Absinthe – Nàng tiên xanh

À há! Ngải cứu, bùa mê,… điều gì có thể làm hoan lạc hàng nghìn năm từ thời Ai Cập cổ đại tới sự phục hưng hậu hiện đại thế kỷ 21. Chỉ có thể là nàng tiên xanh Absinthe, Nó đã làm bao nhiêu những nghệ sĩ tài hoa mê đắm từ Vincent Van Gogh tới Pablo Picasso,…

Rượu Absinthe đậm đặc sự mê hoặc với tinh dầu ngải áp xanh, thìa là và hoa hồi xanh đã đi vào bao tác phẩm từ văn chương đến hội họa. Ðầu tiên người ta lấy rượu trắng brandy được chưng cất từ loại nho trắng, với độ cồn rất cao, sau đó rượu nho trắng này được ủ với ba nguyên liệu chính là ngải áp xanh, cây thìa là và hoa hồi xanh. Nếu chỉ với ba nguyên liệu đầu vào này thì sẽ cho ra Blanc Absinthe là loại Absinthe trắng. Nhưng để có loại Absinthe xanh lục bảo thì ngoài ba nguyên liệu trên còn cho thêm ngải La Mã, hoa bài hương, bạc hà và hoa cúc La Mã. Sau khi ủ trong thùng đồng từ 12 tới 24 tiếng thì rượu hòa các loại dược thảo này được chưng cất, hơi rượu và dầu sẽ bay hơi để cho ra loại rượu cốt Absinthe. Mười phút đầu của giai đoạn chưng cất này sẽ cho ra một thứ cồn đục cao tới 90 độ và rất nhớt dầu. Sau đó là vào màn chính của mẻ rượu chừng từ 3 tới 5 tiếng cho ra một thứ rượu màu pha lê với độ cồn thấp hơn chừng 78 độ tới 80 độ.

absinthe

Chưa hết! Mặc dù hiện giờ có gần 200 nhãn rượu Absinthe trên thế giới và có những loại cao tới 90 độ, những chai Absinthe xanh truyền thống như Pernod Fils của Belle Époque chỉ có độ cồn chừng 62 độ. Nên sau quá trình chưng cất thì mỗi nhà nấu rượu còn pha thêm một túi dược thảo bí mật trong rượu chưng cất mà họ sẽ giữ kín công thức để cho ra màu ngọc bích từ chất diệp lục Chlorophyll. Rượu Absinthe xanh thì luôn có độ cồn cao hơn Absinthe trắng theo truyền thống để giữ màu xanh của chất diệp lục. Sau đó rượu được pha loãng với nước cất tới 62 độ và đóng chai. Absinthe trắng được đóng chai màu pha lê, còn La fée verte thì được đóng chai sẫm màu để giữ cho màu xanh được nguyên thủy. Ðặc biệt là rượu Absinthe phải giữ tránh ánh sáng không thì rượu sẽ đổi từ màu xanh lục bảo sang màu vàng rồi chuyển sang nâu nhạt, dù hương vị không thay đổi nhiều.

Ðể trải nghiệm đúng Absinthe, ta cần phải uống bằng ly riêng của rượu Absinthe. Ly được để lạnh pha một shot rượu vào rồi để một miếng đường viên lên thìa đục lỗ và đợi từng giọt nước đá lạnh từ vòi Absinthe nhểu xuống thìa hòa tan đường, cho đến khi ly Absinthe từ một màu xanh trong vắt của ngọc bích dần hóa mây mù màu xanh nhạt. Ðó thực sự là một nghi thức, một nghi lễ theo kiểu ritual tâm linh mà những nghệ sĩ thời Khai sáng tâm đắc. Cách uống hiện đại theo cách Bohemian là đốt viên đường thảy vào ly Absinthe bị phê là cách uống đánh lạc hướng người uống về phẩm chất tồi của chai rượu Absinthe cấp thấp.

Lâng lâng, đầy cảm xúc và rất tươi mới. Rượu Absinthe phải được uống lạnh với cách pha lạnh để đẩy mùi của những thảo dược, hoa hồi và ngải bốc lên. Ở Mỹ thì có thể thử qua dòng rượu Absinthe Pernod hay dòng Vieux Pontarlier được dùng từ loại nho trắng chardonnay tuyệt hảo.  Cheers!

NM

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY