An Sinh Xã Hội (07/27/2017)

HỎI

Tôi tên Vân, tôi có một chuyện xin chị giúp cho. Tôi có cô em chồng chết mười mấy năm rồi, bây giờ 62 tuổi, được lãnh tiền chồng $650, nếu cô ấy đi lấy chồng có được lãnh tiền của chồng cũ nữa không? Và số tiền này có phải khai thuế?

Ðáp

Quyền lợi tồn sinh được quy định như sau:

Quan phu hay quả phụ phải:

– 60 tuổi và độc thân,

– 50 đến 59 tuổi, độc thân nếu là người bệnh tật

– Bất luận tuổi tác, nếu người nầy nuôi dưỡng đứa con của người hôn phối đã qua đời và đứa nhỏ tuổi dưới 16. Người cha  trẻ hay mẹ trẻ cũng phải độc thân khi nạp đơn.

Khi người goá vợ hay goá chồng bước qua tuổi 60, lãnh quyền lợi tồn sinh xong, sau đó tái hôn thì hôn nhân mới không ảnh hưởng đến quyền lợi nầy.

HỎI

Tôi hiện đang làm việc tại một Company ở San Diego, CA. Tháng 11/2018, tôi được 65 tuổi và vẫn muốn làm việc đến 70 tuổi.

Hiện nay Health Insurance của tôi được covered (free) bởi insurance của bà xã tôi (làm tại một company khác tại CA).

Khi tôi được hưởng Medicare (part A – free) vào năm 65 tuổi (2018), thì health insurance của tôi sẽ không được covered tại company của nhà tôi nữa với lý do là được chính phủ cho hưởng part A free.

Vậy tôi có thể xin delay Medicare Part A để tiếp tục hưởng Health Insurance tại company của nhà tôi không? Thủ tục như thế nào khi tôi register online vào tháng 11/2018? Xin bà vui lòng chỉ dùm.

Ðáp

Khi chúng ta đi làm được tối thiểu 10 năm  có đóng thuế An Sinh Xã Hội và Medicare, lúc được 65 tuổi sẽ đủ tiêu chuẩn để ghi danh vào chương trình Medicare. Trong lúc đi làm, chủ nhân  đã khấu trừ 7.65 %  trên số lương để đóng vào quỹ An Sinh Xã Hội và Medicare. 7.65% là tổng hợp của 6.2% đóng vào quỹ ASXH và 1.45% đóng vào quỹ Medicare. Song song đó thì chủ nhân cũng đóng 7.65% cho nhân viên của mình. Như đã biết, tuổi hưu toàn phần dựa vào năm sanh. Nhưng 65 tuổi vẫn là tuổi để ghi danh vào chương trình Medicare mặc dù đương sự tiếp tục đi làm.

Trong trường hợp người nầy còn được bảo hiểm y tế qua chính công việc làm của mình hay qua bảo hiểm y tế của người phối ngẫu thì người nầy chỉ cần ghi danh vào phần A và tạm thời từ chối phần B cho đến khi nào không còn được bảo hiểm y tế nữa thì mới trở lại sở An Sinh Xã Hội để ghi danh phần B và D.

Có những nơi làm việc chỉ cung cấp bảo hiểm y tế cho đến 65 tuổi. Ông cần nghiên cứu lại với văn phòng nhân dụng nơi bà làm việc để tìm hiểu rõ ràng hơn.

HỎI

Tôi tên là Tuan Nguyen. Tôi sống ở LA County, CA. Tôi có 1 câu hỏi và xin bà giúp sáng tỏ dùm.

Tôi hiện nay 68 tuổi và đang lãnh tiền SSI sau khi tôi đã làm việc ở Mỹ 30 năm. Khi còn đi làm và khai thuế tôi luôn luôn khai married joinly với vợ tôi suốt 30 năm mặc dù vợ tôi không bao giờ đi làm. Vợ tôi hiện nay 61 tuổi. Tôi không biết khi vợ tôi qua 62 tuổi thì bà ấy có xin được tiền SSI cho bà ấy để hưởng 50% số tiền SSI của tôi cho phần bà ấy không. Tựu trung lại là bà ấy có thể hưởng SSI để tăng thu nhập của vợ chồng tôi so với hiện nay không.

Ðáp

Ông đã đi làm 30 năm có đóng thuế An Sinh Xã Hội, khi đến tuổi về hưu ông được hưởng quyền lợi hưu bổng. Ở Hoa Kỳ một người có đi làm và có được số tối thiểu 40 tín chỉ ASXH và bước vào độ tuổi sớm nhất là 62 hội đủ tiêu chuẩn xin hưu bổng .

Cơ quan An Sinh Xã Hội quản trị hai chương trình lớn là An Sinh Xã Hội và Supplemental Security Income (SSI). SSA, An Sinh Xã Hội là quyền lợi, trong lúc SSI là trợ cấp. Chi phiếu ông đang lãnh là quyền lợi hưu bổng. Bà nhà không có đi làm nhưng nhờ bà kết hôn với ông nên khi vào tuổi 62 bà sẽ được ăn theo dưới hồ sơ hưu bổng của ông. Vì bà xin ở tuổi hưu non (62 tuổi) nên bà chỉ nhận được 35% trên số tiền hưu của ông mà thôi. Người hôn phối sẽ nhận được 50% trên hồ sơ của người kia nếu chờ đến tuổi hưu toàn phần.

AH

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY