An Sinh Xã Hội (02/08/2018)

Hỏi

Xin cô dành chút thời gian giải thích cho tôi được hiểu một số vấn đề  như sau, xin thành thật cảm ơn cô rất nhiều.

Gia đình tôi gồm vợ chồng và 1 đứa con, được bảo lãnh sang định cư ở WA tháng 8/2008. Tôi bị sốt bại liệt từ nhỏ 1 chân bị teo lại đi lại rất khó khăn.

Tôi sinh 19/1/1960 vợ tôi sinh 10/1963, 2 năm đầu đi làm nail nhưng vì không hiểu luật nên không có đóng SS. Năm 2010 vợ tôi có đi xin nuôi người già (home care). Tôi đi làm ở 1 chợ nhỏ, khoảng thời gian này 2 vợ chồng có đóng thuế và SS đầy đủ, lương vợ tôi $1,700 trước thuế, của tôi $660 trước thuế.

Khoảng tháng 1/2014 tôi thi quốc tịch và có xin bảo hiểm, họ giới thiệu đi giám định bệnh tật và sau đó cho tôi thẻ bảo hiểm đầy đủ, nhưng không hiểu khoảng 1 tháng nay họ thông báo cắt bảo hiểm vì tôi đi làm và lương vợ tôi cao. Vậy mong cô chỉ giúp dùm tôi phải làm thế nào?

Vợ chồng tôi có đứng tên chung 1 căn nhà, hiện đang trả góp $1,000/tháng, ngoài ra không có nguồn tiền nào khác. Nếu cố gắng đi làm đủ 40 tín chỉ vào năm 2020 thì có phải xin dễ hơn không? Cuối thư mong cô giúp đỡ.

Đáp

Khi trở thành công dân Hoa Kỳ, vì lý do bệnh tật ông được hưởng SSI nhờ vậy cũng được hưởng trợ giúp y tế Medicaid. Chương trình Supplemental Security Income (SSI) giúp người cao tuổi, tàn tật hay mù lòa có thu nhập và tài sản hạn chế. Biết rằng ông đi làm và có số lương rất khiêm nhường nhưng nếu cộng thêm lương của người vợ thì số thu nhập lại tăng khiến ông không hội đủ tiêu chuẩn nhận SSI nữa. Và khi mất SSI thì Medicaid sẽ bị ngưng.

Căn nhà ông bà sở hữu không là vấn đề trong việc nhận SSI và Medicaid.

Ông sanh năm 1960, năm này mới có 58 tuổi thôi, nếu cố gắng đi làm để có được 40 tín chỉ thì sau tuổi 62 ông sẽ được hưởng hưu non và phải đợi đến 65 tuổi mới được bảo hiểm y tế Medicare.

Trong trường hợp ông xin làm ít giờ lại, hạ thấp mức thu nhập thì có cơ may duy trì Medicaid.

Hỏi

Tôi tên Văn hiện đang sống tại Irving (Dallas), có cô em năm nay 60 tuổi, có quốc tịch Mỹ, có đồng lương $9.00/hour, hiện đang thuê apartment (gần 6 năm). Xin hỏi bà với đồng lương tối thiểu, tôi có thể xin chính phủ trợ giúp tiền thuê apartment và giảm tiền điện không. Hay phải chờ đến tuổi hưu 65 hay 66 mới làm đơn? Xin bà giải thích.

Đáp

Thắc mắc của ông liên quan đến trợ cấp gia cư. Mặc dù không nằm trong khả năng chuyên môn nhưng cũng xin chia sẻ đôi chút hiểu biết về mức tuổi tác hầu nạp đơn xin giúp đỡ phụ trả tiền nhà. Không phải chờ đến 65 hay 66 tuổi mới đủ tiêu chuẩn nạp đơn. Do đó nếu có thu nhập thấp và tuổi đã 60 thì nên tiến hành. Ông cần nghiên cứu xem nơi thành phố mình sắp xin khi nào thì có hạn nhận đơn.

Hỏi

Tôi tên Phạm Thị Yến sinh 20/10/1953. Tôi đã được số 40 tín chỉ và sang năm tôi muốn xin nghỉ hưu.

Tôi có một chiếc xe và một cái nhà mua từ ngày chồng tôi còn sống nhưng đến sang năm tôi xin tiền trợ cấp SSI và hưu.

Nhưng nhà tôi vẫn chưa trả xong vậy có ảnh hưởng gì đến tiền tôi xin hưu không?

Đáp

Sang năm bà sẽ được 66 tuổi và với số vốn 40 tín chỉ, bà sẽ hội đủ điều kiện để lãnh quyền lợi hưu bổng An Sinh Xã Hội. Có thể mức đóng góp của bà vào quỹ ASXH trong thời gian không dài lắm thì mức hưu bổng hẳn sẽ không cao. Nếu số tiền hưu của bà ít hơn $750.00 thì bà có thể xin thêm SSI.

Việc bà chưa trả xong căn nhà hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc xin tiền hưu của bà.

AH

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY