May 17, 2013 10:05 CT
Toà Bạch Ốc và TT Obama lại phải hứng chịu nhiều đợt tấn công tới tấp từ phía đảng Cộng Hoà đối lập. Dư luận đang xôn xao vụ sở thuế liên bang IRS (Internal Revenue Service) chiếu cố đặc biệt các tổ chức vô vụ lợi (non-profit)  từng lớn tiếng đả kích phe Dân Chủ, cách riêng các nhóm hữu khuynh “Tea Party”. Đại diện IRS công khai ra lời xin lỗi. Đích thân TT Obama cũng lên án các lạm dụng và đòi “trừng trị” thủ phạm. Tuy nhiên, phe CH vẫn đòi sa thải ngay người đứng đầu IRS. Một số nhà lập pháp thuộc lưỡng đảng cũng kêu gọi mở ngay cuộc điều tra cấp liên bang về sai phạm của IRS.

alt

Trong cuộc họp báo hỗn hợp với Thủ Tướng Anh Quốc David Cameron hôm Thứ Hai 13-5, TT Obama cũng bị báo giới chất vấn về các vụ lộn xộn dính líu IRS và Benghazi. Ảnh AP

Phe CH cũng công kích nặng nề phản ứng của Toà Bạch Ốc trong vụ khủng bố tấn công Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Benghazi, Libya hồi tháng 11-2012, khiến Đại Sứ Christopher Stevens và 3 tuỳ viên Hoa Kỳ thiệt mạng.  TNS kỳ cựu John McCain thậm chí gọi đây là vụ “che đậy mờ ám”, đòi “làm cho ra lẽ” theo kiểu vụ “Watergate” khiến TT Richard Nixon bay chức năm xưa. Nhiều người khác cho rằng phe CH tìm cách dựng 1 sân khấu chánh trị để hạ uy tín TT Obama, hoặc để... triệt chết quân bài Hillary Clinton (Ngoại Trưởng HK thời đó), không để bà ra tranh cử TT năm 2016.


Ngày tàn của yêu râu xanh

Dư luận Hoa Kỳ tuần qua cũng xôn xao với tin nghi phạm Ariel Castro bị bắt ở Cleveland, tiểu bang Ohio. Castro bắt cóc, giam giữ, liên tục bạo hành 3 thiếu nữ trong hơn một thập niên, giữa... thanh thiên bạch nhật mà không hề ai hay biết. Nạn nhân lúc bị bắt cóc tuổi từ 14 đến 21, một người thậm chí sanh con gái 6 tuổi sau nhiều lần bị Castro hãm hại. Các thiếu nữ này bị yêu râu xanh nhốt ngay trong căn nhà của y, chỉ cỡ 1,400 square-feet, trong một khu xóm bình dân của thành phố Cleveland. Vụ này có thể khiến nhiều người Mỹ tự vấn cách sống “đèn nhà ai nấy sáng” của mình.


Một vòng kinh tế thế giới

- Hong Kong. Nền kinh tế ì ạch vì xuất cảng sang Hoa Kỳ, Âu Châu, và Nhật Bổn (Japan) giảm sút. Tuy nhiên, thương mại với thị trường Hoa Lục vẫn phát đạt. Nhiều người Hoa rủ nhau đi mua vàng bạc nữ trang ở Hong Kong, một phần lý do vì khỏi phải trả thuế. Hong Kong vẫn là đặc khu kinh tế thịnh đạt nhờ thị trường cạnh tranh tự do, và hải cảng lớn phục vụ kỹ nghệ xuất nhập cảng của Trung cộng.

- Singapore. Xứ này sắp trở thành một trạm trung chuyển năng lượng tầm cỡ thế giới. Họ vừa xây xong một cơ sở trữ “khí hoá lỏng” khổng lồ, tốn kém $1.7 tỉ (là “Liquefied Natural Gas - hoặc LNG, loại khí tự nhiên được hóa chất lỏng để dễ cất giữ). Singapore nằm trên trục giao thông giữa các xứ xuất cảng dầu hoả (Trung Đông - Middle East) và những nước nhập cảng năng lượng nhiều như Trung Hoa hay Nhật Bổn. Trước đây, Malaysia, Indonesia và Thailand cũng xây trạm dự trữ năng lượng, nhưng nhỏ hơn, và cũng chỉ Singapore có thể nhập và xuất cảng “khí hoá lỏng” LNG.

Đức Quốc (Germany). Trong khi người Mỹ dễ dàng dọn nhà từ tiểu bang này sang tiểu bang khác, người Âu Châu ít di cư hơn vì rào cản ngôn ngữ, văn hoá, và... hoài cổ. Nhưng nhu cầu công ăn việc làm đang thay đổi Âu Châu. Di dân đổ về Đức nơi mức thất nghiệp chỉ trên 5%, nhiều nhất từ Hy Lạp (Greece), Tây Ban Nha (Spain), Bồ Đào Nha (Portugal), và ngay cả Ý Quốc (Italy)... Năm 2011, Đức Quốc thay thế Anh Quốc là nước đón tân di dân nhiều nhất, với gần 700,000 người. Đây là mối lợi 2 chiều: di dân có việc làm, ổn định đời sống, trong khi nền kinh tế Đức tiếp tục tiến triển, chánh phủ thu được thuế nuôi quỹ hưu trí và hệ thống y tế công cộng.

- Anh Quốc (Britain). Trong khi người Đức thu hút di dân, Anh Quốc mở nỗ lực kêu gọi đầu tư ngoại quốc. Thống kê nước này thu hút gần 60 quốc gia đến mở mang làm ăn. Năm nay, người Anh ra mắt trên 800 dự án đầu tư (so sánh với Đức quốc khoảng 400, Tây Ban Nha khoảng 280 và Pháp Quốc/France khoảng 250). Tổng trị giá  đầu tư lên gần $1,190 tỉ. Anh Quốc lợi thế kỹ nghệ tài chánh, kỹ nghệ sản xuất, cách riêng là sản xuất xe hơi.

- Hoa Kỳ.  Mức sản xuất dầu hoả đầu Tháng Năm lên gần 7.4 triệu thùng mỗi ngày, cao nhất trong vòng 20 năm. Chỉ trong 2 năm qua, kỹ nghệ dầu hoả sản xuất tăng thêm khoảng 1.8 triệu thùng mỗi ngày. Sản xuất dầu hoả mạnh mẽ là một trong những lý do người Mỹ thêm lạc quan về viễn ảnh nền kinh tế, đến mức có  người xướng tên nước Mỹ là “Saudi America” (nhại âm Saudi Arabia, cường quốc dầu hoả lớn nhất thế giới).


Hoang địa lớn nhất thế giới

Ngay ngoại thành Bắc Kinh (Beijing), từ năm 1998 đến nay có một vùng đất bỏ hoang không bóng người lai vãng. Khoảng 20 năm trước, Bắc Kinh mở khu vui chơi... “quành cháng” này với tham vọng qua mặt cả Disneyland của người Mỹ, thu hút hằng triệu du khách và thu lời hằng tỉ Mỹ kim mỗi năm. Trên thực tế nó trở thành nơi dân chúng gọi là “thành phố ma”, và nay nhà cầm quyền vừa quyết định bình địa. Đây cũng không phải là công trình “vĩ đại” duy nhất của Trung cộng bị phá sản. Thượng Hải (Shanghai) tái dựng cả thị trấn cổ của Anh Quốc, đặt tên “Thames Town”, nhưng không ai đến cư ngụ, thoảng hoặc dùng làm nền cho các cặp uyên ương vào chụp hình... đám cưới. Và thành phố mới tinh Chenggong tỉnh Vân Nam (Yunnan) được quảng bá có 100,000 căn chung cư tân kỳ, nay chỉ thiếu người ở.

alt

alt

Khu vui chơi 'hoành tráng nhất Á Đông' xây dang dở thì bị bỏ hoang từ 1998. Hình ảnh phản chiếu sự phát triển mang tính biểu diễn, nhưng thiếu hiệu quả của Trung cộng. Ảnh Reuters


 Thành phố đông triệu phú nhất

Trong khi Singapore gần đây nổi lên với  tỉ lệ triệu phú cao nhất trong dân số, Tokyo vẫn lừng danh nhất thế giới khi thống kê tổng số triệu phú. Nơi đây là địa chỉ của 461,000 triệu phú. Thành phố New York xếp hạng nhì với 389,000 cư dân triệu phú, sau đó đến London (Anh Quốc, 281,000), Paris (Pháp Quốc, 219,000) và Frankfurt (Đức Quốc, 217,000). Lý do Tokyo đầu sổ phong thần vì giới giàu có người Mỹ sống rải rác khắp xứ sở, trong khi giới phú quý tột đỉnh của Nhật thích tập trung về đô thành.


Tương lai bất an cho Trung cộng

Trung cộng không để lại dấu ấn đáng kể trên danh sách thành phố nhiều triệu phú nhất, mặc dù không ít dư luận tin rằng Bắc Kinh sắp qua mặt Chú Sam, soán ngôi  cường quốc kinh tế #1 thế giới. Trong khi Hoa Kỳ vẫn bá chủ, bỏ thế giới khoảng cách xa trên mọi phương diện, ngày càng nhiều giới kinh tế trở nên dè dặt trước  nhiều dấu hiệu đà phát triển 30 năm của Trung cộng sắp chạm đỉnh điểm. Năm ngoái, xuất cảng giảm 30%. Đầu tư ngoại quốc gần như bão hoà. Nhiều hãng xưởng lớn bắt đầu chuyển đi các lân bang với nhân công rẻ hơn như Cambodia, Việt Nam. Nhiều người nói Trung cộng mạnh vì là chủ nợ lớn, thậm chí của cả Hoa Kỳ, nhưng hơn 20 năm trước Nhật Bổn cũng vậy mà không tránh khỏi sụp đổ tài chánh. Về cấu trúc vĩ mô, kinh tế Trung cộng cũng có không ít hiểm huyệt. Họ mon men ra sân khấu lúc thị trường thế giới đã được khai thác cạn kiệt. Hậu chấn cộng sản chủ nghĩa khiến tầng lớp chủ nhân tư bản người Hoa yếu đuối, kém sáng tạo. Chánh phủ trung ương tỏ ra bất kham với nền kinh tế tự do, thiếu giải pháp bảo vệ công cộng (ô nhiễm môi trường, đường sá không an toàn, hệ thống tài chánh lỏng lẻo...) Đây là những yêu cầu then chốt cho một nền kinh tế siêu cường mà Trung cộng chưa có.


 Giấy tờ rắc rối, hoang phí trên $8 tỉ

Năm 2009, TT Obama ký thành luật “Health Information Technology for Economic and Clinical Health (HITECH) Act” với ngân sách $19 tỉ để cải tổ hệ thống giấy tờ của kỹ nghệ y tế, chuyển sang phương pháp điện tử, dùng các công cụ kỹ thuật cao và internet. Ngành y tế vẫn dùng giấy tờ là chánh, trong khi các kỹ nghệ khác như sản xuất, nhà băng... đã quen với “tin nhắn”, “mật mã”... điện tử, vừa hiệu quả vừa tiết kiệm, mau chóng. Tuy nhiên, thay đổi không dễ. Kỹ nghệ y tế vô cùng phức tạp, với nhiều luật hạn chế và bảo vệ thông tin cơ mật, chưa kể ảnh hưởng của các nhà bảo hiểm...  Cho nên, 3 năm sau, điều tra cho thấy kỹ nghệ y tế vẫn hoang phí ít nhất $8.3 tỉ vì các công việc giấy tờ luộm thuộm, rườm rà, mất giờ... Chỉ riêng việc bịnh nhân nhập và xuất viện, thời gian để nhân viên y tế làm giấy tờ thiệt hại hằng tỉ Mỹ kim.


 Bộ ba cường quốc du lịch thế giới

Theo thống kê về du lịch, Pháp Quốc là địa chỉ thu hút du khách hoàn cầu xếp hàng đầu với 81.5 triệu người mỗi năm. Hoa Kỳ thứ nhì với 62.7 triệu. Trung cộng thứ ba với 57.6 triệu. Tuy vậy, con đường đi đến các con số này của mỗi quốc gia rất khác nhau. Pháp Quốc hấp dẫn không vì dịch vụ thượng thặng hay dân chúng thân thiện, mà vì truyền thống văn hoá và lịch sử lâu đời, một phần hấp lực vô hình của chung Âu Châu. Ngược hẳn Âu Châu, nhiều người muốn đến tận nơi “coi mắt” Hoa Kỳ dân chúng năng động, văn hoá trẻ trung, mà kịp chiếm ưu thế cường quốc số một thế giới. Trong khi đó, Trung cộng san sẻ một tỉ lệ du khách đáng kể không phải nhờ kỹ nghệ du lịch và những công trình “quành cháng”, mà người ta có thể đến vì tò mò, muốn khám phá nét văn hóa Đông Phương.
 

 Những quốc gia nhiều người đẹp nhất

Từ một khảo sát xã hội gồm trên 30,000 phụ nữ và trên 13,000 nam giới độc thân người Mỹ, cho kết quả danh  sách các nước có nhiều người hấp dẫn nhất. Không bất ngờ khi nam thanh nữ tú Hoa Kỳ góp mặt cả đôi bên nam-nữ (phụ nữ Mỹ hấp dẫn xếp hạng #3, trong khi nam giới Mỹ hấp dẫn xếp hạng #5). Theo khảo sát này, các quốc gia có nhiều chị... đẹp gái nhất gồm: Colombia, Brazil, HK, Tây Ban Nha, Nga/Russian, Hoà Lan/Holland, Pháp Quốc, Bulgaria, Thuỵ Điển/Sweden, Ý Quốc/Italy. Các nước nhiều anh... đẹp giai nhất gồm: Anh Quốc, Ireland, Brazil, Sweden, HK, Tây Ban Nha, Scotland, Pháp Quốc, Hy Lạp/Greece, Puerto Rico.

alt

Người đẹp Colombia tại cuộc thi hoa hậu hoàn vũ 2006.


Viễn cảnh kinh tế VN dần mờ nhạt

Dưới nhiều áp lực, Hà Nội từ 1986 thay đổi sách lược kinh tế, nhờ vậy thu hút đầu tư ngoại quốc, cải thiện ít nhiều tình trạng nghèo đói tại quốc nội. Tuy nhiên, đến nay kịch bản kinh tế 1986 lộ nhiều dấu hiệu lỗi thời. Mức tăng trưởng kinh tế giảm khoảng 5%. Tháng Tư vừa qua, thâm thủng mậu dịch lên đến $1 tỉ. Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế (Transparency International) xếp VN hạng 123 trong 176 nước về thành tích tham nhũng. Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (World Economic Forum) vừa đánh rớt VN 10 bậc về mãnh lực cạnh tranh, nay xếp hạng 75. Lý do chánh kinh tế VN trì trệ là kỹ nghệ tài chánh yếu kém và hệ thống công ty quốc doanh khổng lồ nhưng ít hiệu quả. Quốc tế đánh giá nền kinh tế VN vẫn dễ điều chỉnh hơn Trung cộng vì kỹ nghệ quốc doanh nhỏ hơn nhiều. Một trong những chìa khoá cần thiết là tái cấu trúc kỹ nghệ quốc doanh, thậm chí xoá bỏ, và mở rộng công ty hãng xưởng tư nhân.


Phía sau một thống kê về việc làm

Các phúc trình về công ăn việc làm mới nhất từ quốc nội không sáng sủa mấy, đặc biệt trong giới trẻ. Năm 2012, hơn 1/2 số người thất nghiệp thuộc lứa tuổi 15-24.Thông tin này có thể chỉ là bề nổi của tảng băng. Nguồn cơn chánh là hệ thống giáo dục lỗi thời, sính thành tích và số lượng, mà chưa giúp cho người trẻ đủ kiến thức, khả năng, và niềm tự tin cần thiết để cạnh tranh trên thị trường việc làm. Quốc tế nhiều lần khuyến cáo Hà Nội cải tổ mạnh mẽ phương pháp giáo dục, huấn nghệ, chú trọng phẩm chất việc huấn luyện nhân sự trẻ.
 

 Thuyền nhân người Việt tái xuất hiện

Gần bốn thập niên trước, hằng trăm ngàn người Việt chạy trốn chủ nghĩa cộng sản bằng ghe thuyền vượt Biển Đông. Gần đây, con số người “vượt biên” qua đường biển có chiều hướng tăng lên trở lại. Chỉ trong năm nay, khoảng 460 thuyền nhân Việt, có đủ nam phụ lão ấu, cập bến Úc Châu (Australia). Con số này cao hơn 5 năm qua gộp lại. Qua điều tra sơ khởi, đa phần cho biết họ phải ra đi để tránh sự đàn áp của nhà cầm quyền Hà Nội, vốn lâu nay có thành tích nhân quyền và tự do tôn giáo khá hạn chế trong con mắt Tây Phương. Tuy nhiên, lớp thuyền nhân mới này đang gặp nhiều thử thách. Đến nay, chỉ có một số ít được ban quy chế tị nạn chánh trị. Nhiều tổ chức người Việt lưu vong cũng khởi sự mở các cuộc vận động để giúp đồng bào mình.

alt

Giới chức hải quan Úc Châu đưa một nhóm thuyền nhân người Việt về đảo Christmas Island tạm cư ngày 14-4-2013. Ảnh AP


Thêm áp lực lên nhà cầm quyền Hà Nội

Công luận quốc tế đang lên án Hà Nội dữ dội sau sự kiện đàn áp dân chúng vào tuần trước. Ngày 5-5-2013,  nhiều giới ở quốc nội đã hô hào kêu gọi tổ chức các buổi “dã ngoại nhân quyền” một cách ôn hoà tại nhiều thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội, Nha Trang, v.v... Một số ít người cũng tụ họp được trong tính cách bầu bạn, nhưng nhìn chung nhiều người liên quan đến sự kiện này đã bị an ninh mật vụ của nhà cầm quyền Hà Nội dùng nhiều phương cách sách nhiễu... “triệt để”. Rất nhiều “blogger” thình lình trở thành tù nhân bị giam lỏng tại nhà riêng. Ở Sài Gòn, “blogger” Trịnh Kim Tiến và chồng không thể rời nhà. Một thiếu nữ khác là “blogger” Nguyễn Hoàng Vi và gia đình bị an ninh mật vụ tại Sài Gòn bắt bớ và hành hung thô bạo.

alt

Tại Hải Phòng, bị an ninh mật vụ bao vây nội bất xuất ngoại bất nhập, cựu tù nhân chánh trị Phạm Thanh Nghiên (trái) bèn tự "dã ngoại nhân quyền" ngay sân nhà với bà mẹ của cô.


Thay đổi mới trên chánh trường Việt

Vừa mới đây, đảng cộng sản VN quyết định đưa một nhân vật “Mỹ học” vào trung ương chánh trị bộ, là nhóm cầm quyền đầu não tại quốc nội. Đó là ông Nguyễn Thiện Nhân, 59 tuổi, đương kim “phó thủ tướng”, trước đây là “bộ trưởng giáo dục” của Hà Nội. Nhiều năm trước, ông NTN đỗ đạt bằng thạc sĩ khoa Quản Trị Công Quyền (Master of Public Administration) từ Đại Học University of Oregon. Lâu nay, nhiều cấp chỉ huy tối cao của Hà Nội xuất thân nhà binh, suốt đời trận mạc, hoặc những người theo học tại các trường thuộc khối Âu Châu cộng sản cũ. Ông NTN có thể là gương mặt đại diện một lớp chánh trị gia mới, được Tây Phương huấn luyện, với kiến thức và cách nhìn thoáng hơn, có thể khả dĩ góp phần thúc đẩy thêm thay đổi cho nước nhà.


Tin Rất Ngắn

- Thứ Sáu cuối tuần, nhân viên đã lắp phần chóp cao ốc mới “One World Trade Center” xây trên nền toà tháp đôi bị khủng bố phá sập trong vụ 9-11. Cao ốc mới cao tổng cộng 1,776 feet (hơn 540m), cao hàng thứ 3 thế giới.

- Hãng Nokia tiết lộ điện thoại smartphone tên “Lumia 928” sẽ bán với dịch vụ Verizon. Nokia tham vọng cạnh tranh thị trường “smartphone” với Samsung và Apple.

- Doanh số bán lẻ tại Hoa Kỳ vẫn gia tăng trong Tháng Tư, chứng tỏ khách hàng đời sống thoải mái, mua sắm rộng tay hơn, dấu chỉ kinh tế hồi phục chắc chắn.

- Một đôi giày cũ kỹ của lãnh tụ Ấn Độ (India) Mahatma Gandhi sắp sửa được đưa ra bán đấu giá bên Anh Quốc ngày 21-5 tới đây, dự báo đến hằng chục ngàn Mỹ kim.

- Chiếc xe Ferrari màu xanh từng thuộc về danh ca  John Lennon ban Beatle cũng sắp bán đấu giá, dự báo giá treo ít nhất $300,000. Ferrari chỉ đóng 500 chiếc cùng loại.

- Phim điệp viên 007 (James Bond) có thể sắp rời khỏi phim trường Pinewood Studio sau 50 năm gắn bó. Kỹ nghệ màn bạc muốn mở rộng khu này cho các phim tương lai, nhưng chánh quyền địa phương còn lưỡng lự.

- Thêm 1 tuần nữa hút khán giả mạnh, phim “Iron Man 3” tiếp tục xếp đầu bảng doanh số toàn cầu: $949 triệu. Phim “Gatsby” với Leonardo DiCaprio ra mắt thu được $51.1 triệu, bằng nửa số vốn $100 triệu quay phim.

- Chánh phủ Nhật Bổn vừa quyết định đầu tư chế tạo siêu máy tính vào năm 2020, với tốc độ nhanh hơn máy “K” 100 lần. Computer “K” là máy chạy nhanh thứ 3 trên thế giới hiện nay, sau “Titan” và “Sequoia” của Mỹ.

alt

Siêu máy tính “K Computer” nhanh thứ ba thế giới đặt tại Kobe, Nhật Bổn. Đây là máy đầu tiên có thể đạt đến 10 ngàn triệu tỉ phép toán trong một giây (“10 quadrillion”: 10 kèm theo 18 số “zero” phía sau). Để so sánh, con chip  Intel Core i7 Extreme Edition hàng đầu thị trường dân dụng hiện nay đạt 178 tỉ phép toán trong một giây. Ảnh Andy Smith, ZDNet