LS Nguyễn Xuân Phước
March 02, 2013 12:57 CT
Từ khi đến Mỹ tới giờ bạn có để ý là bạn không có giấy... “chứng minh thư nhân dân” trong người không? 

Chứng minh thư nhân dân là hình thức của sổ thông hành nội địa nhằm giúp chính quyền kiểm soát sinh hoạt người dân. Sống trong những quốc gia có “chứng minh thư nhân dân” người dân lúc nào cũng phải nằm dưới sự kiểm soát chặt chẽ của nhà nước thông qua hệ thống công an.

Khác với nhà nước độc tài Việt Nam hay một số quốc gia khác trên thế giới, Hoa Kỳ không có luật bắt người dân phải có chứng minh thư nhân dân. Gần đây một số nhà lập pháp tại quốc hội muốn đưa vấn đề chứng minh thư, hay giấy căn cước quốc gia ra thảo luận, nhưng bị dư luận phản đối rất nghiêm khắc.


alt

Chứng minh nhân dân mới của Việt Nam - Nguồn Danlambao


Câu hỏi đưọc đăt ra là tại sao Hoa Kỳ không cần có chứng minh thư cho người dân?

Câu trả lời nằm trong quan điểm về xây dựng một xã hội dân chủ. Các quốc gia dân chủ như Hoa Kỳ cho rằng nếu chính quyền được phép thực hiện chứng minh thư nhân dân thì chính quyền đó sẽ trở thành độc tài, có khả năng kiểm soát các quyền tự do của người dân, và có khả năng theo dõi sinh hoạt của người dân. Một xã hội nằm dưới sự kiểm soát như thế sẽ có nhu cầu xây dựng một guồng máy công an to lớn để trở thành công cụ hà hiếp, sách nhiễu, và tước đoạt mọi quyền công dân của người dân.

Nói thế không phải chính phủ Mỹ không có “giấc mơ” thực hiện chứng minh thư nhân dân. Theo một số chuyên gia an ninh, nếu Hoa Kỳ phát hành “chứng minh thư” cho người dân thì Hoa Kỳ có thể giải quyết hai vấn đề: Thứ nhất, kiểm soát được vấn đề di dân bất hợp pháp, và thứ hai, kiểm soát được hoạt động của các tổ chức khủng bố. Đặc biệt là sau biến cố 9/11, sau khi tòa nhà tháp đôi ở New York bị đánh bom sập bởi những tay khủng bố hoạt động ngay tại Hoa Kỳ, vấn đề “chứng minh thư nhân dân” lại càng được đề cập và cân nhắc.

Các nhà làm luật cân nhắc điều gì?  Người ta cân nhắc vấn đề lợi hại giữa việc kiểm soát được những người di dân bất hợp pháp và hoạt động khủng bố, với việc chính quyền có thể dùng chứng minh thư nhân dân để trở thành độc tài làm mất đi quyền tự do của người dân.

Điều nầy có nghĩa là cho đến ngày hôm nay, đối với người dân Mỹ, kể cả chúng ta là những người đã được vào quốc tịch, thì một chính quyền trở thành độc tài nguy hiểm hơn một xã hội có sự hiện diện của người di dân bất hợp pháp hay một xã hội bị tấn công bởi quân khủng bố.

Trong dự luật di dân sắp tới, chính quyền Obama cũng sẽ phải đối đầu với vấn đề... nên hay không nên có chứng minh thư nhân dân.


Thế thì giấy tờ gì chứng minh bạn là... bạn? 

Tại Mỹ vấn đề xác định căn cước cá nhân là do tiểu bang quy định thông qua việc cấp bằng lái xe. Cảnh sát chỉ hỏi bằng lái xe nếu bạn có vi phạm luật pháp.  Ngân hàng đòi hỏi một cái ID do sở giao thông phát hành. Giấy khai sinh và sổ thông hành (passport mà ở Việt Nam gọi theo tiếng Hoa là hộ chiếu) cũng là hình thức nhận diện nhân thân tốt. Thẻ an sinh xã hội đôi khi cũng được dùng để xác định nhân thân, nhưng thẻ an sinh xã hội không có hình ảnh nên cũng không phải là giấy chứng minh hoàn hảo.


alt


Mặc dù chính phủ liên bang không đòi hỏi người dân phải có “chứng minh thư nhân dân”, nhưng một số tiểu bang chủ trương dùng bằng lái xe để làm căn cước cho người dân. 

Cách đây vài năm, tiểu bang Arizona, bất mãn với chính sách di trú của Tổng Thống Obama đã dùng bằng lái xe để làm một thứ “chứng minh thư nhân dân”. Những người không có giấy tờ hợp lệ sẽ không được thi bằng lái xe. Cảnh sát có quyền xét hỏi “bằng lái xe” bất cứ người nào tình nghi là cư trú bất hợp pháp, dù người đó có lái xe hay không. Sau một thời gian thực hiện “chứng minh thư nhân dân cấp tiểu bang” nói trên, tiểu bang Arizona phải đương đầu với vấn nạn của những người cư ngụ bất hợp pháp lái xe không bằng lái, không có bảo hiểm làm cho đường phố Arizona nguy hiểm cho người lái xe khác.

Do kinh nghiệm của Arizona, và với chủ trương của Tổng thống Obama cho phép trẻ em đến nước Mỹ bất hợp pháp khi dưới 16 tuổi và ở Mỹ trên 5 năm và chưa qua 30 tuổi, sẽ được hợp thức hoá tình trạng di trú của mình. Một số tiểu bang đã cho phép người di dân bất hợp pháp được quyền lái xe.

Michigan và Iowa là hai tiểu bang đầu tiên cho phép những người di dân bất hợp pháp  được quyền lái xe. North Carolina đang cân nhắc chủ trương nầy. Trong khi đó, các tiểu bang “cứng đầu” như Arizona và Nebraska tuyên bố không ủng hộ việc cho phép những người di dân bất hợp pháp được quyền lái xe.

Khi tìm hiểu lý do tại sao Hoa Kỳ không có “chứng minh thư nhân dân”, chúng ta cảm nhận được giá trị cao quý của hai chữ “tự do” trên đất nước Hoa Kỳ. Người dân Mỹ trân trọng hai chữ “tự do” tới mức độ họ sẵn sàng chấp nhận sự tồn tại của những người di dân bất hợp pháp, hay phải trả giá cao cho việc ngăn ngừa khủng bố, để người dân Mỹ không phải bị bắt buộc phải có một tờ giấy gọi là “chứng minh thư nhân dân” với niềm tin là không để cho chính phủ Hoa Kỳ trở thành một chế độ độc tài.


alt

Cảnh sát xét bằng lái tại Tiểu bang Arizona - Photo Jae C Hong/AP


NXP