Trịnh Du
January 20, 2014 23:00 CT
Thế vận hội Mùa Đông 2014 sắp diễn ra tại thành phố Sochi bên Nga. Thường thì quốc gia nào cũng có một hay nhiều nhân viên cao cấp của chính phủ tháp tùng phái đoàn lực sĩ của họ đi tham dự buổi lễ khai mạc và buổi lễ bế mạc nhưng tin mới nhận là Tổng Thống Obama không gởi bất cứ một nhân viên nào của Tòa Bạch Ốc theo phái đoàn của lực sĩ Hoa Kỳ mà ông chỉ định 2 người đồng tính (đồng tình luyến ái) tháp tùng. Một người sẽ là Trưởng phái đoàn trong buổi lễ khai mạc và người kia sẽ là Trưởng phái đoàn của buổi lễ bế mạc.

alt

Không biết quý vị nghĩ sao về quyết định này của Tổng Thống Obama nhưng đối với tôi thì đó là một cú “đá giò-lái” mà ông Obama tặng ông Tổng Thống Putin. Tôi không muốn nói đến chuyện không vui giữa hai ông tổng thống này trong chính trường thế giới (nhất là bên vùng lửa đạn Trung-Đông), tôi chỉ nói đến thao trường mà thôi.

Cách nay không lâu, nước Nga ra một đạo luật mới và sẽ áp dụng đạo luật ấy vào những ngày diễn ra Thế vận hội. Đạo luật ấy có vẻ vi phạm vào quyền con người, đó là ngăn cấm tất cả những ai có hành vi đồng tình luyến ái nơi công cộng. Đạo luật ấy cũng ngăn cấm các cơ quan truyền thông, báo chí loan báo bất cứ tin nào liên quan đến giới đồng tính. Nói tóm lại là không có một người đồng tính nào xuất hiện trước mắt ông Tổng Thống Putin nhưng Tổng Thống Obama lại gởi bà Billie Jean King, và cô Caitlin Cahow làm Trưởng phái đoàn lực sĩ của Hoa Kỳ, và trong phái đoàn còn có một cựu lực sĩ trượt băng nghệ thuật cũng thuộc giới đồng tính, Brian Boitano.

alt

Tổng Thống Obama và bà Billie Jean King


Billie Jean King

Là một cựu lực sĩ quần vợt. Cô sinh ngày 22 tháng 11 năm 1943 tại thành phố biển Long Beach, tiểu bang California. Khi bước vào tuổi trăng tròn, cô đã tranh tài trong các giải dành cho người lớn mặc dù cô ta chưa tốt nghiệp trung học. Cô đã 12 lần vô địch đơn nữ và nhiều lần vô địch đôi nữ, đôi nam-nữ qua các giải Grand Slam.

alt

Nhưng thế giới, nhất là người Hoa Kỳ, chỉ nhớ đến tên tuổi của cô qua một trận đấu có tên “Battle of the Sexes” giữa cô ta và ông Bobby Riggs vào ngày 20 tháng 9 năm 1973 tại Houston trong sân Astrodome.

Trước khi hai bên ra sân, ông nói rằng một nam lực sĩ quần vợt với số tuổi 55 như ông có thể đánh bại bất cứ một nữ lực sĩ quần vợt có tên tuổi trên thế giới, và ông thách đấu với cô Billie Jean King.

Lúc đầu cô từ chối nhưng sau đó cô cá độ với ông rằng mỗi bên bỏ ra 50 ngàn Mỹ Kim, nếu ai thắng thì sẽ nhận lãnh trọn số tiền ấy, thua thì cuốn gói về tay không. Trận đấu ấy diễn ra trước mắt gần 31 ngàn người xem trong sân Astrodome, và khoảng 50 triệu người khác xem trên các hệ thống truyền hình trực tiếp của 37 quốc gia. Kết quả là cô lãnh trọn 100 ngàn Mỹ kim sau khi thắng với tỷ số là 6-4, 6-3, 6-3.

Nhưng bây giờ ai cũng biết cô là giới đồng tính,  nghĩa là chẳng phải giới nữ. Theo như lời cô kể thì cô bắt đầu yêu đàn bà con gái vào năm 1968.

alt


Caitlin Cahow

Ngày xưa mẹ ruột của cô Caitlin Cahow là một giảng sư của trường đại học Yale và bố ruột là một bác sĩ. Cô có máu “con trai” nên thích tập luyện các môn thể thao mạnh bạo (túc cầu, khúc côn cầu…). Đến tuổi 17, được học bổng của trường đại học Harvard nhưng cô lại là một lực sĩ khúc côn cầu tài ba hơn người, đã 2 lần mặc áo đội tuyển nữ khúc côn cầu Hoa Kỳ tham dự hai giải Thế vận hội mùa Đông (Huy chương đồng 2006, Huy chương bạc 2010), và 4 lần giúp đội tuyển nữ Hoa Kỳ vươn lên thượng đỉnh vinh quang qua các giải quốc tế (Huy chương bạc 2007, Huy chương vàng 2008, 2009, 2011). Tuy ham chơi… banh như thế nhưng cô Caitlin Cahow vẫn dành thời gian học hành và đã tốt nghiệp đại học Harvard vào năm 2008.

alt

Có lẽ vì có máu “con trai” nên cô thích con gái và nhiều người biết chuyện đồng tính này, kể cả Tổng Thống Obama; nên ông mới chỉ định cô cùng với bà Billie Jean King làm Trưởng phái đoàn lực sĩ Hoa Kỳ tham gia Thế vận hội mùa Đông 2014 tại Sochi.

alt