An Sinh Xã Hội (04/05/2018)

Hỏi

Tôi ở Pinellas Park, FL 33781. Xin hỏi bà, tôi và vợ tôi có mua bảo hiểm nhân thọ mỗi tháng tôi và vợ tôi trả gần $100. Bây giờ tôi cần xin food stamp vậy bảo hiểm nhân thọ có tính là tài sản không?

Hiện nay tôi 74 tuổi, sanh năm 1943, tôi đi làm hơn 20 năm, nghỉ hưu đúng 66 tuổi, trước kia tôi ở Oregon, về Florida gần 5 năm, cũng may mắn mua được nhà $47,000, tôi trả dứt bằng tiền $40,000, cho nên tôi giữ được chiếc xe để làm phương tiện di chuyển.

Tiền hưu của tôi $750, cộng $50 tiền SEIU, vợ tôi không có đi làm vì lãnh sớm ở tuổi 62 nên chỉ có $264, cộng thêm mỗi người được $31 social supplement.

Lúc trước tôi có xin food stamp, mới đầu được $200 lần lần trong một năm bớt xuống còn $60, tôi không hiểu tại sao vì income vẫn như cũ. Tôi nghĩ cần lắm mới xin food stamp, nên hết hạn tôi không re-apply cho đến giờ tôi cần food stamp vì không đủ sống, mặc dù chúng tôi nấu ăn ở nhà không đi ăn tiệm, rau ở chợ trời, rất ít thịt, cá thì đi câu, vừa giải trí và có cá ăn.

Đáp

Ông cho biết đang được hưởng hưu bổng An Sinh Xã Hội là thu nhập chính cộng thêm phần trợ cấp của chương trình SSI. Tại tiểu bang Florida, một khi được hưởng SSI ông bà được tự động nhận tem phiếu từ chương trình Suncap.

Chương trình dinh dưỡng này dành cho những vị có thu nhập thấp và tài sản hạn chế. Người thụ hưởng SSI cũng được xếp hạng vào thành phần vừa nêu trên nên khi đã qua được cửa ải SSI thì được hưởng Suncap. Khế ước nhân thọ không bị coi là tài sản.

Ðiều căn bản tôi hiểu được về mức tem phiếu nhận được tùy thuộc vào thu nhập và cả phần chi tiêu nữa. Cho dù thu nhập thấp nhưng nếu mức chi tiêu không nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến sự trợ giúp về dinh dưỡng.

Hỏi

Vợ tôi được con gái (đã có Quốc tịch Mỹ) bảo lãnh đã sang Mỹ từ ngày 04 tháng 3 năm 2018, ở tại TP. Wesminster. Hai vợ chồng con gái có 01 đứa con, sống chung nhà với bên chồng. Chồng con gái đi làm tại Công ty tài chính và Công ty bảo hiểm nhân thọ. Con gái đang đi học y tá 4 năm. Trước khi qua Mỹ, đã đóng tiền Thẻ xanh tại Việt Nam (hiện nay đang chờ cấp Thẻ xanh tại Mỹ).

– Đã được cấp Social Security ngày 06 tháng 3 năm 2018. Đã đăng ký Real ID ngày 20 tháng 3 năm 2018 và đang chờ khoàng 10 ngày sẽ có gửi về.

Xin vui lòng tư vấn giúp:

  1. Vợ tôi đi làm Bảo hiểm y tế cần những giấy tờ gì? đến địa chỉ nào để thực hiện làm bảo hiểm y tế. Có được miễn giảm chi phí mua bảo hiểm không? và có phải đóng tiền bảo hiểm y tế hàng tháng không?.
  2. Vợ tôi đi thi lấy bằng lái xe cần những giấy tờ gì?

Đáp

Ông cho biết bà nhà đến Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình do người con gái bảo lãnh. Vì là thường trú nhân mới đến Mỹ, nên bà nhà chưa hội đủ điều kiện để nhận những trợ giúp của chính phủ. Thời gian ghi danh cho năm 2018 vào chương trình Affordable Care  Act hay còn được gọi là Obamacare đã kết thúc nên tạm thời ông có thể liên lạc với Long Beach Medical Center phone: 562-933-2000 để được giúp đỡ. Theo chỗ tôi được  biết, khi đi thi lái xe, cần xuất trình thẻ An Sinh Xã Hội, thẻ xanh, nếu chưa có thì mang theo hộ chiếu .

Hỏi

Tôi sanh tháng 4/27/1955. Tôi muốn retire tháng 8/27/2018. Như vậy tôi sẽ được 63 tuổi 4 tháng.

Tôi làm hơn 30 năm. Tôi vô website ssa.gov để tính số tiền tôi sẽ được lãnh hàng tháng. Trong website này chỉ có cho tôi chọn tuổi từ 62 trở lên mà không nói gì đến tháng.  

Nếu tôi retire tháng 8/27/2018, chính phủ sẽ tính benefit của tôi theo 63 tuổi hay 63 tuổi 4 tháng?

Đáp

Bà sanh năm 1955, tuổi hưu toàn phần sẽ là 66 tuổi và 2 tháng. Biết rằng hiện nay, tuổi hưu non của chương trình hưu bổng An Sinh Xã Hội là 62 tuổi. Có nghĩa là người đi làm có đóng đủ số tối thiểu 40 tín chỉ An Sinh Xã Hội sẽ có quyền xin tiền hưu ở tuổi 62.

Chờ đến tuổi hưu toàn phần sẽ nhận được 100% quyền lợi hưu bổng, quyết định về hưu sớm thì sẽ nhận được phần hưu bổng bị giảm tuỳ theo độ tuổi lúc nạp đơn.Thông thường khi về hưu non 62 chỉ được nhận độ 75% quyền lợi hưu bổng. Bất cứ thời điểm nào sau tuổi 62 đều có thể xin tiền hưu. Về hưu vào tháng 8 năm 2018 bà sẽ nhận được mức hưu của tuổi 63 và 4 tháng.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY