Angie Chen Button Dân Biểu gốc Á cộng đồng Dallas

PVT và bà Angie Chen Button trong văn phòng đại diện ở Richardson
PVT và bà Angie Chen Button trong văn phòng đại diện ở Richardson

Cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh do Hương Võ thực hiện, được dịch qua tiếng Việt.

Phóng Viên Trẻ (PVT): Chào Angie, bà có thể giới thiệu đôi chút về bản thân cũng như con đường đến với vai trò chính trị trong cộng đồng? 

Angie C. Button: Chào báo Trẻ và bạn đọc, tôi tên là Angie Chen Button, thành viên của Hạ Viện Texas từ năm 2009, hiện tại tôi là đại diện cho cộng đồng quận hạt 112 bao gồm những thành phố Garland, Richardson, Rowlett, Sachse của Dallas County.

Tôi là người gốc Ðài Loan, sanh ra và lớn lên ở thành phố Ðài Bắc. Gia đình tôi di cư qua Mỹ để thoát khỏi chính quyền Quốc Dân Ðảng Trung Quốc, thân cộng sản. Sau khi tốt nghiệp bằng thạc sỹ từ Ðại học Texas ở Dallas (UTD), tôi được mời làm điều hành marketing, mảng thị trường quốc tế cho hãng Texas Instruments (TI). Trong thời gian đó tôi bắt đầu chú tâm tham gia những hoạt động xã hội của chính phủ và cộng đồng chung quanh. Khoảng 8 năm về trước, trong lúc làm đề án về giáo dục với thượng nghị sỹ Texas Florence Shapiro, cô ấy đã khích lệ tôi ứng cử chức vụ dân biểu vùng Dallas. Lúc đầu tôi cũng đùa, “Không biết cộng đồng ở đây đã sẵn sàng bầu cho một người phụ nữ nói tiếng Anh với giọng Á Châu chưa? Vì tôi không may mắn được sanh ra ở nơi bản địa.” Nhưng sau đó tôi cũng thử sức mình vận động và đắc cử vô Hạ Viện tiểu bang. Tôi đang phục vụ nhiệm kỳ thứ 4 của mình, giữ vai trò chủ tịch trong ủy ban Kinh Tế và Phát Triển Thương Nghiệp nhỏ và vừa của Hạ Viện Texas. Tôi đang tranh cử cho nhiệm kỳ kế tiếp trong mùa bầu cử 2016 này.

PVT: Kỳ tranh cử thứ 5 có phải là kỷ lục cho một Dân biểu Hạ Viện gốc Á Châu của Texas?

Angie C. Button:  Quả thật tôi là người phụ nữ Á châu duy nhất trong cơ quan lập pháp Texas. Ông Hubert Võ là thành viên gốc Á giữ nhiệm kỳ lâu nhất (10 năm) trong Hạ Viện, đại diện cho vùng Houston. Chúng tôi cùng điều hành ủy ban Kinh Tế và Phát Triển Thương Nghiệp nhỏ và vừa.

Bà Angie thăm những gia đình bị ảnh hưởng bởi lốc xoáy ở thành phố Garland hồi tháng 7
Bà Angie thăm những gia đình bị ảnh hưởng bởi lốc xoáy ở thành phố Garland hồi tháng 7

PVT: Bà có thể cho biết định hướng chính trị của mình trong cuộc tranh cử năm nay?  

Angie C. Button:  Tôi là thành viên của đảng Cộng Hòa. Năm nay tôi chú trọng đến việc tạo nhiều cơ hội việc làm. Với chuyên môn và vai trò của mình, tôi muốn bảo đảm cho kinh tế của Texas phát triển vững mạnh. Những cử nhân ra trường sẽ có nhiều cơ hội làm việc trong ngành họ lựa chọn. Trong năm gần đây, kinh tế của Texas tuy có bị ảnh hưởng bởi sự biến động về giá xăng dầu, nhưng nhẹ hơn so với một số tiểu bang khác. Vì chúng ta đã có chiến lược đa dạng hóa kinh tế – công nghiệp trong những lãnh vực khác như tài chính, công nghệ, sản xuất… Tôi vận động thông qua dự thảo luật số 26 gọi là Quỹ Doanh Nghiệp (Texas Enterprise Funds) với mục đích khuyến khích các công ty đầu tư và hoạt động trong tiểu bang Texas, thí dụ như hãng Toyota đã dời trụ sở chính từ California về thành phố Plano. Hiện nay chúng ta đã mời được rất nhiều doanh nghiệp lớn từ nhiều tiểu bang khác. Họ đem tới việc làm cũng như thuế thu nhập, góp phần nâng cao đời sống của cư dân trong cộng đồng.

PVT: Trong 4 kỳ giữ chức Dân biểu Hạ Viện Texas và đóng góp nhiều cho cộng đồng, điều gì làm bà tự hào nhất ?

Angie C. Button: Tôi tự hào vì là người dân Mỹ gốc Á châu và có thể đại diện cho cộng đồng của mình trong Hạ Viện tiểu bang. Từ những bài phát biểu trước công chúng đến những hoạt động lập pháp, tôi có thể chứng minh một điều: cộng đồng Á châu là một phần của Texas. Chúng ta không còn là người ngoài nữa. Chúng ta là Texans.

Bà Angie và chồng, ông Darcy Button
Bà Angie và chồng, ông Darcy Button

PVT: Bà có những điều gì muốn chia sẻ với cộng đồng người Việt ở đây không?   

Angie C. Button:  Tôi bắt đầu phục vụ cộng đồng nhỏ của người Ðài Loan, sau đó bắt đầu mở rộng tới những cộng đồng chung quanh như người Hoa, người Việt, người gốc Á trong thành phố Richardson, và Garland. Cộng đồng người Việt rất quan trọng trong khu vực tôi đại diện vì số dân cư đông và các bạn rất trân trọng và gìn giữ nền văn hóa tốt đẹp của mình. Mỗi người chúng ta luôn tự hào về văn hóa dân tộc riêng của mình, nhưng cũng đồng thời nhận ra mình là một phần chung của một nền văn hóa đa sắc tộc Mỹ. Vì thế, tôi muốn chia sẻ với mọi người rằng việc tích cực tham gia vào cộng đồng rộng lớn hơn là điều rất quan trọng.

Thứ hai, nếu là một công dân Mỹ thì bạn hãy thực hiện quyền lợi của mình trong việc tham gia bầu cử. Hy vọng bạn sẽ bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa, và cho tôi. Có lẽ tôi hơi thiên vị, nhưng thực tế đối với người di dân như tôi và rất nhiều người ở đây, họ đến Mỹ gây dựng sự nghiệp với bàn tay trắng. Tinh thần người Á châu chúng ta tin vào việc làm chủ cuộc sống của mình, chăm chỉ làm việc, tích góp để xây dựng cho tương lai và xã hội, hơn là dựa vào chính phủ. Tuy nhiên, trừ những trường hợp của người cao niên và người tàn tật, họ nên được giúp đỡ. Gia đình tôi thoát khỏi chế độ cộng sản, tới Mỹ để có thể sống trong môi trường cho bạn tự do, hạnh phúc và theo đuổi ước mơ của mình. Ðây là định hướng của những ứng cử viên đảng Cộng Hòa. Chúng tôi muốn tự làm chủ, và giảm quyền hành của chính phủ ở một số lĩnh vực. Chúng tôi cũng không ủng hộ chuyện phá thai, và tôi biết có nhiều người Việt theo đạo Công Giáo cũng chia sẻ lòng tin này.

PVT: Bà có cần tình nguyện viên trong cuộc tranh cử hiện giờ? Nếu có cá nhân nào muốn ủng hộ bà thì nên làm gì?

Angie C. Button:  Ðiều quan trọng mà bạn có thể làm là đi bỏ phiếu. Tỷ lệ công dân Mỹ Á châu đi bầu rất thấp và tôi hy vọng chúng ta có thể cải thiện điều này. Năm nay chúng ta đang có cuộc bầu cử tổng thống rất quan trọng. Bạn có thể đồng tình hoặc không tán thành với những ứng cử viên, tuy nhiên việc có nhiều người dân cử địa phương cũng ảnh hưởng đến lợi ích của bạn. Chính vì vậy lá phiếu của bạn rất được coi trọng. Tuy đã sống ở Mỹ lâu năm, nhưng bạn có thể vẫn cảm thấy mình như một người ngoại quốc ở những nơi công cộng, nhưng một khi bạn xếp hàng để bỏ phiếu bầu tổng thống, thượng nghị sỹ, dân biểu liên bang và địa phương…, mọi người sẽ công nhận bạn là công dân Mỹ như bao người khác, và bạn đã thực hiện đặc quyền của mình. Tôi hiểu hiện ở Việt Nam và một số quốc gia khác theo chủ nghĩa xã hội thì quyền bầu cử của người dân không được coi trọng.

Dân biểu Angie Chen Button tham dự lễ hội trung thu tại Cali Sài Gòn Mall ngày 17 tháng 9, 2016.
Dân biểu Angie Chen Button tham dự lễ hội trung thu tại Cali Sài Gòn Mall ngày 17 tháng 9, 2016.

Nếu bạn muốn ủng hộ tôi, xin hãy đi bỏ phiếu cho tôi. Cám ơn bạn. Chúng tôi có nhiều bảng vận động bầu cử để bạn có thể để trước sân nhà. Xin liên lạc qua e-mail để biết thêm chi tiết.

Angiechenbutton112@gmail.com

PVT:  Bà có thể chia sẻ quan điểm của mình về ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa Donald Trump? Và nếu ông Trump đắc cử tổng thống, theo ý kiến của bà sẽ có những thay đổi như thế nào?

Angie C. Button: Nếu bạn có xem qua những cuộc tranh luận tổng thống vừa qua bạn có thể biết được những dự định ông Trump sẽ làm. Theo tôi nghĩ, ông Trump sẽ tạo rất nhiều cơ hội việc làm cho người Mỹ vì ông có lợi thế và hiểu biết của doanh nhân. Một điều nữa là ông ấy quan tâm đến việc quản lý an ninh trong nước. Dạo gần đây đã xảy ra những vụ tấn công và bạo động rất đáng tiếc, như khủng bố, tấn công cảnh sát. Ðây là một đất nước tuyệt vời và mọi người đều muốn sống trong sự an ninh, hòa bình. Tôi nghĩ ông Trump sẽ làm được việc giữ cho biên giới và an ninh trong nước ổn định, an toàn hơn.

Cám ơn bà đã dành thời gian trả lời phỏng vấn với báo Trẻ. Những thành công và đề án xã hội của bà cống hiến cho cộng đồng rất đáng trân trọng. Chúc bà may mắn trong cuộc tranh cử nhiệm kỳ thứ 5.

HV – thực hiện

 

------------------------------------------

Những bài trên báo Trẻ phát hành Thứ Năm ngày 21 tháng 09 năm 2017

(xin lấy báo tại các thân chủ đăng trên báo Trẻ)

 • - Những phụ nữ dữ dội (Thể Thao) - Bảy Bụi
 • - Đường bay định mệnh (Truyện Ngắn) - Phạm Tương Như
 • - Chuẩn bị cho con di học xa (Kiến Thức Trẻ) - Đinh Yên Thảo
 • - Bão Việt bão Mỹ & bão lòng (Duyên Sài Gòn) - Du Uyên
 • - Xung đột và khủng hoảng Miến Điện (Ghi Nhận Trong Tuần) - Vũ Hiến
 • - An sinh xã hội (Đời Sống) - Angie Hồ Quang
 • - Ghé thăm nhà bạn (Giao Tiếp) - Minh Hải
 • - Lối vào và cửa chính (Phong Thủy) - Bảo Sơn
 • - Không quên ngày 9.11 năm ấy (Bên Tách Cà Phê) - Tim Nguyễn
 • - Trầm cảm (Chuyện Trò Thấy Thuốc) - Nguyễn Ý Đức
 • - Thủ tướng thích… ôm! (Bên Lề Chính Trường) - Sĩ Nguyên
 • - Peru ký sự (Thế Giới Của Dế Mèn) - Trần Lý Lê
 • - Thơ phan tấn hải (Thơ) - Sao Khuê
 • - Chuyện cây bút chì (Theo Dòng Thời Gian) - Sean Bảo
 • - Bánh mì phá lấu (Hương Vị Quê Nhà) - Tạ Phong Tần
 • - Tổng Thống Trump chỉ gia hạn chương trình DACA trong 6 tháng (Di Trú) - Lê Minh Hải
 • - Chợ Thái Bình (Việt Nam Ngày Cũ) - Trang Nguyên
 • - Giữ đồ trong tủ lạnh (Bạn Có Biết) - Hoàng Hương
 • - Hákarl (Món Lạ) - Nấm Mèo
 • - Giới thiệu thảo trình Windows Story Remix (Ứng Dụng Thường Ngày) - P324530
 • - Có nên khai man trong hồ sơ xin visa? (Hỏi Đáp Visa) - Huy Tôn
 • - Bắc Hàn thử hỏa tiễn (Facebook Có Gì Ngộ) - Daniel Văn
 • - Trị nếp nhăn vùng mắt (Trang Phụ Nữ) - Sông Hương
 • - Hồi tưởng lúc con còn thơ (Những Bông Hoa Cuộc Sống) - Như Sao
 • - Viet Love cứu trợ nạn nhân bão lụt Texas (Phóng Sự) - Thanh Thư
 • - Salvation army (Kiến Thức Phổ Thông) - Phượng Nghi
 • - Nhưng nếp nghĩ đã sáo mòn (Thời Trang) - Điệu Cô Nương
 • - Amazon đường bộ trên đất Mỹ (Phóng Sự) - Phóng Viên Trẻ
 • - Cũ & mới (Cõi Riêng ) - Đặng Mỹ Hạnh
 • - Nhạc sĩ Ngọc Chánh và thế giới đèn màu (Phỏng Vấn) - Trịnh Thanh Thủy
 • - Lòng thành (Trong Hầm Rượu) - Trần Vũ
 • - Dụng cụ giúp phát hiện ung thư (Sản Phẩm Mới) - Bảo Sơn
 • - 6 tuổi bán nước chanh giúp bạn tiền ăn trưa (Thế Giới Quanh Ta) - Dương Hùng
 • - Tiết kiệm chi phí y tế (Bạn Có Biết) - Quỳnh Như
 • - Là mới phòng tắm (Cái Nhà Của Ta) - Thiên Hương
 • - Hạt thóc cuối cùng cho chim sẻ (Thơ) - Nguyên Dũng
 • - Khói bay vô mắt (Phiếm) - Đoàn Xuân Thu
 • - Ba bài thơ mới tìm được của Mai Thảo (Tài Liệu Văn Học) - Nguyễn & Bạn Hữu
 • - Sheryl crow (Something Anything) - Ian Bùi
 • - 3 điều không nên làm với máy ảnh của bạn (Góc Nhiếp Ảnh) - Andy Nguyễn
 • - Quán vô ngôn (Phóng Sự) - Uyển Ca
 • - Làm thế nào để khử Kim Jong Un? (Tạp Ghi) - Mạnh Kim
 • - Tiếng vỹ cầm & giai cấp trung lưu (Sổ Tay Thường Dân) - Tưởng Năng Tiến
 • - Tình trạng chia rẽ của cộng đồng người Việt tại Mỹ (Chuyện Đời Thường) - Huy Phương
 • - Thông báo du lịch (Bạn Có Biết)
 • - Những điều lưu ý lúc trở về nhà sau khi ngập lụt (Bạn Có Biết)
 • - Tin thể thao (Thể Thao)
 • - Đại dương bí ẩn (Vui Lạ Khắp Nơi)
 • - Hạnh phúc Harvey và Irma (Chuyện Khó Tin Nhưng Có Thật)
 • - Tính trước (Câu Lạc Bộ Tiếu Lâm)
SHARE

NO COMMENTS