An Sinh Xã Hội (08/24/2017)

HỎI

Thưa bà, vợ chồng chúng tôi đều đã về hưu, mỗi tháng tiền hưu của 2 người cộng lại gần $1200. Ngoài ra còn có tiền SSI , food stamp và Medicare, Medicaid. Tiền thuê nhà mỗi tháng $300.

Sau đây xin nêu 2 trường hợp.

  1. Con tôi đang làm chủ căn nhà nhỏ và dự tính trong tương lai move đi nơi khác làm ăn có thể cho vợ chồng tôi căn nhà này bằng cách sang tên chúng tôi đứng sở hữu.
  2. Con tôi cũng dự tính khi nào có đủ khả năng sẽ chung tiền mua 1 căn nhà khoảng $100K (tiền mua nhà trả trực tiếp cho người bán) và vợ chồng tôi là người đứng tên mua nhà.

Như vậy trong 2 trường hợp trên xin bà vui lòng cho chúng tôi biết có bị ảnh hưởng gì Medicaid, SSI và food stamp hay không?

Ðáp

Chi phiếu SSI tối đa cho một đôi vợ chồng hiện nay là $1,103.00 một tháng. Ông bà cho biết tiền hưu của hai vợ chồng cộng lại gần $1,200.00/tháng khiến tôi phân vân. Phân vân vì với thu nhập trên, số tiền ông bà nhận được là quyền lợi hưu bổng An Sinh Xã Hội và nếu là quyền lợi thì không có giới hạn về tài sản. Nhà cửa không là vấn dề cho những vị lãnh hưu bổng.

HỎI

Tôi xin hỏi cô, tôi 65 tuổi đang hưởng SSI, con tôi muốn mua cho tôi 1 căn nhà để dưỡng già, căn nhà tôi đứng tên sở hữu, con tôi trả tiền mua nhà qua tài khoản do con tôi đứng tên trong bank. Như vậy căn nhà có tính là tài sản của tôi không? Theo tôi được biết thì người hưởng SSI có 1 căn nhà và 1 chiếc xe thì không tính là tài sản. Nếu trường hợp của tôi như đã trình bày thì tôi có bị ảnh hưởng đến tiền SSI không?

Ðáp

Supplemental Security Income (SSI) nhằm giúp đỡ những vị cao niên, tàn tật hay mù loà có thu nhập và tài sản hạn chế. Mức hạn chế về tài sản rất khiêm nhường nhưng cũng có những thứ mà chính phủ không tính là tài sản cho những vị nạp đơn xin SSI, tiêu biểu nhất là căn nhà đang cư ngụ và phương tiện chuyên chở đầu tiên. Cho dù làm chủ một căn nhà, làm chủ một phương tiện chuyên chở, khi được 65 tuổi bà có thể đến sở An Sinh Xã Hội nạp đơn xin SSI, những thứ bà sở hữu vừa nêu trên không ảnh hưởng đến hồ sơ xin SSI.

Trong trường hợp bà đang lãnh SSI, khi bà đứng tên mua nhà (tiền của người con), sở An Sinh Xã Hội sẽ hỏi nguồn tiền nào bà dùng để đặt cọc, số tiền Mortgage  là bao nhiêu? Xin lưu ý hiện nay chi phiếu SSI tối đa cho một cá nhân là $735.00/tháng. Nếu là tiền do người con biếu tặng thì số tiền đó sẽ được tính là thu nhập của bà. Lúc ấy số thu nhập thặng dư hàng tháng sẽ ảnh hưởng đến chi phiếu SSI bà đang nhận.

HỎI

Xin bà dành chút thời gian quý báu  trả lời thắc mắc của tôi như sau:

Tôi năm nay 78 tuổi, hiện ở Texas có SSI, Medicare và Medicaid, Food Stamp vì ở 1 mình nên tôi được hưởng chương trình Home Care 20 giờ/tuần. Nay con tôi ở Atlanta, GA muốn đem tôi lên đó để tiện thăm viếng nhưng cũng ở 1 mình nhà gần đó. Vậy khi dời lên Atlanta, Medicare và SSI có bị gián đoạn không? Medicaid & Home Care có ngay hay phải chờ 1 thời gian? Trong thời gian đó phải làm sao?

Ðáp

Bà đang hưởng SSI là chương trình Trợ cấp lợi tức bổ sung với Medicare, Medicaid và Food Stamp ở thành phố Austin tiểu bang Texas. Với Medicaid Texas bà có người phụ giúp và chăm sóc tại nhà. Medicaid giúp bà chi trả những phí tổn cho người nầy trong phần chăm sóc dài hạn.

Medicaid ở mỗi tiểu bang được điều hành khác nhau, dù vậy khi đến tiểu bang Georgia bà vẫn tiếp tục được hưởng phần săn sóc tại nhà. Ðược bao nhiêu giờ một tuần tuỳ theo mức định đoạt của mỗi nơi. Khi đến Atlanta bà nhờ người con giúp liên lạc với sở An Sinh Xã Hội để thay đổi địa chỉ trên hồ sơ SSI, đến văn phòng Food Stamp để xin ghi tên vào chương trình trợ giúp thực phẩm ở tiểu bang mới đến. Sau khi mọi thứ đã cập nhật thì liên lạc với văn phòng Medicaid để yêu cầu dịch vụ chăm sóc tại gia.

AH

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY