An Sinh Xã Hội (02/22/2018)

HỎI

Tôi sinh 2/5/1952, vợ tôi sinh 12/13/1956. Tới tháng 2/1018 tôi đi làm được 14 năm đủ 48 điểm về hưu. Tôi nhận thư của ASXH cho biết tiền hưu $503/tháng vì lương thấp. Tôi mua bảo hiểm phần B $140/tháng. Xin bà chỉ dẫn cho tôi có được trợ cấp bảo hiểm, mua thuốc cho người có thu nhập thấp? Tôi 66 tuổi còn khỏe mạnh, hãng còn cho đi làm thêm trả $11.25/hr, vậy có ảnh hưởng về hưu không?

Vợ tôi đau bịnh hưởng SSI ở với con gái tôi chăm sóc, không sống chung nhà với tôi, tôi có xin được food stamp cho người thu nhập thấp? Lương sau khi trừ thuế $1,388/tháng.

Ví dụ như tôi: lương hưu $770/tháng, không có 401K, không có tiền cho của hãng, có 1 căn nhà đang trả $650/tháng còn nợ $80,000 và các chi phí khác thì như thế nào?

TRả LờI

Ðến tháng 2 năm 2018 ông sẽ được 66 tuổi, tuổi hưu toàn phần. Lãnh tiền hưu ở tuổi nầy, tiếp tục làm việc thì số lương làm được hoàn toàn không ảnh hưởng đến tiền hưu bổng.

Với số lương hiện tại ($11.25/giờ) thì số thu nhập hàng tháng của ông sẽ có là: $1,800/tháng. Tôi dùng con số $1,800.00 thay vì $1,388.00 vì chính phủ sẽ dùng số lương chưa trừ thuế để cứu xét hồ sơ.

Thí dụ 1: ông vẫn  đi làm và lãnh tiền hưu An Sinh Xã Hội, mức thu nhập của ông quá cao để xin được trợ giúp của chính phủ trong việc đóng bảo phí phần B cũng như Medicare part D Extra Help.

Thí dụ 2: Nếu chỉ nhận có tiền hưu ở mức $770/tháng không ở chung với vợ, tài sản ít hơn $7,300 thì ông sẽ hội đủ điều kiện để xin tham gia vào chương trình Qualified Medicare Beneficiary. Qua chương trình này ông sẽ  được chính giúp trả bảo phí phần B $134.00/ tháng  cũng như 20% phụ đóng của y tế phí.

HỎI

Tôi sinh 10/8/1952, mấy năm nay lãnh tiền hưu non $384/tháng. Nay đúng tuổi hưu chính thức, vừa qua tôi còn lãnh có $250 qua trương mục nhà bank vì chính phủ khấu trừ tiền Medicare. Ngày 23/8/2017 tôi đi phỏng vấn Medicare ở sở ASXH, chỉ nhận giấy Medicare để đi bác sĩ khám bệnh và mua thuốc chớ không có chỉ dẫn gì về Medicaid, họ nói chỉ giải quyết phần Medicare mà thôi. Vậy tôi phải làm sao để xin thủ tục Medicaid? và xin ở đâu? chớ tình trạng này sao tôi sống được.

TRả LờI

Bà có đi làm và có đủ số tín chỉ An Sinh Xã Hội nên hội đủ điều kiện để xin hưu non ở tuổi 62. Lãnh tiền hưu non bà chưa có bảo hiểm y tế Medicare. Ðến tuổi 65 bà nhận được Medicare. Medicare là chương trình bảo hiểm y tế do chính quyền liên bang quản trị gồm có những phần chính như sau: A, B và D. Và từ khi bắt đầu nhận Medicare phần B bà sẽ có trách nhiệm đóng phần bảo phí B hàng tháng là $134. Cơ quan An Sinh Xã Hội sẽ khấu trừ số $134 từ chi phiếu hưu bổng để trả phần B. Ở tuổi 65 nếu tổng số thu nhập của bà chỉ vỏn vẹn số tiền hưu An Sinh Xã Hội và số tiền nầy ít hơn chi phiếu SSI $750 thì bà được xếp vào diện thu nhập thấp. Supplemental Security Income  (SSI) nhằm giúp đỡ người tuổi 65 trở lên, tàn tật hay mù loà có thu nhập và tài sản thấp. Quy định về mặt tài sản theo chương trình SSI là một cá nhân không có quá $2,000 và một đôi vợ chồng không được có quá $3,000. Như vậy, bà đã có thu nhập thấp cộng thêm với số tài sản dưới mức quy định thì nên đến văn phòng An Sinh Xã Hội để xin SSI. Khi hồ sơ được chấp thuận, song song với SSI bà cũng sẽ được hưởng Medicaid. Ðiều thú vị là khi có Medicaid, chương trình trợ giúp y tế nầy sẽ trang trải bảo phí phần B cho bà.

HỎI

Hai vợ chồng chúng tôi đã về hưu, có cả SSA và SSI, có căn nhà do vợ chồng chúng tôi và con gái cùng đứng tên, nếu tôi refinance và lấy ra ít tiền, một hình thức mượn trước trả dần sau, tiền này có được gọi là income, tài sản, ảnh hưởng đến SSI không? Có cần báo cho sở ASXH không?

TRả LờI

Mua căn nhà ông bà và người con gái đóng tiền Mortgage  hàng tháng. Khi Refinance , đúng như ông trình bày đó là hình thức mượn trước trên cơ sở thế chấp của mình. Nếu là nợ thì chính phủ qua chương  trình SSI sẽ không coi đó là thu nhập của ông bà. Mọi thay đổi  cần được báo cáo đến sở An Sinh Xã hội.

AH

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY