An Sinh Xã Hội (08/10/2017)

HỎI

Tôi tên Liên, sinh 1950, chồng tôi sinh 1952. Hiện chúng tôi đang lãnh tiền hưu non.

Income chồng tôi $1,299 và tôi $611 (chưa trừ tiền part B), tổng cộng $1,910.

Tài sản: 1 căn nhà còn nợ nhà bank, 1 chiếc xe, 401K $8,000, bank account average $1,000.

Tôi xin hỏi:

  1. Ðiều kiện vào việc dưỡng lão dài hạn khi chúng tôi chỉ có medicare advantage mà thôi. Hiện nay chồng tôi đang có tiền sử bịnh tim và cao máu rất nặng. Trong trường hợp bị disabled như stroke không thể ngồi dậy được, tôi già yếu không đủ sức khỏe chăm sóc chồng trong trường hợp bịnh nặng.

Nếu chính phủ cho phép vào viện dưỡng lão, sau khi chuyển hết tiền của chồng trả cho viện dưỡng lão nhưng vẫn thiếu, tôi có quyền bán nhà để trả thêm hàng tháng? Vì income tôi chỉ có $611 nên cũng không đủ trả tiền mortgage hàng tháng.

Ðáp

Ông bà đang lãnh hưu bổng An Sinh Xã Hội, và số thu nhập hưu bổng khá cao nên ông bà chỉ được hưởng Medicare mà thôi. Ông bà phải tự trả bảo phí phần B hàng tháng. Có những trường hợp người về hưu, nhưng số tiền ASXH ít hơn tiền Supplemental Security Income (SSI) nên những vị nầy xin thêm được phần bổ sung. Một khi được hưởng SSI thì cũng sẽ được nhận thêm trợ giúp y tế của chương trình Medicaid. Có vừa Medicare và Medicaid thì sẽ dễ chịu hơn với y tế phí và ngay cả chuyện cần có phần chăm sóc dài hạn. Phần chăm sóc dài hạn có thể là được nhập vào nhà an dưỡng. Hiện nay tổng số thu nhập của ông bà không cho phép xin thêm SSI và Medicaid. Tuy nhiên, nếu không may vì lý do sức khoẻ mà ông nhà cần phải vào nơi nầy thì vẫn có thể xin Medicaid của Nursing home. Nơi đây cho phép mức thu nhập lên đến $2,300.00/tháng, tài sản không quá $2,000.00 cho một người. Ông nhà đang có số tiền hưu, Nursing home sẽ sử dụng hết số tiền ông có, phần nào thiếu hụt thì chính phủ, qua chương  trình Medicaid sẽ giúp trả.

HỎI

Tôi có vài câu hỏi xin cô giải đáp dùm. Tôi đang hưởng ASXH (SSI) tôi có thể mua chiếc xe trị giá tối đa bao nhiêu để không bị ảnh hưởng đến SSI?

Tôi có quyền sở hữu chiếc xe tương đối đắt tiền do con tôi cho không? Tôi có bị mất quyền lợi gì? Chính phủ có yêu cầu tôi nộp giấy tờ gì để chứng minh xe?

Ðáp

Cơ quan An Sinh Xã Hội quản lý hai chương trình lớn là quyền lợi An sinh xã hội và chương trình thứ hai là Trợ cấp lợi tức bổ sung (SSI).

Quyền lợi dành cho người đi làm, có đóng đủ số tối thiểu 40 tín chỉ ASXH thì người thụ hưởng không bị giới hạn về mặt tài sản. Còn SSI nhằm giúp đỡ người tuổi trên 65, tàn tật hay mù loà có thu nhập và tài sản hạn chế. Tài sản quy định cho một cá nhân là $2,000 và một đôi vợ chồng có quyền có đến $3,000. Tài sản bao gồm tiền trong ngân hàng, công khố phiếu, cổ đông, tiền mặt, tiền trong các quỹ hưu bổng, bất động sản và tất cả những thứ gì có thể chuyển ra thành tiền. Dù vậy, cũng có những thứ mà chính phủ không tính là tài sản, gồm có căn nhà và miếng đất mà quý vị dùng làm nơi cư ngụ, mộ huyệt, số tiền dành cho hậu sự dưới mức $1,500, bảo hiểm nhân thọ với số tiền tích lũy ít hơn $1,500, một phương tiện chuyên chở bất luận giá trị thị trường là bao nhiêu, chiếc nhẫn cưới. Nếu chưa có xe, nay có được chiếc xe mới thì SSI sẽ không bị ảnh hưởng.

HỎI

Tôi năm nay 73 tuổi đã nghỉ hưu từ năm 62 đến nay. Tôi đã có tiền hưu, ít nên được thêm phụ cấp cho bằng tiền già. Cách đây 6 năm tôi có người đến chăm sóc nấu cơm, phụ giúp việc nhà vì tôi bị tiểu đường từ lúc 45 tuổi đến nay phải tiêm thuốc mỗi ngày. Tôi có thắc mắc: nếu tôi qua đời hay bệnh nặng thì chính phủ có bắt chồng hoặc con tôi trả nợ vì chính phủ đã trả tiền cho người chăm sóc tôi? Chồng tôi năm nay 78 tuổi và cũng có chương trình home care giống tôi. Nhà chúng tôi đã trả dứt cách đây 2 năm. Vậy các con tôi ở riêng có phải bán nhà để trả nợ cho ba mẹ chúng không? Mong bà giải đáp.

Ðáp

Ông bà làm chủ căn nhà đã trả dứt. Với tiền An sinh xã hội (SSA), ông bà hưởng bảo hiểm y tế Medicare. Số tiền SSA của ông bà ít hơn tiền SSI (Supplemental Security Income) nên xin thêm phần trợ giúp bổ sung nầy. Nhờ có SSI nên ông bà cũng nhận được Medicaid là chương trình trợ giúp y tế. Medicare có ba phần chánh là A, B và D, cung cấp dịch vụ y tế nhưng không có phần chăm sóc dài hạn, trong lúc đó Medicaid có cả dịch vụ y tế lẫn chăm sóc dài hạn. Với tình trạng sức khoẻ và tuổi tác hiện nay ông bà đang hưởng sự chăm sóc của người đến tận nhà qua sự tài trợ của chương trình Medicaid. Nếu ông hay bà phải sử dụng y phí to lớn trước qua đời thì người hôn phối hoặc con cái không phải chịu trách niệm trang trải những chi phí đã sử dụng.

AH

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY