An Sinh Xã Hội (09/21/2017)

HỎI

Tôi sanh ngày 15/12/1951, còn 4 tháng là tới tuổi về hưu. Tôi tới Mỹ năm 1990, có đi làm, tới năm 2000, tôi bị bệnh (tai biến mạch máu não) tới bây giờ. Nhưng tôi muốn hỏi không phải là giấy tờ, là vấn đề về tiền. Hồi tôi còn là độc thân, tài sản của tôi chỉ được $2,000 ở ngân hàng, rồi bây giờ tôi đã có vợ (2016) thì được $3,000 ở ngân hàng, nhưng tới hồi hưu rồi, vợ chồng tôi muốn tự lập làm ăn (ý là tiền ở ngân hàng, có bao nhiêu cũng được). Vậy tôi phải làm sao? Mong bà cho biết, cảm ơn.

Đáp

Ông cho biết đã đến Mỹ năm 1990 và làm việc từ dạo đó cho đến năm 2000 thì ngã bệnh. Ðoán chừng rằng trong 10 năm làm việc ông có đủ số 40 tín chỉ An Sinh Xã Hội. Ông sanh năm 1951 vào độ cuối năm 2017 ông sẽ được 66 tuổi là tuổi hưu toàn phần. Ông có đủ tiêu chuẩn để xin hưu trí An Sinh Xã Hội. Vì đây là quyền lợi nên không có giới hạn về mức tài sản. Ông không phải lo lắng về con số $2,000.00 hay $3,000.00 trong ngân hàng. Mức tài sản giới hạn chỉ áp dụngg cho người xin Supplemental Security Income (SSI) là trợ cấp lợi tức an sinh mà thôi.

HỎI

Tôi có một thắc mắc xin được thưa với chị về vấn đề an sinh xã hội. Tôi đang sinh sống tại Texas, nhưng có mẹ già 80 tuổi, hiện đang sống ở Beaverton, thuộc tiểu bang Oregon. Mẹ tôi thuộc diện low income nên được hưởng chương trình Section 8, nhà trợ cấp của chính phủ trong những năm gần đây. Hiện nay, mẹ tôi sống chỉ một mình, con cái sinh sống tại các tiểu bang khác xa xôi. Tôi mong muốn đưa mẹ về Texas để được gần gũi, săn sóc vì mẹ đã yếu đi nhiều và bắt đầu có những triệu chứng quên lãng.

Xin được trình bày với chị. Khi đưa mẹ về Texas này, liệu chính phủ tiểu bang có chấp nhận tiếp nối chương trình trợ cấp nhà cho mẹ như ở tiểu bang Oregon không? Và các phúc lợi nào mẹ sẽ được chính phủ Texas cho phép? Thời gian nộp đơn và các thủ tục nào cần phải làm ?

Xin thành thật cảm ơn chị đã dành thời gian và giúp đỡ chúng tôi..

Đáp

Tôi không phụ trách về chương trình Housing nhưng theo sự hiểu biết cá nhân khi một người đã có được voucher section 8 thì có thể tiếp tục được hưởng trợ cấp gia cư trên tất cả các tiểu bang của Hoa Kỳ. Ở độ tuổi này hẳn bà cụ có được hưởng SSI và Medicare cũng như Medicaid. Khi bà cụ vừa đặt chân đến tiểu bang Texas  thì cần liên lạc ngay với sở An Sinh Xã Hội địa phương để báo cáo thay đổi địa chỉ. Khi cơ quan ASXH cập  nhật nơi cư ngụ mới thì thông tin nầy cũng sẽ được chuyển đến cơ quan y tế tiểu bang để sau đó sẽ nhận thẻ Medicaid của Texas. Sau khi hồ sơ SSI ổn định thì sẽ nhận được SNAP (Tem Phiếu) do chính quyền tiểu bang gửi đến.

HỎI

 Bà vui lòng trả lời thêm cho tôi biết, như bà đã trả lời nếu tôi xin nghỉ hưu sớm năm 62 tuổi (năm 2019) thì tôi có thể xin đi làm tiếp tục nhưng thu nhập không được quá $1,410/tháng, nhưng số tiền $1,410 có bao gồm cả tiền hưu của tôi trong đó không? Tôi đã ly dị, hiện nay theo tôi biết vợ cũ của tôi đang lãnh tiền già (vì bà ta năm nay 67 tuổi, không đủ tín chỉ để lãnh tiền hưu), như vậy việc lãnh tiền già đó có ảnh hưởng gì đến tiền hưu non (khoảng độ $360/tháng) của tôi không?

Đáp

Ði làm có đủ 40 tín chỉ An Sinh Xã Hội thì đủ điều kiện để xin quyền lợi hưu bổng ở độ tuổi sớm nhất là 62. Với tình trạng  hưu non và còn đi làm thì mức thu nhập giới hạn không quá $1,410.00/tháng. Khi đến tuổi hưu toàn phần thì mức thu nhập không có giới hạn nữa.

Ðể hiểu rõ  thêm về thu nhập, xin ghi nhận có hai loại thu nhập. Loại thu nhập thứ nhất gọi là earned income, thu nhập được tạo ra công việc làm, chẳng hạn như tiền lương hay tiền lời của công việc do mình tự làm chủ. Loại thu nhập nầy sẽ được dùng trong giới hạn $1,410.00.

Có người về hưu non, làm lương vừa mức $1,410.00/tháng, song song đó cũng có tiền lời từ trương mục tiết kiệm hay niên kim từ quỹ đầu tư, loại income không do công việc trực tiếp sẽ không ảnh hưởng đến tiền hưu non.

Riêng về việc người vợ đã chia tay (67 tuổi) đang lãnh tiền già, yếu tố nầy hoàn toàn không chi phối số tiền hưu non của ông.

Bên cạnh đó nếu hôn nhân của ông bà tồn tại 10 năm thì người vợ của ông có đầy đủ tiêu chuẩn để lãnh 50% số tiền hưu trên hồ sơ làm việc của ông. Lưu ý, ông vẫn giữ nguyên số tiền hưu $360.00/ tháng của mình.

AH

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY