An Sinh Xã Hội (03/29/2018)

Hỏi

Tôi sinh 1954, là thường trú nhân, đi làm có 40 tín chỉ nên đã hưu non từ 7/2017 với tiền lãnh $118/tháng. Ðến 30/01/2019 tôi đủ 65 tuổi, lúc này sẽ được cấp Medicare miễn phí. Khi có Medicare rồi với thu nhập là tiền hưu hàng tháng, không có bất cứ tài sản gì, tôi có đủ điều kiện để xin Medicaid miễn phí không?

Ðáp

Là thường trú nhân nhưng nhờ có đi làm, tạo được số tín chỉ tối thiểu, bà đã hội đủ điều kiện về hưu non ở tuổi 62. Medicare là chương trình bảo hiểm y tế dành cho người có đi làm,  có đóng thuế Medicare và bước vào tuổi 65.

Bà đã có tên trên hồ sơ hưu non, do đó ba tháng trước sinh nhật thứ 65, sở An Sinh Xã Hội sẽ gửi đến bà thẻ Medicare. Bà không cần phải nạp đơn xin Medicare. Với tình trạng thu nhập chỉ có số tiền hưu non, và nếu bà có tài sản ít hơn $2,000.00 thì một tháng trước sinh nhật thứ 65, bà nạp đơn xin chương trình Supplemental Security Income (SSI), Trợ cấp lợi tức bổ sung. Sau khi hồ sơ được chấp thuận bà cũng sẽ được hưởng Medicaid. Cùng lúc có được vừa Medicare và Medicaid bà có thể yên tâm là những chăm sóc y tế cho bà được chu toàn.

Hỏi

Tôi tên Trần Thức đến Hoa Kỳ năm 1993 theo diện HO gồm gia đình 4 người (vợ + 2 con) tuổi đã lớn 25 & 23 tuổi. Vợ chồng tôi đi làm hãng Mỹ đến năm 2011 retired. Năm 1995, vợ chồng có mua căn nhà tại St Louis, năm 2014 chúng tôi rút tên ra để lại cho 2 đứa con trai (giấy tờ mua nhà trước đây 4 người đứng tên). Hiện tại tôi và bà xã ở riêng, trước 2015 chúng tôi đều có Medicaid của MO. Xin hỏi bà:

– Thời gian sau 2 con tôi được bán nhà mà không bị ảnh hưởng tới Medicaid mà chính phủ tiểu bang đã cấp cho vợ chồng tôi. Vì tôi nghe nói khi bán nhà phải trả chi phí Medicaid lại cho chính phủ, có đúng không?

– Khi mua nhà cả 4 người cùng đứng tên và đóng tiền. 4 năm trước chúng tôi rút tên ra, bây giờ chỉ còn tên 2 người con. Xin bà cho biết chúng tôi có cần làm giấy tờ gì không? như hình thức cho lại con cái…

Ðáp

Ông bà sở hữu căn nhà từ năm 1995, đến năm 2014 ông bà đã rút tên ra khỏi bằng khoán của căn nhà. Sau khi ký tên trên Quit Claim Deed ông bà không còn quyền hạn cũng như quyền lợi trên bất động sản này nữa.

Quyền sở hữu căn nhà hoàn toàn thuộc về hai người con. Nếu họ có ý định bán căn nhà thì số tiền bán nhà không thuộc về ông bà và không ảnh hưởng đến trợ cấp cũng như Medicaid của ông bà. Có trường hợp chính quyền tiểu bang có thể truy thu căn nhà của người thụ hưởng Medicaid nếu người nầy sử dụng quá nhiều chi phí y tế của chính phủ và tài sản duy nhất còn lại sau khi qua đời là căn nhà. Sự truy thu sẽ không áp dụng nếu quan phu hay quả phụ vẫn sanh sống tại căn nhà ấy sau khi người phối ngẫu qua đời.

Hỏi

Tôi tên là Nam, cư ngụ tại Colorado. Tôi có câu hỏi về vấn đề benefits của bố tôi mong được bà giúp đỡ.

Bố tôi năm nay 88 tuổi, sống ở California, nay tôi muốn mang ông về sống với tôi ở Aurora, Colorado để chăm sóc. Như thế tôi sẽ cần phải làm những thủ tục giấy tờ gì để bố tôi có thể tiếp tục nhận được tiền già cũng như các khoản săn sóc về y tế.

Ðáp

Ông cụ đang cư ngụ tại California và hưởng “tiền già” SSI. Số tiền tối đa trên chi phiếu SSI ở cấp liên bang là $750.00/tháng trong năm 2018.

SSI là chương trình trợ cấp do chính phủ liên bang quản trị. Có những tiểu bang cấp thêm State Supplement (trợ cấp tiểu bang). Người lãnh SSI ở California ngoài phần căn bản $750.00 còn nhận được thêm phụ trội do đó chi phiếu SSI lên đến $910.72/tháng trong năm 2018.

Colorado cũng có phần phụ cấp của tiểu bang. Khi đón ông cụ về, nên liên lạc ngay với văn phòng ASXH gần nơi cư ngụ để báo cáo thay đổi địa chỉ.

Sau đó ông cụ sẽ nhận được ngân khoản hàng tháng là $750.00 từ Social Security Administration, tiếp đến cụ sẽ nhận được thẻ Medicaid. Ông cần gọi số 211 để  được hướng dẫn xin số tiền $25.00 phụ cấp thêm cho ông cụ ở cấp tiểu bang.

AH

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY