Mai Hoàng
May 25, 2013 11:43 CT

Chuyện ăn uống muôn đời vẫn là đề tài được nhắc đến trong sinh họat hàng ngày. Những món nấu ở nhà tuy có ngon thơm và tinh khiết, an toàn cho sức khỏe nhưng ăn mãi cũng không tránh khỏi thèm vị lạ. Điều này làm các bà nội trợ đôi khi phải vắt tay lên trán ngẫm nghĩ “Hôm nay nấu món gì đây?”. Hay cùng rủ nhau đi ăn tiệm cho rồi, vừa đỡ nhức đầu suy nghĩ, vừa được thưởng thức món ăn ngon lạ và... đỡ mệt.


Mỗi nhà hàng đều có các chiêu khác nhau để lôi cuốn thực khách đến hay trở lại. Việc đi ăn bên ngoài ở Mỹ là chuyện rất đơn giản và thiết thực. Nhất là đi ăn ở những tiệm bán đồ ăn nhanh (fast food), chỉ mười phút là xong bữa.


Trước năm 1960, sự cạnh tranh để lôi cuốn khách hàng giữa những chuỗi nhà hàng còn yếu kém vì chỉ có một số ít nhà hàng được thành lập và hoạt động trong phạm vi giới hạn.


Trong những năm qua, các yếu tố sức khoẻ tạo nên những nhu cầu lựa chọn thực phẩm lành mạnh nên việc giới thiệu những món ăn nước ngoài đã hình thành một số lượng áp đảo vấn đề lựa chọn món ăn không ít. Các công ty chế tạo thực phẩm phải liên tục làm việc để có được thực phẩm thu hút lượng khách mua hàng tối đa. Nhưng ngành kỹ nghệ chế tạo thực phẩm rất dễ chao đảo vì thực khách vẫn chuộng những món ăn nấu ở nhà hàng nhiều hơn. Như vậy, bằng cách nào các nhà hàng có thể móc túi tiền của khách hàng một cách dễ dàng mà thực khách dường như không hay biết!       

 

 

1. Tất cả các nhà hàng thành công là do họ biết khai thác trong lĩnh vực ủy quyền cho nhân viên phục vụ bàn của họ sử dụng tài bán hàng gợi ý. Họ hưởng nhiều ưu đãi tưởng thưởng như có nhiều tiền bo hơn khi có được hóa đơn lớn hơn. Người phục vụ bàn có thể ví như nhân viên bán xe hơi. Họ cung cấp tất cả tin tức về những món ăn đặc thù, hợp khẩu với thực khách. Đây là cả một nghệ thuật diễn tả khéo léo để lôi cuốn khách lắng nghe và chọn. Tùy theo khách, người phục vụ có thể đề nghị các món có khẩu vị hay món ăn tráng miệng ngon đắt giá hợp ý khách qua sự quan sát của họ.       

 


2. Bạn có bao giờ phải ghi tên chờ đợi trong khi có các bàn còn trống chỗ trong tiệm? Thực tế, có nhiều nhà hàng phục vụ khách theo cách này bạn ạ. Thậm chí còn mời bạn vào ngồi chờ trong quầy bar rượu để có cơ hội mời bạn nếm món khai vị với ít rượu chát trong khi chờ đợi có bàn trống! Thông thường nhà hàng đưa bạn hóa đơn bar rượu riêng để tiện cho bạn khi cho tiền tip.

 


3. All-You-Can-Eat là loại nhà hàng bạn có thể tự chọn ăn tất cả những món bày sẵn trên quầy hàng hay nhờ đầu bếp xào nấu các món ăn nóng mà bạn ưa thích tại chỗ. Nhà hàng đánh vào tâm lý những thực khách muốn ăn cho đáng đồng tiền bỏ ra nên chỉ có một số các món ăn đáng giá được bày ra để chiêu dụ khách. Nhà hàng biết làm thế nào để kiếm được nhiều tiền từ giá tiền thu mỗi người khách. Trong nhà hàng Mỹ, giá All-You-Can-Eat thường cao hơn giá thường lệ của món ăn cỡ nhỏ. Khách được lấy thêm thức ăn giới hạn trong những dĩa nhỏ. Thực phẩm nấu hàng loạt thường rẻ và thu lợi cao. Ít khách hàng lấy thêm nhiều lần nên nhà hàng không bị hao hụt tiền thu vào. Do đó, tính bình quân thu nhập bao giờ nhà hàng vẫn có lợi. Trong nhà hàng Nhật, Tàu, Việt Nam, cách phục vụ All-You-Can-Eat có phần khác biệt.

 

 

alt

 


Những chương trình rao bán on-sale càng làm cho nhà hàng thu lợi thêm vì thu hút đám đông lớn vào những ngày không mấy sáng sủa. Đây là cơ hội tốt cho nhà hàng nâng cao lợi tức. Ngay cả với khách ăn đua cũng sẽ phải trả tiền nước ngọt hay rượu để bù với tiền thức ăn. Ngoài ra, nhà hàng còn được thu lợi nhuận từ khách trở lại ăn mà không phải tốn tiền đăng quảng cáo.

 


4. Nhiều nhà hàng luôn luôn ghi món ăn giá hạ đặc biệt (Fake Special) trong thực đơn. Thông thường là món ăn sắp hết hạn đặc biệt và cũng là món ăn có lợi nhuận cao. Nhà hàng thường có khuynh hướng đưa vào thực đơn món khai vị đắt giá để gây ấn tượng cho khách có cảm nghĩ khi chọn món ăn chính được giá rẻ. Trong thực tế, bạn cần xem giá thường lệ so với giá đặc biệt  có thực sự là ít hơn so với giá thông thường không. Nhiều nhà hàng cho khách biết các món ăn đặc biệt (special) hay đặc sắc (feature) đã được giảm giá nhưng thực ra khách không tiết kiệm được đồng nào. Bởi vậy, bạn có thể hoài nghi về lối chào mời khách qua cách ghi “special” hay “feature” trong thực đơn.

 


5. Tại nhiều quán bar, nhà hàng cho khách ăn miễn phí đậu phộng, bánh khô mặn (pretzel), chip, bắp rang...để làm khách khát và mua uống thêm rượu bia. Một thùng Heineken (Draft) chi phí khoảng $110, chủ quán bar có thể tạo ra lợi nhuận $415, nghĩa là thu lại 377% trên vốn đầu tư khi bán $5/pint bia.   Tóm lại, chế độ ăn uống đúng mức độ của dân chúng Mỹ đã được phổ biến rất đại chúng qua truyền hình, radio, báo chí, tạp chí hầu giữ sức khỏe tốt cho mọi người. Khi đi ăn ở nhà hàng, bạn cần theo ngân sách chi tiêu trong gia đình, bạn nên xem qua các quảng cáo hấp dẫn, chương trình on-sale, quảng cáo qua đèn neon nhấp nháy và thời gian giới hạn bán. Bằng nhận xét khách quan, không yếu lòng trước quyến rũ của thủ thuật rao bán hàng, bạn có thể tránh bội chi và lâm vào tình trạng ăn quá nhiều nữa.  


MH - Theo MM - Investopedia  2013