Mai Hoàng
August 24, 2013 11:46 CT

Trong xã hội ngày nay, smartphone hầu như rất thông dụng. Người sử dụng loại phone này đã dùng  nó vào mọi công việc từ việc nhà cho đến công chuyện làm ăn. Những nhà sản xuất cell phone đã cố gắng dùng kỹ thuật số tân tiến nhất để thiết kế những smartphone tiêu thụ điện năng càng ít càng tốt hầu giúp tăng thời gian sử dụng hơn. Smartphone không chỉ đơn giản truyền đi tiếng nói mà còn có thêm rất nhiều tính năng như xem phim, xem thể thao trực tuyến, lên mạng, chụp hình, nghe và xem nhạc hình, viết và gởi điện thư, chụp và gởi check đến ngân hàng, gọi điện thoại có hình (Video call), xem phim trên youtube, chat, định vị trí trên bản đồ, GPS hướng dẫn lái xe đến địa chỉ mới, mua cổ phần, trả tiền điện nước, sổ tay ghi chú điện tử, nhắc cuộc hẹn, đồng hồ báo thức, nhận và phát sóng không dây, viết được nhiều ngôn ngữ, chơi game điện tử, đọc sách và nghe đọc truyện điện tử...


Bạn có thể giới hạn bớt những tính năng ít dùng giúp smartphone tiêu thụ ít điện năng hơn để không phải thường xuyên sạc điện mỗi ngày. Hiển nhiên, phone càng lớn, mức tiêu thụ điện năng càng nhiều! Vài cách sau có thể giúp bạn không bị nửa chừng "hết pin" trước khi có điều kiện để sạc điện.

 

 

alt

 

 

1- Điều chỉnh độ sáng màn hình thấp


Thấp đến mức độ hiển thị mà vẫn thoải mái để xem sẽ giúp kéo dài thời gian dùng phone. Độ sáng màn hình là bộ phận tiêu thụ điện năng pin lớn nhất.  Bạn sẽ quen dần với độ sáng vừa phải này.2- Tắt phone sớm hơn


Nên chỉnh thời gian phone tắt điện sau 1 phút mỗi lần không cần dùng nữa để phone ngủ cho đến khi có tin mới. Ở trạng thái này, phone tiêu thụ rất ít điện pin, tiết kiệm pin rất đáng kể.3- Tắt bộ phận nhận sóng GPS, Bluetooth, NFC, WiFi và luôn cả bộ phận nhận và phát sóng giữa các cellphones. Chọn “Airplane Mode” khi lên máy bay. Nếu điện pin sắp hết, phone cũng cần được cài vào Airplane Mode để có thể dùng thêm thời gian ngắn khi cần thiết.   4- Tắt mục nhận thông báo tin mới để giảm mức nhận tin báo gởi đến phone như email, tin nhắn bằng chữ. Bạn có thể tự xem tin gởi đến vào lúc thuận tiện. Vì mỗi lần nhận tin là màn hình bật sáng, tiêu hao nhiều  điện năng.


 
5- Dùng WiFi hơn là sóng 3G-4G


Nếu bạn muốn vào mạng (internet), nên dùng WiFi ở nhà hay ở sở làm hoặc nơi công cộng có phát sóng WiFi. WiFi được xác nhận là hút ít điện năng hơn khi bắt sóng từ dịch vụ 3G-4G.  6- Nhớ khóa tắt sau khi dùng mỗi tính năng để tránh trường hợp khi bỏ phone vàp bóp hay túi quần, sự va chạm có thể làm tính năng chạy lại. Nhất là tránh được trường hợp tai họa là bất ngờ phone tự gọi người quen vào lúc 2 giờ sáng! Ngoài ra, cần tắt phone khi đi dự cuộc họp hay lúc vào rạp xem phim. Tắt phone sẽ tiết kiệm điện pin hơn là cài phone vào thế phone không reng chuông!7- Hao pin hơn khi xem phim, hình ảnh và chơi game.


Đây là các tính năng tiêu thụ điện năng rất mạnh so với các tính năng khác. Nghe nhạc trong khi liếc qua những trang web cũng làm pin mau hết điện vậy!8- Tắt âm thanh và hình ảnh sau khi dùng. Vì biết đâu các tính năng này vẫn tiếp tục chạy ở sau màn hình mà bạn không hay biết.  9- Luôn để phone ở nhiệt độ trong nhà 75F


Không nên để phone ở nơi quá lạnh hay quá nóng như trong xe hơi đậu ngoài trời vào mùa Hè hay đêm Đông giá lạnh. Pin sẽ nhanh chóng mất điện năng ở 2 nhiệt độ này. Nhiệt độ thích hợp nhất để giữ pin xài được lâu là từ 32F đến 95F.10- Cập nhật nhu liệu mới giúp phone chạy nhanh hơn khi thu nhận dữ liệu. Bạn có thể download từ công ty cung cấp dịch vụ. Nhu liệu hệ thống điều hành luôn luôn được cải tiến thích hợp với kỹ thuật đương thời để khách hàng sử dụng. Bạn nên cập nhật khi có WiFi hay nối với computer qua chấu cắm USB để ít tốn thời giờ và điện năng.11- Pin sơ cua có trong một vài loại phone hay laptop. Tuy nhiên, bạn có thể chọn mua thêm loại pin lithium-ion để tiếp điện qua dây USB hay bộ phận sạc pin cầm tay. Mỗi tháng, bạn nên đợi phone chạy hết điện ít nhất một lần trước khi sạc điện lại (a full charge cycle).12- Hạn chế cài đặt tối thiểu những ứng dụng cần thiết để phone tiêu thụ ít điện pin hơn. Bộ phận bluetooth cài tai hay trong xe hay nối kết với các máy điện tử khác đều tiêu hao điện pin.13- Hạn chế tối thiểu nhận tin.


Đa số smartphone được thiết kế nhận email và tin ứng dụng mỗi 15 phút hay 30 phút nên điện pin sẽ cạn nhanh. Nếu không cần thiết, phone có thể cài lại ở mỗi giờ nhận tin sẽ ít tốn điện pin hơn.14- Hạ thấp âm thanh để vừa nghe sẽ bớt tốn điện pin. Ngay cả tiếng chuông reng cũng cần bớt âm lượng.  15- Tắt bộ phận rung. Tính năng này cần thiết nếu người dùng bỏ phone trong túi quần suốt ngày nhưng bộ phận rung sẽ tiêu thụ điện pin rất nhiều sau những lần làm phone rung lên. Nếu không cần, tắt đi sẽ tiết kiệm điện pin nhiều hơn.  


 MH - Theo DJ - CBS Money Watch - 2013