. Vì chúng ta đã có chiến lược đa dạng hóa kinh tế – công nghiệp trong những lãnh vực khác như tài chính, công nghệ, sản xuất… Tôi vận động thông qua dự thảo luật số 26 gọi là Quỹ Doanh Nghiệp (Texas Enterprise Funds) với mục đích khuyến khích các công ty đầu tư và hoạt động trong tiểu bang Texas, thí dụ như hãng Toyota đã dời trụ sở chính từ California về thành phố Plano. Hiện nay chúng ta đã mời được rất nhiều doanh nghiệp lớn từ nhiều tiểu bang khác. Họ đem tới việc làm cũng như thuế thu nhập, góp phần nâng cao đời sống của cư dân trong cộng đồng.

PVT: Trong 4 kỳ giữ chức Dân biểu Hạ Viện Texas và đóng góp nhiều cho cộng đồng, điều gì làm bà tự hào nhất ?

Angie C. Button: Tôi tự hào vì là người dân Mỹ gốc Á châu và có thể đại diện cho cộng đồng của mình trong Hạ Viện tiểu bang. Từ những bài phát biểu trước công chúng đến những hoạt động lập pháp, tôi có thể chứng minh một điều: cộng đồng Á châu là một phần của Texas. Chúng ta không còn là người ngoài nữa. Chúng ta là Texans.

Bà Angie và chồng, ông Darcy Button
Bà Angie và chồng, ông Darcy Button

PVT: Bà có những điều gì muốn chia sẻ với cộng đồng người Việt ở đây không?   

Angie C. Button:  Tôi bắt đầu phục vụ cộng đồng nhỏ của người Ðài Loan, sau đó bắt đầu mở rộng tới những cộng đồng chung quanh như người Hoa, người Việt, người gốc Á trong thành phố Richardson, và Garland. Cộng đồng người Việt rất quan trọng trong khu vực tôi đại diện vì số dân cư đông và các bạn rất trân trọng và gìn giữ nền văn hóa tốt đẹp của mình. Mỗi người chúng ta luôn tự hào về văn hóa dân tộc riêng của mình, nhưng cũng đồng thời nhận ra mình là một phần chung của một nền văn hóa đa sắc tộc Mỹ. Vì thế, tôi muốn chia sẻ với mọi người rằng việc tích cực tham gia vào cộng đồng rộng lớn hơn là điều rất quan trọng.

Thứ hai, nếu là một công dân Mỹ thì bạn hãy thực hiện quyền lợi của mình trong việc tham gia bầu cử. Hy vọng bạn sẽ bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa, và cho tôi. Có lẽ tôi hơi thiên vị, nhưng thực tế đối với người di dân như tôi và rất nhiều người ở đây, họ đến Mỹ gây dựng sự nghiệp với bàn tay trắng. Tinh thần người Á châu chúng ta tin vào việc làm chủ cuộc sống của mình, chăm chỉ làm việc, tích góp để xây dựng cho tương lai và xã hội, hơn là dựa vào chính phủ. Tuy nhiên, trừ những trường hợp của người cao niên và người tàn tật, họ nên được giúp đỡ. Gia đình tôi thoát khỏi chế độ cộng sản, tới Mỹ để có thể sống trong môi trường cho bạn tự do, hạnh phúc và theo đuổi ước mơ của mình. Ðây là định hướng của những ứng cử viên đảng Cộng Hòa. Chúng tôi muốn tự làm chủ, và giảm quyền hành của chính phủ ở một số lĩnh vực. Chúng tôi cũng không ủng hộ chuyện phá thai, và tôi biết có nhiều người Việt theo đạo Công Giáo cũng chia sẻ lòng tin này.

PVT: Bà có cần tình nguyện viên trong cuộc tranh cử hiện giờ? Nếu có cá nhân nào muốn ủng hộ bà thì nên làm gì?

Angie C. Button:  Ðiều quan trọng mà bạn có thể làm là đi bỏ phiếu. Tỷ lệ công dân Mỹ Á châu đi bầu rất thấp và tôi hy vọng chúng ta có thể cải thiện điều này. Năm nay chúng ta đang có cuộc bầu cử tổng thống rất quan trọng. Bạn có thể đồng tình hoặc không tán thành với những ứng cử viên, tuy nhiên việc có nhiều người dân cử địa phương cũng ảnh hưởng đến lợi ích của bạn. Chính vì vậy lá phiếu của bạn rất được coi trọng. Tuy đã sống ở Mỹ lâu năm, nhưng bạn có thể vẫn cảm thấy mình như một người ngoại quốc ở những nơi công cộng, nhưng một khi bạn xếp hàng để bỏ phiếu bầu tổng thống, thượng nghị sỹ, dân biểu liên bang và địa phương…, mọi người sẽ công nhận bạn là công dân Mỹ như bao người khác, và bạn đã thực hiện đặc quyền của mình. Tôi hiểu hiện ở Việt Nam và một số quốc gia khác theo chủ nghĩa xã hội thì quyền bầu cử của người dân không được coi trọng.

Dân biểu Angie Chen Button tham dự lễ hội trung thu tại Cali Sài Gòn Mall ngày 17 tháng 9, 2016.
Dân biểu Angie Chen Button tham dự lễ hội trung thu tại Cali Sài Gòn Mall ngày 17 tháng 9, 2016.

Nếu bạn muốn ủng hộ tôi, xin hãy đi bỏ phiếu cho tôi. Cám ơn bạn. Chúng tôi có nhiều bảng vận động bầu cử để bạn có thể để trước sân nhà. Xin liên lạc qua e-mail để biết thêm chi tiết.

[email protected]

PVT:  Bà có thể chia sẻ quan điểm của mình về ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa Donald Trump? Và nếu ông Trump đắc cử tổng thống, theo ý kiến của bà sẽ có những thay đổi như thế nào?

Angie C. Button: Nếu bạn có xem qua những cuộc tranh luận tổng thống vừa qua bạn có thể biết được những dự định ông Trump sẽ làm. Theo tôi nghĩ, ông Trump sẽ tạo rất nhiều cơ hội việc làm cho người Mỹ vì ông có lợi thế và hiểu biết của doanh nhân. Một điều nữa là ông ấy quan tâm đến việc quản lý an ninh trong nước. Dạo gần đây đã xảy ra những vụ tấn công và bạo động rất đáng tiếc, như khủng bố, tấn công cảnh sát. Ðây là một đất nước tuyệt vời và mọi người đều muốn sống trong sự an ninh, hòa bình. Tôi nghĩ ông Trump sẽ làm được việc giữ cho biên giới và an ninh trong nước ổn định, an toàn hơn.

Cám ơn bà đã dành thời gian trả lời phỏng vấn với báo Trẻ. Những thành công và đề án xã hội của bà cống hiến cho cộng đồng rất đáng trân trọng. Chúc bà may mắn trong cuộc tranh cử nhiệm kỳ thứ 5.

HV – thực hiện

 

------------------------------------------

Những bài trên báo Trẻ phát hành Thứ Tư ngày 22 tháng 3 năm 2017

(xin lấy báo tại các thân chủ đăng trên báo Trẻ)

 • Lực sĩ xấu xí (Thể Thao) - Trần Trí Dũng
 • Duyên thừa (Truyện Ngắn) - Ng. T. Thanh Dương
 • Ngày số pi (Kiến Thức Trẻ) - Đinh Yên Thảo
 • Lá thư xúc động của cậu bé trộm chuông gió (Thế Giới Quanh Ta) - Dương Hùng
 • Ôi thật bất ngờ (Duyên Sài Gòn) - Du Uyên
 • Hoa Kỳ sẽ luộc Bắc Hàn (Ghi Nhận Trong Tuần) - Vũ Hiến
 • An sinh xã hội (Đời Sống) - Angie Hồ Quang
 • Người Đức dạy con (Giao Tiếp) - Minh Hải
 • Đọc hồi ký vượt tù vượt biển của nhà văn Huỳnh Công Ánh (Giới Thiệu Sách) - Việt Phương
 • Tháng ba có chút nắng ấm chim bay về nhiều (Bên Tách Cà Phê) - Tim Nguyễn
 • Sốt là gì? (Chuyện Trò Thấy Thuốc) - Nguyễn Ý Đức
 • Chuyện chó chưa… (c)hết (Bên Lề Chính Trường) - Sĩ Nguyên
 • Chuyện một chiếc cầu (Thế Giới Của Dế Mèn) - Trần Lý Lê
 • Thơ nguyễn thị hải (Thơ) - Sao Khuê
 • Saloon cao bồi (Tạp Ghi) - Sean Bảo
 • Bánh bột lọc Huế ơi! (Hương Vị Quê Nhà) - Tạ Phong Tần
 • Nợ thuế trên $50,000 Mỹ Kim có thể bị tịch thu passport (Di Trú) - Lê Minh Hải
 • Xem bói-bốc quẻ Sài Gòn xưa (Tạp Ghi) - Trang Nguyên
 • Tự làm nước xả mềm vải (Bạn Có Biết) - Hoàng Hương
 • Bánh mì Philly cheesesteak (Món Lạ) - Nấm Mèo
 • Nhân ngày hạnh phúc (Tạp Ghi) - Nguyễn Âu Hồng
 •  Hệ thống thắng abs và lợi ích của nó (Chiếc Xe Của Bạn) - Trịnh Kiều Phong
 • Mua chim phóng sanh (Facebook Có Gì Ngộ) - Daniel Văn
 • Phòng da chảy xệ khi giảm cân (Trang Phụ Nữ) - Sông Hương
 • Trên bến tàu (Những Bông Hoa Cuộc Sống) - Như Sao
 • Sao kim (Để Gió Cuốn Đi) - Hải-Vân
 • Lại chuyện người Trung Quốc (Tạp Ghi) - Lê Thu Thùy
 • Athleisure thời trang thể thao (Thời Trang) - Điệu Cô Nương
 • Moon Flower và chuyến hải hành 2017 (Ký Sự) - Ngọc Linh
 • Thảm trạng di dân (Chuyện Đời Thường) - Huy Phương
 • Em còn đi nữa! (Phóng Sự Việt Nam) - Hỷ Long
 • Xem phim miễn phí trên mạng (Bạn Có Biết) - Quỳnh Như
 • Santorini vầng sáng thiên đường (Phóng Sự) - Trịnh Thanh Thủy
 • Vườn Nhật Bản (Cái Nhà Của Ta) - Thiên Hương
 • Logan (Thế Giới Điện Ảnh) - Song Chi
 • Đọc 'y sĩ tiền tuyến' của Trang Châu (Tài Liệu Văn Học) - Nguyễn & Bạn Hữu
 • Dị ứng phụ nữ (Truyện Ngắn) - Hoàng Long
 • Những công việc lương trên $100,000 (Bạn Có Biết) - Mai Hoàng
 • 5 bí quyết làm bạn tiến bộ ngay lập tức (Góc Nhiếp Ảnh) - Andy Nguyễn
 • Lễ bà mùa sông cạn (Phóng Sự) - Uyển Ca
 • Cá nhà táng! (Phiếm) - Đoàn Xuân Thu
 • Lòng người qua một cành hoa (Sổ Tay Thường Dân) - Tưởng Năng Tiến
 • Bản năng Nhà Văn trong xã hội đồng phục (Trong Hầm Rượu) - Trần Vũ
 • Let It Be câu trả lời rồi sẽ đến (Something Anything) - Ian Bùi
 • Tin thể thao (Thể Thao)
 • Trung thành (Câu Lạc Bộ Tiếu Lâm)
 • Mỗi tuần 1 con số (Thế Giới)
 • Ngày hội Saint Patrick (Vui Lạ Khắp Nơi)
 • Khu vực sửa chữa đường (An Toàn Giao Thông)
 • Nghỉ chó (Chuyện Khó Tin Nhưng Có Thật)
Facebook Comments
SHARE