Ả Rập, Châu Âu, Liên Hiệp Quốc bác bỏ việc Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

NGUỒN TIN: REUTERS

 

Palestinians react during a protest against U.S. President Donald Trump's decision to recognise Jerusalem as Israel's capital, in Khan Younis in the southern Gaza Strip December 6, 2017. REUTERS/Ibraheem Abu Mustafa TPX IMAGES OF THE DAY
Người Palestine biểu tình, phản đối việc Tổng Thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Irasel. Ảnh: REUTERS/Ibraheem Abu Mustafa TPX IMAGES OF THE DAY

Người Ả Rập và người Hồi Giáo ở Trung Đông đồng loạt chỉ trích việc Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Đối với họ, sự kiện này là hành động khiêu khích tại khu vực vốn đang bất ổn. Trong khi đó người Palestine cáo buộc chính phủ Washington đã từ bỏ vai trò của người thương thuyết hòa bình, giữa Israel và Palestine, qua lời tuyên bố Jerusalem thuộc về Israel. Liên Minh Châu Âu và Liên Hiệp Quốc cũng lên tiếng báo động, khi Tổng Thống Donald Trump thông báo sẽ dời Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến Jerusalem. Hậu quả của việc này sẽ ảnh hưởng đến bất cứ mọi cơ hội, trong việc tạo lập hòa bình giữa Israel và Palestine.

Người Palestine biểu tình. Ảnh Hindustan Times
Người Palestine biểu tình. Ảnh Hindustan Times

Các đồng minh của Hoa Kỳ chống lại việc Tổng Thống Donald Trump, đảo ngược chính sách có từ nhiều thập niên của chính phủ Washington, và chính sách của cộng đồng quốc tế về Jerusalem. Chính phủ Pháp bác bỏ quyết định “đơn phương” của Hoa Kỳ. Chính phủ Anh Quốc cho biết,  hành động của Hoa Kỳ không thể giúp tạo lập hòa bình giữa Israel và Palestine, bởi vì Jerusalem cuối cùng phải được chia sẻ với Israel cũng như với quốc gia Palestine trong tương lai.

Cờ của người Do Thái tại Thánh Địa Israel. Ảnh: Free Malaysia Today
Cờ của người Do Thái tại Thánh Địa Israel. Ảnh: Free Malaysia Today

Chỉ riêng Israel hoan nghênh quyết định của Tổng Thống Donald Trump. Thủ Tướng Benjamin Netanyahu nói rằng: Đây là bước tiến quan trọng hướng tới hòa bình, và cũng là mục tiêu của Israel ngay từ thuở ban đầu.”

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY