82°F
Sunny
Arlington, TX
Wednesday
06
Tháng 05
2015
THÔNG BÁO:
  • Nếu bạn yêu thích công việc báo chí. Xin liên lạc với chúng tôi để làm đại diện cho Trẻ Vancouver và các thành phố tại Canada. Email: dallas@trenews.net hoặc điện thoại 972-675-4383
  • Nếu bạn yêu thích công việc báo chí. Xin liên lạc với chúng tôi để làm đại diện cho Trẻ Vancouver và các thành phố tại Canada. Email: dallas@trenews.net hoặc điện thoại 972-675-4383

Huỳnh Phi Tiển Ca sĩ bất ngờ nhưng đầy triển vọng

Saturday, 25 February 2012 10:40

Tác Giả
Triều Giang

Hát Gây Quỹ Giúp Hội VAHF tại New Orleans

Huỳnh Phi Tiển, người ca sĩ trẻ không chỉ có cái tên của tiểu thuyết kiếm hiệp, anh còn có cả vóc dáng cao lớn, gương mặt vuông, cương nghị và đẹp trai, đôi mắt thoáng buồn không khác chi một nhân vật anh hùng trong thế giới kiếm hiệp. Phi Tiển, “người  hùng kiếm hiệp hôm nay” sinh ngày 13 tháng Giêng năm 1982 tại Trà Vinh, tỉnh Vĩnh Bình. Ngoài việc anh đang theo học mùa cuối của ngành Tiền Y Khoa (Pre-Med),  anh còn có giọng hát thơ mộng, truyền cảm, ngọt ngào nếu không muốn nói là anh hát nhạc quê hương thật mùi mẫn với âm hưởng của một chút Duy Khánh, một chút Chế Linh, một chút Tuấn Vũ, và một chút Trường Vũ. Tất cả những âm hưởng đó tạo nên  một giọng hát đặc biệt không ai có của Huỳnh Phi Tiển. 

 

Ca sĩ Huỳnh Phi Tiển

 

“Thật bất ngờ  khi được chọn làm ca sĩ”


Khán giả nghe anh hát nhạc phẩm “Đêm Buồn Tỉnh Lẻ” cuả nhạc sĩ Tú Nhi trong cuộc thi gay go, đầy hào hứng với trên 2,000 người dự thi Giọng Ca Vàng của Asia năm 2011 vừa qua đã hiểu vì sao anh đã được chấm hạng nhì trong cuộc thi sát nút mà nhạc sĩ Trúc Hồ, giám đốc Trung Tâm Asia và Truyền hình SBTN phải tuyên bố trong buổi chung kết của cuộc thi: Tất cả 14 người vào chung kết đều xứng đáng được chọn làm ca sĩ:


“Đã lâu rồi, đôi đứa cách đôi nơi 
Tơ duyên xưa còn hay mất?
Mái trường ơi! Anh tôi còn học nữa
Hay ra đi tự độ nào?...”


Với giọng hát ngọt ngào, thiết tha, gương mặt nghiêm, thoáng buồn, Phi Tiển đã lột tả trọn vẹn được tâm trạng buồn mênh mông, buồn da diết nhưng mang tinh thần chấp nhận hy sinh cả tương lai lẫn tình yêu dở dang của người trai thời chiến. Tiếng vỗ tay vang dội của khán giả đón nhận tiếng hát độc đáo của anh. Nhạc sĩ Trúc Hồ với vai trò giám khảo đã nhận xét: “Phi Tiển có một giọng hát thật lạ, thật hay”. Ca sĩ -bác sĩ Trung Chỉnh khen giọng của Phi Tiển rất dài, riêng giọng trầm rất đặc biệt và rất hiếm có. Và rồi kết quả của cuộc thi khiến cả Phi Tiển cũng phải thật ngạc nhiên:

“Bất ngờ lắm cô ơi! Phi Tiển không hiểu vì sao ban giám khảo lại chọn mình? Vì ai cũng giỏi cũng đẹp và hát thật hay. Nhưng Phi Tiển rất vui vì kết quả cuộc thi sẽ giúp Phi Tiển có cơ hội đi hát trước khán giả khắp nơi.”


Thích nhất nhạc tình lính


Được hỏi lý do gì khiến Phi Tiển lại chọn nghề ca hát, Phi Tiển cho biết anh không hề chọn chỉ là tình cờ. Vì thế, Phi Tiển không học hát hay nhạc lý ở trường lớp nào. Anh nghe người khác hát và hát theo rồi tự luyện. Anh hát chỉ là để:

“…giữ được tiếng Việt và để góp phần vào việc lưu truyền giòng nhạc Việt  Nam tại hải ngoại. Các bạn trẻ của Phi Tiển hầu hết thích nhạc ngoại quốc và nói tiếng Việt rất ít.”

Phi Tiển thích nhất nhạc tình lính, vì Phi Tiển cảm thấy trong hòa bình mình có sự lựa chọn trong tình yêu, nhưng người lính, thời nào cũng vậy (chiến tranh hay hòa bình), đều phải hy sinh tình yêu của mình.

Có lẽ chính vì thế mà Phi Tiển coi danh ca Duy Khánh là thần tượng ca hát. Danh ca Duy Khánh với giọng cao, dài và rộng, ông đã hát cho quê hương, cho đồng bào. Phi Tiển nghĩ một người ca sĩ đích thực thì phải làm được công việc này. Ngoài Duy Khánh, Phi Tiển còn hâm mộ nhiều danh ca khác như Hoàng Oanh, nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng , nhạc sĩ Trúc Hồ, Trúc Phương và gần đây thì có anh Đặng Thế Luân và Đan Nguyên. Riêng ca sĩ ngoại quốc thì Phi Tiển thích giọng hát của Michael Bublé, và rất nhiều danh ca khác”


Thời niên thiếu khó khăn

Phi Tiển cho biết anh sang Mỹ năm 1995 theo diện HO, lúc mới có 12 tuổi. Ba anh là một cựu sĩ quan trong Quân lực VNCH. Khi CS vào, ba anh phải đi tù hết 6 năm. Gia đình có căn nhà ở chợ bị CS lấy mất. Má Phi Tiển đưa ba người con nhỏ; một gái hai trai về làm vườn để sinh sống. Phi Tiển tâm sự:

“ Gia đình Phi Tiển lúc đó nghèo lắm cô ơi! Má Phi Tiển là cô giáo. Bà đã phải chịu bao nhiêu khốn khổ để nuôi con. Bà còn phải đạp xe đạp trên 30 cây số để thăm và tiếp tế cho chồng trong tù. Ba Phi Tiển về được hơn một năm thì Phi Tiển được sinh ra và rồi tới em trai út, Huỳnh Phi Hổ. Phi Tiển không hiểu bằng cách nào mà người phụ nữ nhỏ bé như má lại làm được tất cả những công việc đó? Bà còn giữ được tất cả những giấy tờ của gia đình. Nhờ đó mà gia đình mới có đủ giấy tờ xin xuất ngoại. Cô biết xứ Trà Vinh khí hậu luôn ẩm ướt với muối mặn nên Trà Vinh còn là xứ của mối. Sách vở, Phi Tiển phải học đua với mối, chưa học xong là sách đã bị mối xông. Nhưng má Phi Tiển đã giữ được những giấy tờ quan trọng này tới 15, 20 năm. Đối với Phi Tiển, má là một người phụ nữ mạnh mẽ nhất trên đời. Phi Tiển thương má lắm.Từ nhỏ Phi Tiển luôn nghe lời má dạy không chửi thề, chăm chỉ giúp gia đình và cố gắng học.”

Nghe Phi Tiển nói về mẹ thật thiết tha, người viết tò mò hỏi Phi Tiển nghĩ gì về cha của anh, Phi Tiển vui vẻ trả lời:

“ Phi Tiển cũng thương ba nhiều lắm. Phi Tiển không biết ba thời ông làm sĩ quan oai hùng ra sao vì Phi Tiển sanh sau những ngày vang bóng một thời cũng như những ngày khốn khổ của ông trong tù. Phi Tiển chỉ biết ông là một nhà nông chăm chỉ làm việc và lo cho vợ con. Có lẽ niềm yêu thích văn nghệ của Phi Tiển đã chịu ảnh hưởng từ ba. Ông rất thích chuyện kiếm hiệp của Kim Dung. Ông cũng thích hát và có giọng hát rất truyền cảm. Bài hát đầu đời ba hát cho Phi Tiển nghe là bài “Hòn Vọng Phu” cuả nhạc sĩ Lê Thương”.

“Xin đừng gọi Phi Tiển là bác sĩ!”

Nói đến đây Phi Tiển giọng bùi ngùi:

“ Nói như nãy giờ  không có nghĩa là Phi Tiển muốn nói Phi Tiển luôn là đứa con ngoan, không làm buồn lòng ba má. Trái lại có những thời gian Phi Tiển đã làm ba má em buồn và lo lắng không ít. Khi sang tới Mỹ, Phi Tiển học xong trung học và  đậu rất cao “top five” trong lớp. Nhưng khi vào đại học tự nhiên Phi Tiển cảm thấy không còn chú tâm vào việc học. Phi Tiển thay đổi chương trình học nhiều lần rồi cuối cùng bỏ học và đi làm “nail” từ năm 2001 tới 2006. Phi Tiển kiếm được rất nhiều tiền. Rảnh thì tụ tập bạn bè, ca hát. Ba má Phi Tiển không rầy la, chỉ buồn và khuyên bảo.

Chơi một thời gian Phi Tiển thấy chán và tự hỏi: cuộc đời mình chỉ có vậy thôi sao? Tuy rằng nghề nail không phải là nghề xấu, chưa kể là nghề này kiếm được rất nhiều tiền. Nhưng nếu đến đất nước văn minh tiến bộ này mà chỉ làm một nghề quá dễ dàng nhưng lại không có tương lai như thế này thì không tốt, nhất là mình còn trẻ, nên năm 2006 Phi Tiển quyết định trở lại đại học theo ngành Pre-Med và quyết tâm vào trường Y khoa. Phi Tiển biết ba má đã rất vui và rất an tâm về quyết tâm của Phi Tiển. Các anh chị em của Phi Tiển ai cũng đậu đại học và có nghề nghiệp vững vàng. Hai ông bà sau những ngày tháng làm lụng vất vả để lo cho con cái, nay đã về hưu. Ông bà tu tại gia, lo việc đi chùa và làm công quả tại Chùa Pháp Hoa.”


Được hỏi bây giờ trở thành ca sĩ, Phi Tiển nghĩ sao nếu việc đi hát cản trở việc học và Phi Tiển phải chọn một trong hai? Phi Tiển nhanh nhẹn trả lời:

“Phi Tiển sẽ chọn việc học. Vì ca hát thì thật vui nhưng đây không thể là nghề mình có thể theo đuổi mãi mãi. Khi mình lớn tuổi giọng hát xuống, không hát được nữa thì làm sao mình có thể lo cho gia đình được? Tiện đây Phi Tiển cũng xin nhờ cô cải chính giúp vì sau khi được Asia nhận, Phi Tiển đi hát ở đâu bà con cũng gọi Phi Tiển là bác sĩ. Phi Tiển ngượng cứng cả người mà không biết phải cải chính ra sao. Cô biết Phi Tiển học Pre-Med là để chuẩn bị vào trưòng Y khoa. Dù hôm nay Phi Tiển có rất nhiều cơ hội được nhận nhưng đường còn rất dài trước khi Phi Tiển trở thành bác sĩ do đó: Xin đừng gọi Phi Tiển là bác sĩ!”


Yêu mẫu người phụ nữ VN

Để độc giả biết thêm về người ca sĩ trẻ “mới ra lò” nhưng đầy triển vọng này, người viết tiếp tục cuộc phỏng vấn bằng những câu hỏi đến những sở thích riêng tư. Phi Tiển trả lời vui vẻ và khiêm tốn: Phi Tiển thích màu đen và trắng. Nếu có khả năng tài chánh thì thích xe Porsche 911, đặc biệt là những xe thời thập niên 1980 trở về trước vì chúng trông thật dễ thương. Phi Tiển thích đọc sách, bơi lội, đá banh, “hiking” trên núi và rất thích đi chùa. Phi Tiển thích canh chua cá kho tộ vì Phi Tiển biết nấu món này và khi ăn thì nhớ quê hương thật nhiều.

Người viết hỏi về người yêu và mẫu người phụ nữ lý tưởng thì Phi Tiển chỉ tiết lộ:

“Cô ấy đang học Dược. Tuy sanh ở Mỹ nhưng sống rất giản dị và rất thích hợp với Phi Tiển. Về mẫu người lý tưởng, câu hỏi này khó hơn câu hỏi thích xe hơi loại nào nhiều lắm. Theo Phi Tiển nghĩ, trên con đường tìm người xứng đáng với mình, mình nên tự hỏi coi mình có phải là người lý tưởng chưa thì đúng hơn. Đối với Phi Tiển thì người phụ nữ VN là một mẫu người phụ nữ lý tưởng vì sự chung thủy có phần sâu sắc”.

Mong được gặp gỡ khán giả New Orleans

Nếu mọi việc được tuần tự như dự tính, thì một ngày đẹp trời nào đó có thể có một cựu chiến sĩ VNCH hay một đồng hương VN vào một nhà thương chữa bệnh và được một bác sĩ VN trẻ vừa chữa bệnh vừa hát cho nghe những bản tình lính ngọt ngào cuả những ngày xưa thân ái:

“…Và phương đó em ơi có gì vui
xin biên thư về cho anh
Nhớ thương vơi đầy
Đêm nay trên đồn vắng
Thương em, anh thương nhiều lắm
Em ơi biết cho chăng?
Tỉnh lẻ đêm buốn…”


Nhưng đó là chuyện của tương lai 5 hoặc 7 năm nữa, khi Phi Tiển ra trường.

Còn bây giờ thì người sinh viên Y khoa mới bước vào thế giới ca nhạc Việt Nam tại hải ngoại bận rộn đến chóng mặt. Ngoài việc học cho xong hai lớp cuối tại đại học Northern Arizona University, Phi Tiển còn học thêm thanh nhạc cho mình để trau dồi căn bản nhạc lý và xướng thanh. Anh cũng đã ký hợp đồng với Asia nên lịch bay lưu diễn đầy ắp khắp nơi: Phoenix, Dallas, San José, New Orleans, rồi trở về San José trước khi đi Florida,…

Chuyến đi New Orleans để hát cho buổi gây quỹ “Hành Trình Viễn Xứ New Orleans” do Linh mục Michael Hoàng Nam tổ chức với sự hỗ trợ của 15 tổ chức và hội đoàn tại New Orleans, tại nhà hàng Panda King, thuộc khu chợ Hồng Kông, lúc 5giờ chiều  ngày 26 tháng 2 sắp tới để gây quỹ giúp hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hoá Người Mỹ Gốc Việt có đủ tài chánh hoàn thành phim Viet Story nói về lịch sử người Việt tị nạn tại Hoa Kỳ. Đây cũng là chuyến đi đầu tiên của Phi Tiển đến thành phố có làng Việt Nam trên đất Mỹ để hát cho đồng hương nghe những bản nhạc đầy ắp tâm tình quê hương. Phi Tiển tâm sự:

“Phi Tiển vui mừng và có đôi chút hồi hộp vì cảm động khi được hát cho một chương trình đầy ý nghĩa và được cùng góp sức với bà con Việt Nam tại New Orleans cho  chương sử quan trọng này. Phi Tiển trong gần 5 năm qua tại đại học Northern Arizona University, Phi Tiển làm việc thiện nguyện rất nhiều và được bầu vào nhóm 25 người của tổ chức National Society. Phi Tiển cũng mong có giờ để gặp gỡ bà con đồng hương  để thăm hỏi và được thưởng thức những món ăn thật ngon tại New Orleans.”

Đồng hương New Orleans muốn thưởng thức giọng ca ngọt ngào, mùi mẫn của người ca sĩ trẻ dễ mến Phi Tiển, xin đến với buổi gây quỹ “Hành Trình Viễn Xứ New Orleans”. Được biết, buổi gây quỹ “Hành Trình Viễn Xứ New Orleans” sẽ tổ chức vào ngày 26 tháng 2 sắp tới tại nhà hàng Panda King, khu chợ Hồng Kông. Ngoài Phi Tiển còn có các ca sĩ Hương Giang, Thái Hà, Ngọc Long, một số ca sĩ vùng New Orleans, Ban nhạc Nguyễn Trọng, với hai MC là Lm. Michael Hoàng Nam thuộc nhà thờ Kytô Vua và Lm. Đồng Minh Quang từ Las Vegas.


TG
01/2012Comments  

 
0 # Nguyễn Thị Linh 2012-05-13 10:19
Hi Huỳnh Phi Tiễn,
Dì 10 Linh đã nghe con hát rất là hay và cảm động, con có nhớ Dì không. xin vui lòng liện hệ theo địa chỉ: ngoctruongtnc@g mail.com or ngoctruongtnc20
Reply | Reply with quote | Quote
 
 
0 # Doan~ Phuong Nhung 2012-09-11 17:27
That nguong mo mot ban Tre tai duc ven toan va co y chi cho con duong tuong lai cua Minh nhu the that dang khen tang. Cung that cam kick trứơc cau tra loi hay tu hoi Minh da La nguoi ly tuong chua cho viec hoan thien ban than ma kho Tim o Nhung nguoi Tre song o dat nuoc muon van cam do nhu the... Lan dau Tien thich nghe lai Nhung bai nhac Linh tu mot ca sy Tre tiep noi giong hat cua duy Khanh va che Linh cho the he Tre. Mong duoc Tim thay Nhung nguoi tai duc nhu the cho nuoc viet ve vang Mai Mai...
Reply | Reply with quote | Quote
 
 
-2 # Le Kim Sa 2012-10-15 18:55
Giong ca em qua la hay va rat truyen cam. Guong mat em rat de thuong, dep trai, hien lanh va nhan hau.Chi muon duoc xem em hat mai mai tren moi chuong trinh cua Asia...
Tuy nhien, tren tat ca, chi mong em tot nghiep BS truoc nhat. Dung de viec di hat qua ban ron lam anh huong viec hoc nha em. On tren da uu ai cho em 2 dieu dang quy - vua hoc gioi, vua hat hay thi phai co gang ven tron tat ca. Khan gia yeu quy em se rat vui khi em chinh thuc duoc la Bac si, ca si HUYNH PHI TIEN- Nhat la Ba -Me va co sinh vien truong Duoc.
Chuc em thanh cong ruc ro tren ca 2 lanh vuc hoc tap va van nghe.
on em da lam cho vuon hoa am nhac VN them mot sac mau ruc ro, mot huong hoa la rat thom...
Reply | Reply with quote | Quote
 
 
+1 # ly nguyen 2013-04-11 02:57
Ly cung la nguoi Tra Vinh rat Han hanh va rat yeu thich giong hat cua Phi Tien that la tuyet voi. I am so proud of you u. Wish you all the best.
Reply | Reply with quote | Quote
 
 
+1 # ly nguyen 2013-04-11 03:23
Ly la nguoi Tra Vinh nen that la thich giong hat cua Phi Tien, rat la hanh dien cho Tra Vinh co mot nguoi trai tre, de thuong, hien lanh, giong hat hay de cong hien cho ba con, chuc Tien dat nhieu dieu mai man.
Reply | Reply with quote | Quote
 
 
-1 # nguyen the cu 2013-07-28 12:43
chau co giong hat that hay chu cung gia din rat ai mo chau voi ban tinh khiem nhuong dze thuong chu khuyen chau nen co gang tro thanh bac si nha van di hat dung quen hoc nhe chu rat hanh dien co 1 nguoi vn nhu chau chuc chau tre khoe
Reply | Reply with quote | Quote
 
 
0 # nguyen the cu 2013-07-28 12:46
chau da chuyen tro duoc het nhung nhac pham ma chau trinh dien chau la so 1
Reply | Reply with quote | Quote
 
 
-1 # Huynh Thi Nguyen 2013-10-29 14:29
Co chao Phi Tien.
Hon 40 nam qua,hom nay co moi duoc nghe mot giong hat am ap triu men, thiet tha rat dac biet ,rat ...rat Phi Tien trong CD " .Xin yeu toi bang ca tinh nguoi " tac pham ( dau tay ) cua chau ?Giong hat cua chau,da lam co xuc dong rat nhieu ,lam song lai mot hoi uc that dep va that buon khi co 16 tuoi.. Ta on Thuong De da ban cho chau nhieu On Phuc : Khoe manh,Khiem nhu,hoc gioi va co giong hat qua tuyet voi. co chuc chau luon duoc binh an,trong cuoc song,duoc thanh cong trong hoc tap ( tro thanh bac si ) va giu gin giong hat Viet Nam,tuyet
voi nay .Co rat hanh dien ve Phi Tien,voi tat ca,
Than ai,
Reply | Reply with quote | Quote
 
 
0 # Huong Chau Saigon 2014-05-18 09:26
Lan dau coi Phi Tien hat nhac pham " Gia tu vu khi " toi da rat nguong mo mot tai nang tre vut sang tren bau troi van nghe hai ngoai . Chuc Phi Tien thanh cong tren moi lanh vuc.
Reply | Reply with quote | Quote
 
 
0 # Thắng phạm 2014-12-19 23:34
Em có một giọng hát tuệt vời, em lại ăn nói khiêm nhường và tình cảm , đồng bào Việt nam sẽ rất yêu mến và hâm mộ em. Chúc em luôn khỏe mạnh và thành công
Reply | Reply with quote | Quote
 
 
Ý kiến của bạn

Nếu bạn muốn hồi âm trực tiếp, xin vui lòng để lại email. Cảm ơn
xemdangrv
1Auto Parts Warehouse (Right Banner)-01Bài mới


Imagine Dragons - Sự trỗi dậy của những chú rồng
25 March 2015

Imagine Dragons - một trong những nhóm nhạc rock thành công ở hiện tại, với tương lai đầy hứa...


Những cách thức kinh doanh nhạc
06 March 2015

Hình thức kinh doanh “vừa lòng người bán, thuận lòng người mua” tưởng cũ xưa nhưng lại...


Damien Rice nỗi buồn lóng lánh
13 February 2015

Damien Rice đã được biết đến nhiều, giọng hát gốc Ailen từ bài Blower’s Daughter được...


Madonna Trái tim nổi loạn
28 January 2015

Madonna là một nhân vật mang tính biểu tượng, nhất là với cộng đồng đồng tính (gay icon)....