An Sinh Xã Hội (03/08/2018)

Hỏi

Tôi Nguyễn Thị Mỹ sinh 31/12/1952. Chồng tôi sinh tháng 10/1954. Chúng tôi có quốc tịch đủ 40 tín chỉ,  cùng chung hồ sơ khai thuế từ trước đến nay. Tôi vẫn còn đi làm. Tôi đã có thẻ (MEDICARE PART A) từ chối part B vì tôi có bảo hiểm sức khỏe theo nơi làm việc của chồng. Qua thư tôi mong mỏi Bà chỉ dẫn cho tôi  lời khuyên bảo vài điều dưới đây:

  1. Tôi có nên xin tiền hưu vào năm nay (khi tôi đủ 66 tuổi và tiền hưu sẽ là $387.00 /một tháng) mà vẫn tiếp tục đi làm. HAY tôi nên đợi xin hưu trí cùng lúc chồng tôi nghỉ hưu vào tháng 10 năm 2020?
  2. Nếu tôi lấy tiền hưu trí trong năm nay 2018, thì tôi có thể xin 50% theo hồ sơ làm việc của chồng tôi không?
  3. Chồng tôi sẽ về hưu tháng 10 năm 2020. Vậy tôi nên ghi danh mua part B khi nào để giữ được bảo hiểm liên tục?

Đáp

Năm nay bà được 66 tuổi, có quyền lãnh 100% quyền lợi hưu bổng trên hồ sơ làm việc của chính mình là $387.00 một tháng. Mặc dù bà đủ 66 tuổi, tuổi hưu toàn phần năm 2018 nhưng ông nhà chưa về hưu vì vậy bà chưa xin  ăn theo được. Hai năm sau, vào năm 2020 khi ông nhà về hưu bà có quyền xin  ăn theo tới mức 50% quyền lợi hưu bổng của ông với điều kiện là số tiền $387.00 của bà ít hơn 50% của ông. Khi ấy bà sẽ nhận thêm phần sai biệt cho đến mức tối đa 50% của ông. Thí dụ ông sẽ được lãnh $1,000.00, bà đủ tiêu chuẩn được hưởng $500.00. Nhưng cách thức nhận quyền lợi được tính như sau:

Sở An Sinh Xã  Hội sẽ tiếp tục cấp phát cho bà nguyên số $387.00 và trên hồ sơ của ông sẽ phát cho bà thêm số tiền $113.00 để cho ngang đến mức 50%. Lúc ông về hưu, không còn được hưởng bảo hiểm y tế nơi làm việc, trong vòng 8 tháng tính từ ngày ông không còn bảo bọc bà với bảo hiểm y tế, khi ấy bà liên lạc với sở An Sinh Xã Hội để xin ghi danh vào Medicare Part  B.

Ðể tránh sự gián đoạn về y tế bà nên xin ngay phần B sau khi ông nghỉ việc.

Hỏi

Dạ con cám ơn cô rất nhiều đã trả lời. Cô cho con hỏi thêm vài chi tiết nữa nhé. Ba mẹ con có cần phải đứng tên trong ngôi nhà chung với em gái con không? Nếu như em gái con đã mua nhà rồi thì ba mẹ con có thể bán nhà bỏ chung tiền vào đó được không? Sau khi Ba Me con bán nhà thì có ảnh hưởng gì đến bảo hiểm sức khỏe không? Ba Me con lo lắng nhất là họ sẽ không cho bảo hiểm sức khỏe nữa thì sẽ rất mệt bởi vì Ba Me con nay đã già yếu cho nên rất cần bảo hiểm sức khỏe đó cô.

Cô cho con địa chỉ của sở An Sinh Xã Hội.

Đáp

Chương trình SSI không coi căn nhà là tài sản nếu người thụ hưởng trợ cấp nầy cư ngụ tại căn nhà đó. Nay bố mẹ em định bán căn nhà rồi về ở với người con gái. Số tiền bán nhà sẽ được tính là tài sản. Nếu có ý định bán căn nhà cũ rồi mua căn nhà mới thì chính phủ coi như người nầy cũng chỉ có một nơi ở mà thôi. Tất cả những tính toán hay công việc mua bán phải được báo cáo cho sở An Sinh Xã Hội để không bị vướng vào những việc không hợp lệ. Nếu làm đúng theo những gì đã chia sẻ phần trên, bố mẹ em sẽ không bị mất SSI và như vậy sẽ duy trì được Medicaid.

Văn phòng An Sinh Xã Hội có rải rác khắp nơi, và tùy theo zipcode nơi cư ngụ. Không biết em ở đâu nên cách tốt nhất, mời em viếng mạng www.socialsecurity.gov và bấm vào chỗ: find an office sau đó điền vào số zip code, lúc bấy giờ sẽ hiện ra địa chỉ văn phòng An Sinh Xã Hội phục vụ địa hạt nơi em cư ngụ.

Hỏi

Tôi sinh 30-9-1952, có quốc tịch và đủ số tín chỉ, vẫn còn đi làm và có bảo hiểm. Tháng 8 tôi đã xin Medicare phần (A) và định tháng 9 -2018 tôi sẽ về hưu.

Thưa Bà, hiện tại và cho đến ngày về hưu, tôi cần phải xin những phần nào khác cho tôi và gia đình. Vợ tôi không đi làm và con dưới 18 tuổi.

Đáp

Ông đang đi làm và có bảo hiểm y tế, từ đây đến tháng 9-2018, ông không cần làm gì cả. Khi về hưu ông phải liên lạc với sở An Sinh Xã Hội để xin ghi danh vào Medicare phần B và D, với phần B ông sẽ bắt đầu đóng bảo phí $134.00/tháng và Sở An Sinh Xã Hội sẽ khấu trừ khoản tiền nầy trên chi phiếu hưu bổng của ông. Nếu con dưới 18 tuổi và độc thân, sẽ được hưởng 50% số tiền hưu của ông cho đến khi cháu được 18 tuổi.

AH

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY